Tìm kiếm

Liên Kết Website


Một loại tội phạm cần nghiêm trị (kỳ 2)
Thứ 3, 11 Tháng 8 2009 16:26

Kỳ 2: Tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh, phòng ngừa

Thực tiễn đấu tranh thời gian qua cho thấy, hầu hết những vụ chống người thi hành công vụ đã được điều tra, truy tố, xét xử, thậm chí một số vụ được xử điểm với mức hình phạt cao hơn thông lệ. Song, diễn biến của tội phạm này vẫn còn rất phức tạp. Điều đó cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của người dân cần được nâng cao hơn nữa cũng như các văn bản pháp luật cần tiếp tục được bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện.

Trước tình trạng chống người thi hành công vụ ngày càng gia tăng nghiêm trọng, các bộ, ngành liên quan trong đó có Bộ Công an đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Các vụ việc chống người thi hành công vụ đều được tổ chức điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội.

Các đơn vị, cơ quan chức năng chủ động xây dựng và thực hiện nhiều biện pháp giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo dục tác phong làm việc với nhân dân, xây dựng các quy trình, quy chế công tác, tăng cường kiểm tra nhằm phòng ngừa sai phạm của cán bộ trong khi thi hành công vụ. Phương tiện, công cụ hỗ trợ cũng được chú trọng trang bị cho lực lượng thi hành công vụ để tăng hiệu quả trấn áp, giảm thiểu thương vong…

Bên cạnh đó, hành lang pháp lý để xử lý hành vi chống người thi hành công vụ cũng đã và đang được xem xét hoàn thiện. Do tính chất nguy hiểm mà hành vi chống người thi hành công vụ đã được quy định thành một tội danh độc lập trong Bộ luật Hình sự.

Điều 257 quy định tội chống người thi hành công vụ với 3 mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (khoản 1); hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm khi có một trong các tình tiết định khung tăng nặng như có tổ chức, phạm tội nhiều lần, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tái phạm nguy hiểm quy định tại khoản 2 điều này.

Trong đó, tình tiết “gây hậu quả nghiêm trọng” cần được hiểu là hành vi phạm tội đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Nhà nước, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, gây cản trở nghiêm trọng việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước…

Gần đây, các lực lượng chức năng và các ban, ngành liên quan đã có quan điểm xử lý cứng rắn và kiên quyết hơn với các hành vi chống người thi hành công vụ. Tại Hà Nội và TP.HCM, các cơ quan tố tụng đã phối hợp rất tốt trong điều tra, xử lý các vụ chống người thi hành công vụ, nhanh chóng đưa các vụ việc này ra xét xử công khai, nhiều vụ đưa xét xử lưu động, coi là vụ án điểm tạo khí thế răn đe và trấn áp, nhiều đối tượng chống người thi hành công vụ đã phải nhận những bản án nghiêm khắc của pháp luật… Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính cũng quy định rõ những trường hợp có hành vi cản trở người thi hành công vụ nhưng chưa tới mức truy tố sẽ bị xử lý hành chính.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống tội phạm thì tình hình ANTT trong nước sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là diễn biến của các loại tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Sự chống đối, trốn tránh pháp luật của các loại tội phạm sẽ ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, tại nhiều địa phương, điểm nóng dự báo tình trạng chống người thi hành công vụ, đặc biệt là chống lại lực lượng công an sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, độ tuổi người chống người thi hành có xu hướng trẻ hơn với nhiều thành phần đa dạng.

Do vậy, công tác đấu tranh phòng chống hành vi chống người thi hành công vụ sẽ còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có sự phối hợp và hành động kiên quyết, triệt để của các ngành, các cấp, các lực lượng và sự ủng hộ của nhân dân mới tạo nên được sức mạnh tổng hợp, đủ sức ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi này.      

PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh - Viện trưởng Viện Nhà nước và pháp luật, Học viện Chính trị Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh

Cần xem lại thái độ hai bên

Cuộc sống càng hiện đại càng có nhiều tranh chấp, va chạm. Do công việc quá tải, nhiều lo toan, suy nghĩ thường dễ khiến người ta cáu giận, không kiềm chế được bản thân. Người dân trong các vụ việc cũng thường ở trong trạng thái quá khích, nhiều bức xúc nên khi gặp phải sự thiếu tôn trọng của người thi hành công vụ dễ nảy sinh phản kháng. Trong khi thực thi nhiệm vụ, một số chiến sĩ cảnh sát không có thái độ ứng xử đúng mực, nhiều khi còn nhũng nhiễu khiến sự tôn trọng của người dân đối với họ giảm sút và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến cách hành xử của người vi phạm pháp luật.

Để giải quyết tình trạng này, người đầu tiên cần phải thay đổi là những người thi hành công vụ nói chung, các chiến sĩ cảnh sát nói riêng. Họ phải hiểu rằng làm nghề này là “làm dâu trăm họ”, có thể phải tiếp xúc với đủ mọi loại người, kể cả “Chí Phèo” nên cần phải có cách giao tiếp, ứng xử, lời nói dễ nghe, lúc cương, lúc nhu cho hợp với hoàn cảnh mà vẫn làm tròn nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, hình thức xử lý dành cho đối tượng chống người thi hành công vụ cũng cần được chú ý. Phải chăng chúng ta chưa có hình phạt thích đáng với những đối tượng này khiến họ “nhờn” thuốc. Có lẽ cần phải có một “liều” thuốc mạnh hơn.

PGS.TS Nguyễn Đức Dũng - Phó Trưởng khoa PT-TH - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Một hiện tượng mang tính xã hội

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chống người thi hành công vụ. Thứ nhất là do hiểu biết của người dân về pháp luật còn kém, dẫn tới việc hành động một cách bột phát và manh động. Thứ hai là nhận thức văn hóa của một số người còn thấp, kéo theo đó là những hành vi không thể kiểm soát, thể hiện sự vô thức, bản năng. Thứ ba, phải nói đến nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn về lợi ích kinh tế hay những lợi ích khác. Khi thấy lợi ích bị xâm hại, rất nhiều người sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến một thực tế là do một bộ phận cán bộ có những điều khuất tất dẫn đến những phản ứng gay gắt của người dân. Ngoài ra, còn có nguyên nhân xã hội khác, là những phản ứng dây chuyền, người này làm theo người khác dẫn đến việc bùng phát chống người thi hành công vụ. Hiện nay việc chống người thi hành công vụ xảy ra khá phổ biến, nhiều khi không chỉ là cá nhân bột phát mà đã mang tính tập thể.

Có thể nói đây là một hiện tượng mang tính xã hội, cần phải được mổ xẻ dưới nhiều góc độ như kinh tế, văn hóa, pháp luật... Đối với vấn đề này, báo chí cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như chủ trương, chính sách của Nhà nước, góp phần định hướng dư luận, tránh những dư luận sai lệch gây nên bức xúc dẫn đến hành vi chống người thi hành công vụ.  (Còn nữa)
                                                                                                                          Theo ANTĐ

 


Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: