Tìm kiếm

Liên Kết Website


Thêm một kiểu lừa đảo mới
Thứ 3, 12 Tháng 4 2011 15:57
          Khi thấy “con mồi”, thường là những phụ nữ đeo nhiều vàng xuất hiện, các đối tượng lừa đảo liền đeo bám và giả bộ làm quen để tiếp cận và ra tay lừa đảo

            Không giống như những trường hợp khác bị lừa vì mê trúng thưởng, trường hợp của bà T., ngụ ở quận 1 - TPHCM, mặc dù không ham trúng thưởng vẫn bị các đối tượng lừa lấy tài sản.

Bốn đối tượng lừa đảo tài sản của nạn nhân bị bắt ngày 7-4 tại Bình Dương. Ảnh: NHƯ PHÚ

     Mặt dây chuyền hình tượng Phật

       Vào một ngày cuối tháng 3, bà T. đi chợ Tân Định (Q.1-TPHCM) để chuẩn bị bữa cơm trưa cho gia đình. Khi bà T. mua xong và đi ra khỏi chợ thì gặp người đàn ông trung niên đi cùng một phụ nữ có nước da ngăm đen xáp vô bắt chuyện. Họ khen sợi dây chuyền có mặt hình tượng Phật mà bà đang đeo trên cổ rất đẹp. Họ hỏi bà mua chúng ở đâu và chỉ chỗ giùm để họ tới mua. Tuy bất ngờ về câu hỏi của người lạ mặt nhưng bà T. vẫn trả lời là dây chuyền có mặt hình tượng Phật được mua ở một tiệm vàng gần đó.

       Chỉ chờ có thế, người đàn ông và người phụ nữ nhanh nhảu bắt chuyện với bà T. Họ tự giới thiệu là vợ chồng đang làm ăn tại Campuchia, nay về thăm người thân và gia đình, cần mua mấy sợi dây chuyền làm quà tặng. Qua cử chỉ, giọng nói của hai người lạ mặt, bà T. nhìn nhận họ là người thật thà, chất phác, thậm chí có chút khờ khạo, nên bà T. đã nhận lời đưa cặp vợ chồng lạ mặt đến tiệm vàng mà mình đã mua dây chuyền. Tại tiệm vàng, họ đề nghị mua 10 sợi dây chuyền có mặt hình tượng Phật như của bà T. đang đeo và cho biết họ chỉ có 30 phút nán lại TPHCM, sau đó phải lên xe về quê.

Với yêu cầu này, chủ tiệm vàng không thể đáp ứng được vì cần phải có thời gian để về nhà lấy đủ hàng. Để chứng tỏ họ có đủ khả năng mua 10 sợi dây chuyền, người đàn ông đã lấy trong túi quần ra một gói chứa 3 cục vàng để lên mặt tủ kiếng của tiệm vàng. Anh ta nói mỗi cục là 1 lượng vàng 24 K. Trong khi đó, người phụ nữ liên tục hỏi nhân viên tiệm vàng về giá vàng, mua vào, bán ra, tiền gia công dây chuyền, mặt dây chuyền là bao nhiêu...? Sau khi chủ tiệm vàng không đáp ứng được yêu cầu của người đàn ông, họ bỏ đi và không quên cảm ơn bà T. đã tận tình giúp đỡ.

          Mua giá cao để lừa lấy tài sản

         Trên đường cùng đi ra khỏi tiệm vàng, người đàn ông bất ngờ đề nghị với bà T. là rất cần mua lại sợi dây chuyền và mặt dây chuyền bà đang đeo với giá 15 triệu đồng. Bà T. nhẩm tính, theo thời giá, sợi dây chuyền 2 chỉ vàng 18 K cộng với mặt dây chuyền và tiền công làm tổng cộng là hơn 7 triệu đồng mà được trả đến 15 triệu đồng là quá cao nên bà phân vân. Thấy vậy, anh ta yêu cầu mua luôn chiếc nhẫn “quá đẹp” mà bà T. đang đeo cũng với giá 15 triệu đồng (đúng giá chỉ có 8 triệu đồng). Đến lúc này thì bà T. thuận bán.

        Bày tỏ thái độ rất vui mừng vì mua được những món đồ ưng ý, người đàn ông cho biết là không mang theo tiền mặt mà chỉ có 3 cục vàng (lúc nãy có mở ra trong tiệm vàng). Anh ta quy đổi thành tiền theo thời giá hiện nay là một cục vàng 1 lượng 24 K giá khoảng 37 triệu đồng và sẽ trao đổi với bà T. Trong khi đó, cả dây chuyền và chiếc nhẫn của bà T. dù tính giá rất cao mới chỉ được 30 triệu đồng.

        Bà T. chấp nhận bán luôn chiếc nhẫn cuối cùng đang đeo và người phụ nữ chấp nhận mua với giá 5 triệu đồng (cũng gấp đôi giá trị thực). Bù qua tính lại, bà T. nhận cục vàng, đổi cho họ dây chuyền, nhẫn vàng và chung thêm 2 triệu đồng tiền mặt. Vì không đủ tiền trong túi, lại ham bán được đồ với giá quá lời, bà T. mang cục vàng đi bán để có tiền trao đổi. Nhân viên tiệm vàng thử xong cho biết đây là cục đồng được mạ vàng. Bà T. vội vàng chạy ra chỗ vừa trao đổi thì cặp đôi lừa đảo kia đã cao chạy xa bay.

Theo TRƯỜNG HOÀNG

Người Lao Động

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: