Tìm kiếm

Liên Kết Website


Làm giàu trên đường hoàn lương
Thứ 5, 04 Tháng 10 2018 13:36

Ngạn ngữ có câu “Trong cuộc sống nếu ai không mắc phải sai lầm thì đó là điều thật tuyệt vời, nhưng nếu mắc phải mà biết đứng dậy sửa chữa sai lầm đó thì còn tuyệt vời hơn”. Trường hợp của anh Bế Văn Quân ở thôn Pá Lầu, xã Tri Phương, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cũng được coi là một tấm gương biết vượt lên lỗi lầm, làm giàu chính đáng trên con đường hoàn lương.

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông anh em tại xã Tri Phương, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, anh Quân ở nhà lấy vợ, sinh con, làm ăn lao động tại quê nhà. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng vợ chồng anh luôn cố gắng chăm chỉ lao động để kiếm tiền nuôi dạy con cái. Gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Thế nhưng, năm 2001 trong một lần giao dịch mua bán nhỏ, anh được trả 700 nghìn đồng tiền Việt Nam, mệnh giá 100 nghìn đồng. Về đến nhà, Bế Văn Quân phát hiện ra đó là tiền giả nhưng lúc đó lòng tham nổi lên nên đã mang đi tiêu thụ và bị phát hiện. Sai lầm đó đã khiến Quân phải trả giá và phải nhận mức án 2 năm tù giam về tội lưu hành tiền giả.

Những ngày chấp hành án phạt tù thực sự là những ngày buồn và u ám trong cuộc đời Quân. Nỗi ân hận day dứt anh hằng đêm. Quân nhớ cha mẹ già, người vợ hiền, nhớ những đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, nay bố lại vào tù, không biết chúng sẽ sống ra sao. Anh chán nản, tiêu cực, lầm lì ít nói, không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Từ ngày vào trại, lúc nào Quân cũng tách riêng ra một góc, ưu tư, nghĩ ngợi. Nắm bắt được tâm tư, tình cảm của phạm nhân, Ban Giám thị, cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm, thường xuyên trò chuyện giúp Quân nhận thức được những sai trái của mình. Đồng thời động viên anh cố gắng cải tạo tốt, sửa chữa lỗi lầm để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm được trở về với gia đình.

Từ đó Quân dần thay đổi tâm tính, hòa đồng với các phạm nhân khác, ra sức học tập, lao động cải tạo và chấp hành tốt nội dung, quy chế của trại giam với mong muốn được trở về nuôi dạy các con và phụng dưỡng cha mẹ già. Với cố gắng đó anh đã nhận được sự khoan hồng của pháp luật, được giảm án tha tù trước thời hạn.

 

Sau khi được hưởng chế độ chính sách khoan hồng của nhà nước trở về địa phương, sau những giây phút mừng tủi khi gặp lại người thân, anh lại rơi vào tâm lý xấu hổ, tự ti và không muốn giao tiếp với mọi người, thậm chí với cả những người thân trong dòng họ. Nhưng được chính quyền địa phương, lực lượng công an và bà con hàng xóm trực tiếp đến nhà động viên, giúp đỡ sẻ chia khiến anh dần xóa bỏ tự ti, cố gắng vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Với quyết tâm xóa bỏ tội lỗi, phấn đấu chuộc lại lỗi lầm, anh đã không ngừng học hỏi, tham khảo các mô hình phát triển kinh tế. Được chính quyền địa phương giúp đỡ để vay vốn 10 triệu đồng từ quỹ hội nông dân cùng với số tiền vay mượn của anh em, bạn bè, anh đã đầu tư trồng thạch để bán trên thị trường. Sau 2 năm, nương thạch đã cho ra sản phẩm, mỗi năm thu được 2-3 tấn thạch. Thấy mô hình trồng hiệu quả, anh tiếp tục trồng cây keo, sa mộc với diện tích 3ha. Đồng thời đầu tư chăn nuôi lợn, trâu, gà, đào ao thả cá. Đến nay gia đình anh đã có 2 nương thạch, có khoảng 6.000 cây keo, sa mộc gần đến tuổi khai thác; khoảng 2.000 con cá; 200 con gà, vịt; xây dựng mô hình trồng cỏ voi nuôi trâu không thả với 11 con trâu; mỗi năm xuất chuồng 4 lứa lợn. Tổng thu nhập khoảng 200 đến 250 triệu/năm. Với lợi thế nhà ở đầu thôn, anh đã mở cửa hàng tạp hóa, mua máy xay sát và mạnh dạn nhận làm điểm thu gom thóc lúa của bà con để bán và giới thiệu sản phẩm “gạo ngon Tràng Định” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Có thể nói, từ chỗ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, anh đang làm giàu và kiếm được đồng tiền chính đáng từ mồ hôi công sức của mình. Niềm tự hào lớn nhất của anh là đã nuôi dạy các con ăn học, trưởng thành. Hiện nay các con anh đều đã học xong các trường chuyên nghiệp và có việc làm ổn định trong cơ quan nhà nước./.

Nguồn: Báo Lạng Sơn Điện Tử
N.B.P.T (sưu tầm)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: