Tìm kiếm

Liên Kết Website


Hối hận và niềm tin
Thứ 5, 13 Tháng 9 2018 14:35

Có một phạm nhân được đánh giá là người có ý thức cải tạo tốt, trong trại giam, đôi bàn tay khéo léo của anh đã được phát huy, những sản phẩm anh làm ra đã góp phần tạo nên một môi trường trại giam mang tính nhân văn. Anh được 2 lần giảm án nhờ những thành tích nổi bật qua quá trình rèn luyện, phấn đấu cải tạo. Nhưng điều quan trọng hơn cả, đó chính là sự trở lại của niềm tin hướng thiện ở nơi anh.


Trại giam Đồng Sơn ngày đầu xuân như tươi mới hơn, sáng đẹp hơn. Bên trong những khuôn viên các phân trại, nhiều loại hoa được bàn tay chăm sóc của phạm nhân đã và đang đua hương, khoe sắc. Ấn tượng ban đầu khi chúng tôi đến trại giam đó là một không gian khuôn viên đẹp như công viên, đâu đó trong khuôn viên là những bức tượng đá, gỗ với những hình mẫu đa dạng, phong phú được phỏng theo những nhân vật trong sách, truyện văn học như những tuyệt tác. Qua trò chuyện cùng cán bộ, chiến sỹ trại giam, chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Những chú ngựa, sư tử, tượng phật bằng đá, bằng bê tông được chạm khắc, tô vẽ cầu kỳ như những tác phẩm nghệ thuật thực sự, được đặt trang trọng trong những lối đi của từng phân trại không phải do nghệ nhân mà tất cả những công trình đó đều do một bàn tay khéo léo của phạm nhân Trần Xuân Hoàng tạo nên.

Một ngày đối với phạm nhân Trần Xuân Hoàng đang thụ án ở Trại giam Đồng Sơn cũng như mọi ngày, cùng với dụng cụ, Hoàng tỉ mỉ đẽo đá, gỗ để hoàn thiện những tác phẩm, góp phần làm cho môi trường trại giam dịu đi những khoảng khắc nặng nề trong quá khứ của chính Hoàng và các anh chị phạm nhân để phấn đấu cải tạo, nghĩ về một con đường mới, vẫn đang mở rộng phía trước. Hoàng kể rằng, trước khi phạm tội, Hoàng đã được sống trong một gia đình tử tế như bao gia đình khác, có cha, có mẹ và được dạy dỗ, kỳ vọng rất nhiều. Tuy nhiên, đấy không phải là động lực để Hoàng phấn đấu, lập thân, lập nghiệp, mà ngược lại, Hoàng thích ăn chơi, đua đòi theo chúng bạn. Cái giá của sự trượt dốc ấy là Hoàng đã bị bắt và tuyên án 9 năm tù giam về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Ngày vào trại, Trần Xuân Hoàng đếm từng ngày, từng giờ, hối hận và tưởng tượng về một cuộc sống nếu như Hoàng không phạm tội, Hoàng đã và đang được đi đây, đi đó, ung dung với một cuộc sống tốt đẹp. Rồi Hoàng nghĩ đến người mẹ già, Hoàng thương mẹ vô cùng. Nhưng cũng thật oái ăm, khi Hoàng hiểu ra mọi chuyện, biết thương cha, thương mẹ thì cũng là lúc Hoàng để mọi người phải khổ về mình. Cuộc thi viết “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” do Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp – Bộ Công an tổ chức dành cho phạm nhân lại một lần nữa, thức tỉnh Hoàng. Đó là những điều mà Hoàng đã viết ra trong tác phẩm dự thi mang tên Trượt dốc. Có đoạn Hoàng viết: “… Những ngày đầu vào trại, tôi cũng lì lợm, ngoan cố như những phạm nhân khi mới đi tù. Máu “anh hùng rơm” của tuổi mới lớn như là một bức tường cao ngăn cách tôi với mọi người. Nhưng với tấm lòng bao dung và độ lượng của Ban Giám thị, cán bộ quản giáo Trại giam Đồng Sơn, tôi dần dần lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Hòa nhập với mọi người, cùng lao động, sinh hoạt với những phạm nhân khác và niềm tin trong cuộc sống, niềm vui trong lao động cải tạo là động lực, cánh cửa mở lối cho tôi về với nẻo thiện…”, câu chuyện viết thật về chính bản thân mình đã gây xúc động cho Ban giám khảo, tác phẩm của Hoàng đã đạt giải 3 cuộc thi.

Cơ hội lại đến với Hoàng khi Ban Giám thị Trại giam Đồng Sơn đã có sáng kiến, những phạm nhân nào có tay nghề gì ở ngoài xã hội khi vào trại giam đều được tạo điều kiện cho phạm nhân phát huy khả năng đó. Để phạm nhân cảm thấy mình có ích, được cống hiến bằng chính sức lao động và trí tuệ của mình, từ đó có động lực, phấn đấu tích cực cải tạo sớm trở về với gia đình, cộng đồng. Đối với Trần Xuân Hoàng, thì đây lại là cơ hội để sớm được sửa mình, Hoàng khéo tay và biết điêu khắc vì thế mà thời gian trong trại cũng như nhanh hơn mỗi khi Hoàng cầm công cụ tạc vào sản phẩm của mình, mỗi sản phẩm được hoàn thiện như một động lực động viên Hoàng, giúp Hoàng điều chỉnh hành vi và suy nghĩ của mình rất nhiều.

Qua đây, chúng tôi cũng hiểu thêm một điều rằng, phạm nhân tuy là những người đã có một thời gian lầm lỗi, ngang tàng ngoài xã hội nhưng khi vào trại giam thụ án họ hoàn toàn có thể tìm lại được nhân cách của mình qua lao động, qua học tập… Hoàng là một ví dụ, Hoàng đã dần dần lấy lại được niềm tin, mong sớm được hoàn lương./.

Theo Tạp chí khoa học quản lý và giáo dục tội phạm
Chuyên đề Giáo dục hướng thiện & hòa nhập cộng đồng
N.B.P.T (sưu tầm)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: