Tìm kiếm

Liên Kết Website


Công tác triển khai tha tù trước thời hạn có điều kiện tại tinh Bình Thuận
Thứ 5, 13 Tháng 9 2018 14:27

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới, lần đầu được quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Chế định này giúp phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc và khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với người bị kết án tù đã thực sự cải tạo tiến bộ.  Biện pháp này có tính răn đe xã hội cao, tạo động lực thúc đẩy phạm nhân cải tạo tiến bộ và có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng sớm hơn, hiệu quả hơn cho người bị kết án phạt tù. Cùng lúc, việc này cũng nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc phối hợp với các cơ quan quản lý, giáo dục, giám sát, giúp đỡ người bị kết án phạt tù, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Thực hiện theo các chủ trương, quy định của pháp luật về Tha tù trước thời hạn có điều kiện. Vào tháng 8 vừa qua trên toàn quốc, đã có gần 2.500 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Riêng tại tỉnh Bình Thuận đã thực hiện tha tù cho 9 phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự, xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ. Đây là một chế định mới, buộc người đang thi hành án chuyển từ hình thức chấp hành án tại các cơ sở giam giữ sang chấp hành án tại cộng đồng. Một chế định thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, nhưng vẫn đảm bảo được sự công bằng, nghiêm minh của luật pháp. Khác với đặc xá, thời gian chấp hành án còn lại của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ không được xóa mà chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền và công an các địa phương. Một trong những điều kiện quan trọng để được tha tù trước thời hạn có điều kiện đó là phạm nhân phải có nơi cư trú rõ ràng. Nơi cư trú là nơi tạm trú hoặc thường trú theo quy định của Luật cư trú mà người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được tha tù. Khi xét tha tù trước thời hạn có điều kiện phải xem xét thận trọng, chặt chẽ, để đảm bảo việc tha tù không ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trong thời gian thử thách, Tòa án có thể hủy bỏ Quyết định tha tù trước thời hạn và buộc họ phải chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành, nếu người được tha tù trước thời hạn cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ 02 lần trở lên. Mỗi năm người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có thể được xem xét, rút ngắn thời gian thử thách 01 lần từ 03 tháng đến 02 năm nếu người được tha tù có đủ các điều kiện như: Chấp hành được ít nhất một phần hai thời gian thử thách; có nhiều cải tạo tiến bộ bằng việc trong thời gian thử thách, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ; tích cực học tập, lao động, sữa chữa lỗi lầm và lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc… được cơ quan cấp tỉnh trở lên khen thưởng.

Có mặt trong buổi lễ tổ chức công bố và trao Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đầu tiên năm 2018 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, phạm nhân Lê Văn Bé (sinh năm 1981, cư trú tại khu phố 4, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) xúc động rưng rưng nước mắt, bày tỏ sự biết ơn tới Hội đồng, Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã quan tâm giúp đỡ, giáo dục, tạo điều kiện được tu dưỡng, rèn luyện lao động phấn đấu để chuộc lại lỗi lầm; đồng thời, xin hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục cải tạo, chấp hành tốt chính sách, chủ trương, pháp luật của Nhà nước, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. “Tôi cũng mong sau khi trở về địa phương, các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện như tôi tuyệt đối không tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, sớm ổn định cuộc sống và tìm cho mình một việc làm phù hợp, trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội. Tôi cũng chúc cho những phạm nhân đang thi hành án, chưa được tha tù đợt này cố gắng tiếp tục phấn đấu lao động, cải tạo tốt hơn nữa để có tên trong danh sách tha tù các đợt tiếp theo”. Pham nhân Lê Văn Bé bày tỏ.

Trên toàn quốc, công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện đều được triển khai một cách khẩn trương, nghiêm túc, công khai, minh bạch, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật. Trong đợt tha tù vừa qua, bên cạnh nhiều phạm nhân được tha về trở về với gia đình và cộng đồng cũng còn nhiều phạm nhân ngại những ánh mắt kì thị của xã hội họ không dám trở về với địa phương.

Bất kì công tác nào, muốn đạt được hiệu quả cần phải có sự chung tay, vào cuộc của toàn cộng đồng, toàn xã hội, trong đó chú trọng đến vai trò trách nhiệm của gia đình, chính quyền, quan trọng hơn là sự phối hợp chặt chẽ từ gia đình, đoàn thể. Đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, quần chúng nhân dân trong việc xóa bỏ mặc cảm đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một quy định mới trong hệ thống luật pháp Việt Nam. Đây là lần triển khai đầu tiên, nên bên cạnh những mặt ưu điểm, quy định này vẫn còn một vài mặt hạn chế. Tuy nhiên đây cũng được xem là cơ hội cho một số phạm nhân được đoàn tụ với gia đình sớm hơn, tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời cũng là động lực cho các phạm nhân khác tích cực lao động, học tập, cải tạo tốt trong quá trình chấp hành án tại các trại giam để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước theo quy định của pháp luật. Do đó các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện lần này đều cam kết khi trở về với địa phương sẽ luôn chấp hành tốt chính sách pháp luật, trở thành người có ích, đóng góp cho gia đình và xã hội. Hy vọng với những cải biến về chủ trương, chính sách cải tạo thi hành án, Nhà nước ta sẽ góp phần giảm thiểu tệ nạn, tỷ lệ tái phạm tội trong toàn quốc, đồng thời sẽ xuất hiện nhiều tấm gương hoàn lương, hướng thiện được cộng đồng xã hội và được Đảng Nhà nước ghi nhận.

Nguyễn Thị Ngọc Diệp
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: