Tìm kiếm

Liên Kết Website


Vươn lên làm giàu sau lần vấp ngã
Thứ 6, 07 Tháng 9 2018 07:43

Sinh ra trên mảnh đất miền Trung nghèo khó (xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), năm 1994 theo chân những người cùng quê hương đi lập nghiệp xây dựng kinh tế mới, anh Dương Văn Tân cũng rời xa mảnh đất yêu thương lên đường vào Bình Thuận. Sau những năm tháng làm công nhân tại xã Hàm Kiệm, tích lũy trong mình một số vốn, anh kết duyên vợ chồng cùng với chị Loan, cả hai cùng lập nghiệp và chọn thôn văn hóa Phú Lộc, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam làm điểm dừng chân xây dựng hạnh phúc gia đình.

Cuộc sống hôn nhân của vợ chồng anh và chị luôn tràn đầy hạnh phúc bởi anh vốn tháo vác, chăm chỉ tích lũy kinh kế gia đình. Biến cố ập đến khi con trai anh lên năm, từ một đứa trẻ thông minh kháu khỉnh bỗng trở nên thụ động ít nói do ảnh hưởng của căn bệnh u não. Anh và chị từ đó không ai nói ai chỉ bảo nhau cố gắng làm ăn, vay mượn để lo cho con. Cuộc đời anh bỗng lâm vào bế tắc khi số tiền chạy chữa vượt quá khả năng lao động của hai vợ chồng. Anh đành vay mượn nhiều nơi, có lúc vay nóng từ bọn xã hội đen. Sự túng thiếu cũng với nghe lời xúi giục từ bạn bè, anh thử vận may của mình qua những ván bài đỏ đen. Tháng 9 năm 2013, khi anh cùng các đối tượng đang xóc dĩa tại nhà riêng thì bị bắt.

Từ ngày anh vào chấp hành án tại Cơ sở giáo dục Huy Khiêm (nay là Trại giam Huy Khiêm). Sống xa gia đình, thiếu vắng sự quan tâm, động viên nhưng anh luôn tâm niệm phải cố gắng vươn lên chuộc lại lỗi lầm trước đây để bù đắp sự yêu thương cho con cái và người vợ tảo tần. Hàng ngày cùng các anh em trong trại hoàn thành tốt nhiệm vụ của một phạm nhân. Nhờ cố gắng cải tạo tốt, mà anh được giảm án trở về sớm với gia đình. Sau gần một năm xa nhà, trở về với hai bàn tay trắng, nhờ sự giúp đỡ của bà con láng giềng và anh em họ hàng, anh vay vốn 150 triệu để đầu tư vào nuôi bò và trồng thanh long. Vốn là dân làm nông, bên cạnh đó bản thân chịu khó tìm tòi, học hỏi như đã chủ động đăng ký các khóa học trồng thanh long của Ủy ban nhân dân xã Hàm Cường. Hơn 3 năm sau, ngay mùa vụ đầu tiên, tuy giá cả còn bấp bênh, đầu ra chưa ổn định, song cũng đem lại cho anh một số lợi nhuận nhất định. Điều đó đã tạo động lực giúp anh bám trụ với cây thanh long cho đến ngày nay. Hiện nay, gia đình anh có 1.500 trụ thanh long trên diện tích 1,5 hecta được canh tác theo quy trình GAP và 1 đàn bò 8 con, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình trên 10 triệu đồng/ tháng.

Anh tâm sự: gia đình anh đang dự kiến mua thêm đất canh tác để mở rộng kinh doanh, trồng thêm 1.000 trụ thanh long, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được vay vốn như trước đây anh đã được giúp đỡ, cộng với việc tạo việc làm cho người nông dân tại địa phương như bỏ phân, vuốt tai, tưới cây… giúp họ kiếm thêm thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình.

Kể từ khi trở về với gia đình, anh luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như của chính quyền địa phương, đặc biệt anh rất nhiệt tình trong việc quyên góp ủng hộ người nghèo, đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt, tích cực chở đất làm đường xây dựng nông thôn mới, ngoài ra gia đình anh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 02 trường hợp thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được làm việc, ăn ở tại rẫy của gia đình và được trả lương 3 triệu đồng/ tháng.

Nhễ nhãi bỏ phân sau một buổi trưa nắng gắt, anh vội vàng uống một cốc trà, thấy tôi chào hỏi, anh hồ hởi tâm sự: “Từ khi thấy anh vươn lên trong cuộc sống, hàng xóm, bạn bè đã ghi nhận sự nổ lực và có cái nhìn khác về anh hơn rồi em ạ. Anh cũng mong những người lầm lỗi như anh, trở về với xã hội được vay vốn, được quan tâm, giúp đỡ để làm lại cuộc đời”.

Trải qua những năm tháng khốn khó, mặc cảm, tự ti, giờ đây khi ngồi suy ngẫm về quá khứ lầm lỗi của mình, anh Tân bỗng cảm thấy có lỗi vì đã thiếu vắng một chỗ dựa cho vợ con trong những năm tháng đi cải tạo, và điều mà anh cảm thấy trăn trở nhất chính là làm sao để kéo được những con người sai trái khi vượt qua những năm tháng lao lý trở nên hướng thiện, hoàn lương và hòa nhập với cộng đồng, với xã hội. Anh cũng mong rằng xã hội sẽ mở rộng vòng tay giúp đỡ những mảnh đời lầm lỗi để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Nguyễn Thị Ngọc Diệp

 


 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: