Tìm kiếm

Liên Kết Website


Công an Bình Thuận Biên niên sự kiện lịch sử - Chương I (9/1979 - 12/1979)
Thứ 6, 17 Tháng 7 2009 22:01

9/1979

Tổ chức phát động quần chúng truy quét bọn phản động có vũ trang ở Tân Minh- Hàm Tân

           Tân Minh là một xã cuối tỉnh nằm dọc hai bên trục lộ 1 giáp Xuyên Mộc - Đồng Mai. Phía nam có Núi Bể Mây Tàu chạy dài sát biển, phía Bắc có núi Lồ ồ nối liền với dãy núi Măng Co, nguyên là vùng căn cứ 5,6 của địch. Sau giải phóng bọn phản động tin lành ở Sài Gòn điều chuyển một số tên mục sư, thầy giảng ở các nơi đến và lập ra các ban trị sự để củng cố giáo hội hoạt động chống phá cách mạng.

Năm 1976, bọn tề nguỵ phản động dựng lên tổ chức " Việt vương phục quốc" ta đã kịp thời phát hiện và phá vỡ. Năm 1977, bọn tề nguỵ cũ kết hợp với bọn phản động trong tin lành nhen nhóm tổ chức" Lực lượng phục hồi tự do " bị ta phát hiện truy bóc. Năm 1978 do tác động của tình hình mới, 2 tổ chức " Lực lượng phục hồi tự do " do tên Huỳnh Văn Khương cầm đầu và " Việt nam cách mạng Đảng " do tên Trương Nhật Tân cầm đầu đã  sáp nhập lại với nhau lấy tên là " Lực lượng liên minh cứu quốc ", khoảng 3 tháng sau chúng đổi thành " Lực lượng Việt nam phục hồi nhân quyền " do tên Trương Nhật Tân (trung sỹ thám sát nguỵ, trưởng ban thanh niên đạo tin lành) làm chủ tịch, tên Lương (thầy giảng) làm phó chủ tịch nội vụ, tên Luyến (cư trú bất hợp pháp) làm phó chủ tịch ngoại giao, tên Nhàn ,  Khương (phản động vũ trang ngoài rừng) phụ trách thám sát và ám sát, ngoài ra còn có các uỷ viên phụ trách an ninh, quân sự, tuyên huấn, kế hoạch, tài chính......và bên dưới là liên chi bộ gồm 5 chi bộ và 23 hội viên, toàn bộ là người theo đạo tin lành. Chúng đã liên tiếp hoạt động ám sát cán bộ, từ tháng 5 đến tháng 8 năm 1979 chúng đã giết anh Huệ (du kích), anhLinh (Công an xã) cướp đi khẩu M16 và Col 45, đánh vào Z30C bắn chết 1 đồng chí cảnh sát của trại lấy 1 khẩu CKC, tập kích, ném lựu đạn vào đội công tác của Công an huyện ở thôn 3 Tân Minh . Bọn phản động trong thôn, ấp cũng tăng cường, củng cố tổ chức, phát triển hơn 100 cơ sở tiếp tế trong tín đồ Tin lành và hình thành khung chính quyền lâm thời xã Tân Minh  đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền , xuyên tạc các chính sách của Đảng, nhà nước, phá rối cuộc sống iên ổn của nhân dân nhằm chờ thời cơ nổi dậy cướp chính quyền.

Trước tình hình đó, ty đã cử một đồng chí phó Ty về  chỉ đạo trực tiếp, quyết tâm cùng huyện uỷ Hàm Tân tập trung khoanh vùng trấn áp phản cách mạng. Ngày 29/7/1979 tổ chức cuộc họp với 40 cốt cán ở Tân Minh nhằm củng cố tư tưởng, xác định tinh thần trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên , kiểm điểm tình hình an ninh trật tự ở địa phương và đề ra biện pháp giải quyết nhất là  đẩy mạnh công tác phát động quần chúng, tập trung vào tín đồ tin lành ở khu vực thôn 3. Ngày 30/8/1979 triển khai 2 lớp học tập cho 2 giới nông hội và thanh niên gồm 520 người, phụ nữ 428 người nhằm phát động quần chúng phát hiện, tố giác hoạt động móc nối giữa bọn ngoài rừng và bọn phản động đội lốt tôn giáo Tin lành bên trong đồng thời phối hợp với các lực lượng Công an, quân sự huyện, Z30C, cảnh sát cơ động của ty, du kích xã gồm 40 đồng chí chia làm 4 hướng truy quét, ém lót quanh khu cực Núi Bể và các vùng phụ cận. Sau gần 1 tuần kiên trì truy tìm, phục kích. Ngày 4/9/1979 tiếp tục mở rộng lùng sục quanh khu vực Núi Bể và Núi Lồ ồ giáp rẫy Răng Co (phía bắc) vừa thực hiện một số biện pháp trinh sát nội tuyến bắt 3 đối tượng nguy hiểm trong diện tập trung cải tạo nghi có liên quan bọn phản động vũ trang ngoài rừng, tấn công chính trị mạnh vào bọn chức sắc Tin lành, kiểm tra hộ khẩu đột xuất, đồng thời thành lập một mũi vũ trang mật phục đón lõng khu vực vườn Bông, Sông Dinh (căn cứ của chúng) ; bên ngoài 4 mũi vũ trang công khai tiếp tục áp sát buộc chúng thu hẹp diện hoạt động co cụm về căn cứ . Khoảng 17 giờ ngày 8/9 tổ vũ trang phát hiện và bắt sống tên Nguyễn Ngọc ánh đang tắm ở Suối Sâu. Sau khi khai thác tại chỗ, ta chia làm 2 tổ , 1 tổ sục vào căn cứ bắn chết tên Nguyễn Văn Sơn tổ còn lại ém phục chặn đường về của 3 tên Nhàn, Khuơng, Vinh đang móc nối cơ sở  ngoài rẫy . Khoảng 30 phút sau tên Vinh lọt vào ổ phục kích của ta và bị diệt tại chỗ, tên Nhàn, Khương đi sau thấy động chạy thoát. Ngày 9/9 ta đưa xác tên Vinh về phát động răn đe bọn tù nhân ở Z30C, đưa tên Sơn về thôn 3 tổ chức mít tinh có trên 1160 người dự lên án tội ác của bọn phản động vũ trang đội lốt Tin lành đồng thời động viên các lực lượng và nhân dân tiếp tục truy kích bọn còn lại. Mặt khác qua công tác khai thác tài liệu thu được của địch phát hiện có  gần 100 tên ở trong thôn là cơ sở của tổ chức này, ta đã bắt 18 tên nòng cốt của chúng trong  đó có tên thầy giảng Lương  Ngọc và 2 tên trong ban trị sự. Ngày 10-11/9 ta tiếp tục bắt thêm 1 thầy giảng, 2 tên trong ban trị sự . Ngày 12/9 tổ chức lớp vét cho 140 tín đồ ở thôn 3 đồng thời đưa 4 tên cướp lương thực của cán bộ địa phương về giấu trong nhà đem đi tiếp tế cho bọn ngoài rừng nên đã có nhiều ý kiến phát biểu chỉ rõ bộ mặt lừa phỉnh, giả dối và phản động của bọn phản động lợi dụng đạo Tin lành vì vậy đã có người làm đơn xin từ chức trị sự đạo Tin lành .

Sau khi xác định rõ tổ chức phản động này hầu hết nằm trong bọn chức sắc đạo Tin lành, ngoài việc sử dụng biện pháp nghiệp vụ, chuyển hoá tài liệu ta còn hướng dẫn cho địa phương tấn công chính trị vào đạo Tin lành, cải tạo giáo hội đồng thời đi sâu phát động cá biệt, xây dựng cốt cán trong tín đồ ngoan đạo để chuẩn bị cho cuộc tấn công mới . Một mặt khấn trương khai thác số đã bị bắt, truy bắt bọn trốn chạy và vận động thúc đẩy các cơ sở của chúng ra đầu thú.

Đêm 14/9 tổ trinh sát phục bắn chết tên Nguyễn Xuân Phương. Sáng 15/9  tổ chức tiếp tục phát động quần chúng và triển khai đồng loạt 1 số biện pháp khoanh vùng kiểm tra hành chính, ém phục các ngả đường vào thôn, cấm rừng phía Nam, bố trí đón lõng rừng phía Bắc, núi Lồ ồ. Đêm 18/9 chuyển hướng cấm rừng phía Bắc, tổ chức lực lượng mật phục phía Nam ráo riết và liên tiếp chặn đường tiếp tế lương thực của chúng vừa liên tục tác động gọi hàng. Đến đêm 19/9, 4 tên trong số 8 tên  chạy ra rừng về đầu thú trong đó có tên Trương Nhật Tân chủ tịch của tổ chức, tên Nguyễn Văn Thự thư ký tổ chức, ta nhanh chóng khai thác bắt dẫn vào sào huyệt diệt tên Khương, đem xác về tiếp tục phát động quần chúng.

Sau khi đã chuẩn bị tài liệu và cốt cán chu đáo, ngày 26/9 tổ chức hội nghị dân, quân, chính ở xã gồm 165 người dự trong đó có đồng chí Mai chủ tịch huyện, các đại diện đoàn thể và mặt trận . Do được chuẩn bị khá công phu tư tưởng từ trước nên ý kiến phát biểu của quần chúng có nội dung đấu tranh mạnh, sôi nổi nhất là khi tên Ngọc (thầy giảng), tên Hải (truyền đạo), tên ánh (phản động vũ trang) ra nhận tội thì quần chúng càng sôi sục căm thù đòi  bọn phản động giết người phải đền nợ máu, đòi bọn chức sắc Tin lành không còn xứng đáng hành đạo buộc phải thôi nghề, nhà thờ bị bọn phản động lợi dụng phải hạ thánh giá đưa vào sử dụng cho phúc lợi công cộng . Cuối cùng quyết nghị của hội nghị là đóng cửa 3 nhà thờ Tin lành. Ngày 27/9 tổ chức phổ biến kết quả hội nghị cho tín đồ thôn 3 và thành lập hội đồng kiểm tra để thi hành nghị quyết của hội nghị dân, quân, chính.

Qua gần một tháng phát động quần chúng và tổ chức các lực lượng truy quét  ta đã thanh toán căn bản bọn phản động vũ trang ở khu vực  Tân Minh ( gồm 127 tên ) , diệt 4 tên, bắt 31 tên,  số còn lại  đầu  thú , thu 2 súng ( 1M16, 1CKC ) 1 máy đánh chữ và toàn bộ tài liệu, con dấu của tổ chức phản động , triệt phá toàn bộ cơ sở đạo Tin lành ở Tân Minh . Nhân dân vui mừng, phấn khởi tham gia mọi hoạt động của địa phương, thanh niên, phụ nữ, các ngành giới và chính quyền xã được củng cố 1 bước . Đợt phát động này đã được các cấp chính quyền đánh giá cao đồng thời phổ biến học tập và phát triển ảnh hưởng ra các nơi khác.

1/10/1979

THAM GIA CUỘC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ 1/10/1979

 

 

          Ngày 22/1/1979, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 64/TW về việc lãnh đạo cuộc tổng điều tra dân số. Hội đồng Chính phủ có Quyết định số 183 về mở cuộc điều tra dân số cả nước vào ngày 1/4/1979. Song do tình hình chiến sự ở biên giới phía Bắc nên đã hoãn lại đến ngày 1/10/1979.

Đây là cuộc điều tra dân số lớn nhất lần đầu tiên từ sau khi thống nhất đất nước. Mục đích là để thu thập các số liệu cơ bản về dân số phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch kinh tế, tăng cường quản lý về an ninh quốc phòng về quản lý, đào tạo lao động phát triển kinh tế, xã hội. Công an là một thành viên trong ban chỉ đạo tổng điều tra dân số cùng với các ngành thống kê, kế hoạch, lao động, giáo dục trong đó Công an vừa có chức năng cùng phối hợp tham gia vừa phải bảo vệ an toàn cho đợt tổng điều tra dân số.

Yêu cầu đặt ra là phải đạt độ chính xác cao về các số liệu và nội dung điều tra vừa phải chủ động ngăn chặn các âm mưu phá hoại của bọn phản động và phần tử xấu bảo đảm tốt an ninh trật tự, góp phần tích cực cùng với các ngành các cấp hoàn thành thắng lợi cuộc tổng điều tra dân số phục vụ đắc lực các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của tỉnh.

 

10/1979

KHÁM PHÁ VỤ ÁN THAM Ô TÀI SẢN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA Ở BƯU ĐIỆN LA GI- HÀM TÂN

 

          Trần Cát Tường là nhân viên bưu điện ở trạm La gi- Hàm Tân , được giao nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản các loại bưu kiện từ các nơi gửi đến qua trạm này và trao trả đến tận tay người nhận có địa chỉ ghi trên bưu kiện . Trần Cát Tường đã lợi dụng nhiệm vụ được giao dùng thủ đoạn gian lận như mạo chữ ký của người nhận hoặc không vào sổ sách nhằm chiếm đoạt các bưu kiện mà phần lớn là những bưu kiện từ nước ngoài về . Hành động phạm tội của Tường đã được Nguyễn Thị Hồng Hoa là nhân viên cùng trạm phát hiện nhưng Hoa không tố giác mà thông đồng cùng Tường tham ô bưu kiện lấy tài sản đem chia nhau sử dụng và đem bán chi tiêu riêng. Hành động rút, cắp bưu kiện của Hoa và Tường được Nguyễn Năm là trạm trưởng khuyến khích để cùng chia lợi bất chính, do đó hành động phạm tội của Tường, Hoa , Năm đã xảy ra liên tục và kéo dài từ đầu năm 1979 đến tháng 10 năm 1979 thì bị phát hiện.

Qua tài liệu xác minh, chứng cứ thu thập được và lời khai nhận tội của các bị can thì số bưu kiện mà chúng chiếm đoạt gồm 22 gói đến từ các nứơc như : Pháp, Canađa, úc .....gửi về cho 20 ngưòi có địa chỉ tại huyện Hàm Tân. Theo số liệu của chi cục hải quan Thành phố Hồ Chí Minh xác minh, cung cấp cụ thể  của 17 gói bưu kiện thì trị giá tới  4.175 đồng theo giá nhà nước và 220 đồng của chị Trần Thị Xuân Thanh và ông Đỗ Bảy gửi qua trạm này cho bạn, cho con. Trần Cát Tường đã thú nhận chiếm đoạt riêng 14 bưu kiện.

Viện kiểm sát đã đề nghị truy tố Trần Cát Tường và Nguyễn Năm   tội " Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa " được qui định tại điều 8 và điều 21 pháp lệnh trừng trị các tội xâm phạm tài sản XHCN công bố ngày 30/10/1970. 

 

 

12/1979

PHÁ VỠ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CHỐNG PHÁ CÁCH MẠNG TẠI HUYỆN HÀM TÂN

 

 

          Qua công tác trinh sát và nguồn tin từ quần chúng, tại thôn Tân Lý, xã Bình Tân - Hàm Tân có một tổ chức nhen nhóm phản động với danh xưng "Mặt trận nhân dân đoàn kết cứu nước" với âm mưu hoạt động chống phá cách mạng do tên Lê Quang Liệu cầm đầu.

Ngày 29/8/1979 tên Liệu vào thành phố Hồ Chí Minh thăm em  gái đã gặp tên Trần Nam Phương. Qua trao đổi biết Liệu bất mãn chế độ nên tên Phương đã móc nối tuyên truyền vào tổ chức "Mặt trận nhân dân đoàn kết cứu quốc" có Nguyễn Cao Kỳ, Ngô Quang Trưởng chỉ huy. Tối 3/9/1979 Phương tổ chức kết nạp Liệu vào tổ chức phản động này.

Khi trở về Tân Lập - Hàm Tân tên Liệu tích cực hoạt động tuyên truyền, tác động lôi kéo người vào tổ chức như: Từ 10/9/1979 đến tháng 11/1979 Liệu đã lôi kéo được Lê Văn Hoàng, Võ Cảnh, Nguyễn Văn Khương, Hà Nam là nguỵ quân, nguỵ quyền và tự phân công, phân cấp. Bọn chúng lập danh sách những gia đình và những người có công với cách mạng để mưu tính ám sát, đồng thời tích cực hoạt động chống phá các chủ trương chính sách của Đảng ở địa phương, kích động, phản tuyên truyền làm cho quần chúng nhân dân giao động hoang mang.  Ngày 19/12/1979 ta đã truy bắt tên Lê Quang Liệu và đồng bọn của chúng, thu 1 khẩu súng Carbin và 67 viên đạn, 1 trái đạn M79 và 1 vỏ đạn 105 ly.

Công an huyện Hàm Tân đưa các tên: Lê Quang Liệu, Lê Văn Hoàng, Trần Văn Ninh, Võ Cảnh, Phạm Minh Tú tập trung cải tạo 3 năm, riêng tên Nguyễn Quang Dụ, Vũ Minh Chuyên cảnh cáo vì tội tàng trữ vũ khí trái phép.

 

 

4/12/1979

TY CÔNG AN THỰC HIỆN CHỦ TRƯƠNG TỰ TÚC VÀ TIẾT KIỆM LƯƠNG THỰC

 

          Thực hiện chủ trương tự túc lương thực của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), lãnh đạo Ty đã đã triển khai đến tất cả các phòng, ban, huyện, thị. Các địa phương đã bố trí cán bộ luân phiên nhau đi tăng gia, sản xuất, vừa bảo đảm lương thực, vừa đảm bảo công tác, tạo nên phong trào thi đua lao động sôi nổi góp phần cải thiện đời sống.

            Song song với việc tăng gia sản xuất, lãnh đạo Ty đã có nhiều công văn gửi cho các huyện, thị, phòng ban, trường, trại nhắc nhở việc tiết kiệm lương thực, thực phẩm đồng thời hướng dẫn cụ thể việc thanh toán lương thực khi đi công tác xuống các địa phương, đề phòng trùng chi, trùng lĩnh, chống tham ô, lãng phí, chi, xuất không hợp lý, tránh gây phiền phức cho các đơn vị.