Tìm kiếm

Liên Kết Website


Công an Bình Thuận Biên niên sự kiện lịch sử - Chương I (01/1979 - 7/1979)
Thứ 6, 17 Tháng 7 2009 21:49

1/1979

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Ty công an lần thứ hai

           Ngày 17 tháng 1 năm 1979,  Đảng bộ Ty Công an đã tiến hành đại hội có 69 đại biểu đại diện cho 247 Đảng viên toàn Đảng bộ tham dự . Đồng chí Trần Quang Vinh thay mặt Ban chấp hành Đảng uỷ trình bày báo cáo đánh giá các mặt công tác trong nhiệm kỳ qua và phương hướng công tác Đảng trong nhiệm kỳ tới.

Báo cáo nêu rõ, qua học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của nhà nước, của ngành.....nhận thức và giác ngộ XHCN được nâng cao, nhiệt tình cách mạng, lập trường và quan điểm giai cấp thêm vững vàng, kiên định, nhạy bén với tình hình, có tinh thần nỗ lực, trách nhiệm cao, tập trung sức lực, trí tuệ của mình phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiện vụ, công tác được giao. Trên cơ sở đó toàn thể cán bộ đảng viên, chiến sỹ thấy rõ nhiệm vụ, chức năng của ngành trong tình hình mới là rất nặng nề, khó khăn đòi hỏi phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, tổ chức và hành động cách mạng trong tòan lực lượng để nhanh chóng triển khai hàng loạt công tác cơ bản và lâu dài, sẵn sàng chấp nhận và quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ, quyết tâm chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu giành thắng lợi trong mọi tình huống vì vậy đầu năm 1978 Ty Công an được vinh dự nhận cờ thưởng thi đua luân lưu của Hồ chủ Tịch

Về công tác xây dựng Đảng: Trong nhiệm kỳ đã kết nạp đựơc 35 đảng viên mới nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên là 269 Đảng viên sinh hoạt tại 25 chi bộ. Hầu hết các chi bộ đảm bảo được sinh hoạt định kỳ, nội dung sinh hoạt có chất lượng và dần đi vào nề nếp .

Về công tác bảo vệ Đảng: Đa số cán bộ đảng viên có tinh thần chăm lo củng cố nội bộ đảng, nội bộ ngành, không bị địch mua chuộc, lũng đoạn, chống các biểu hiện thoái hoá, biến chất . Công tác bảo mật, bảo vệ hồ sơ, tài liệu được phổ biến đến từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ.

Về cải thiện đời sống: Hàng năm, sản xuất tự túc đảm bảo 2 tháng lương thực , ý thức tiết kiệm cũng đã được xác định nhất là tiết kiệm lương thực, xăng dầu, văn phòng phẩm..... Thành lập ban đời sống cơ quan để góp ý, kiểm tra đảm bảo tiêu chuẩn chế độ được cung cấp, cải thiện đời sống, bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ.

           Trên cơ sở kiểm điểm công tác nhiệm kỳ qua, Đại hội đã nhất trí với Nghị quyết nhiệm kỳ tới là tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tưởng, mỗi năm mở 2 lớp giáo dục lý tưởng cộng sản cho Đảng viên mới và quần chúng, mỗi tháng 2 ngày học tập nghiệp vụ và 1 buổi thời sự, đến hết nhiệm kỳ đạt 100% chi bộ tốt và 80% tổ Đảng tốt, phát triển Đảng 50% trong tổng số đoàn viên cảm tình Đảng. Sản xuất tự túc 10 ha mì và ngô, 10 ha bo bo, chăn nuôi 30 con heo, 30 con bò, 1 ha rau xanh, đảm bảo tự túc 3 tháng lương thực .

Sau khi thông qua Nghị quyết, đại hội đã tiến hành bầu cử, có 17 đồng chí trúng Đảng uỷ viên chính thức, 2 đồng chí Đảng uỷ viên dự khuyết. Đồng chí Trần Văn Lương được bầu làm Bí thư Đảng uỷ.

                

 1979

MỞ CÁC ĐỢT TẤN CÔNG  TRUY QUÉT  LÀM TAN RÃ

BỌN TỀ NGUỴ HOẠT ĐỘNG CÓ VŨ TRANG

 

          Bọn tề nguỵ không chịu cải tạo và một số tên trốn trại đã tập hợp nhau hình thành ba toán lẩn trốn hoạt động ở vùng Núi Đất, Núi Nhọn (Hàm Tân) núi Cô Nhí (Hàm Thuận). Chỗ dựa của chúng là vùng Thiên Chúa giáo di cư Hàm  Tân và Hàm Thuận Nam. Chúng gây nhiều tội ác như cướp của, giết người.... đặc biệt đêm 28 tết Mậu Ngọ chúng đột nhập vào nhà anh Chín Nhỏ ở thôn Hiệp Phước (Hàm Tân) giết chết 2 người và bị thương 3 người, đột nhập Tân Lý (Hàm Tân) bắn chị Hoa bí thư chi bộ, bắn bị thương anh Trí phó chủ tịch xã Tân An (Hàm Tân).

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp hợp đồng chặt chẽ nhiều lực lượng mở các đợt tấn công truy quét liên tục. Trong vòng 70 ngày ta đã làm tan rã hoàn toàn lực lượng của địch, diệt bắt sống, gọi hàng hàng chục tên, thu hồi nhiều vũ khí và phương tiện hoạt động, tạo lòng tin trong quần chúng nhân dân.

 

 

2/1979

ĐIỀU TRA LÀM RÕ VỤ TRẠM THUẾ CĂN CỨ 5 - HÀM TÂN THAM Ô TÀI SẢN XHCN VÀ NHẬN HỐI LỘ

 

 

          Lúc 15h ngày 01/2/1979 anh Vũ Văn Minh, Trạm trưởng trạm Thuế vụ căn cứ 5 - Hàm Tân mở tủ sắt của anh Vũ Trọng Hưng là nhân viên của trạm để lấy biên lai thu thuế doanh nghiệp thì phát hiện trong tủ của Hưng có 4.875 đồng tiền mặt Hưng đã thu thuế chưa nộp cho phòng tài chính, ngoài ra còn 6.750 đồng không nằm trong sổ sách, anh Minh nghi ngờ nên cùng với các đồng chí công an ở đơn vị Z30C lập biên bản tạm giữ số tiền 6.750 đồng và báo về Công an huyện Hàm Tân.

Qua xác minh số tiền và với một số đơn tố giác của quần chúng thấy có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can Vũ Trọng Hưng và Bùi Văn Nam là nhân viên phòng thuế vụ Hàm Tân.

Hưng và Nam được phân công về Trạm căn cứ 5 làm nhiệm vụ kiểm tra hàng nhà nước quản lý và thu thuế doanh nghiệp đối với các loại hàng buôn chuyến trên tuyến đường quốc lộ I. Đối với các loại hàng nhà nước quản lý thì lập biên bản tịch thu, đối với các loại hàng buôn chuyến thì xác định giá trị hàng mà đóng thuế theo tỷ lệ 10% giá trị hàng, ghi biên lai nộp tiền về phòng tài chính huyện. Nhưng Nam và Hưng đã lợi dụng quyền hạn của mình để tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa như đóng thuế buôn chuyến của chị Dương (lấy bớt 430đồng), ghi biên lai thuế cho tài xế xe 48 - 3177 là 300 đồng nhưng lấy 450 đồng (bớt 150 đồng), đóng thuế hàng buôn chuyến của chị Chế Thị Thìn là 500 đồng nhưng chỉ ghi biên lai 300 đồng (Nam chia cho Hưng 100 đồng còn Nam lấy 100 đồng ); đóng thuế xe 43 - 2043 là 600 đồng nhưng chỉ ghi 300 đồng (Nam và Hưng chia nhau mỗi người 150 đồng).

Riêng Vũ Trọng Hưng vào tháng 5/1978 Hưng kiểm tra hàng buôn chuyến của chị Trần Thị Giàu thấy quần áo trẻ em, y đòi tịch thu nhưng chị Giàu năn nỉ xin lại, y gợi ý chị Giàu cho quan hệ sinh lý thì y cho hàng đi không đóng thuế nếu không sẽ tịch thu hàng, vì sợ bị tịch thu hàng nên chị Giàu miễn cưỡng cho y giao cấu, đến tháng 8/1978 y lại kiểm tra hàng chị Giàu và thực hiện hành vi trên xong cho hàng đi không đóng thuế.

Tháng 8/1978 Hưng kiểm tra hàng cô Phan Thị Tuyết Trân phạt thuế 1.000 đồng, cô Trân năn nỉ xin đóng 800 đồng Hưng không đồng ý đòi tịch thu rồi bỏ đi vào trạm, cô Trân đi theo để xin hàng, Hưng vật cô Trân xuống giường để giao cấu, vì sợ bị tịch thu hàng nên cô Trân nằm im cho y hành động, sau đó Hưng cho hàng đi không đóng thuế.

 

 

          Hành vi của Vũ Trọng Hưng và  Bùi Văn Nam đã xâm phạm đến tài sản Xã hội chủ nghĩa, đến tự do thân thể và nhân phẩm của công dân gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cán bộ, cơ quan nhà nước vì vậy Vũ Trọng Hưng đã bị truy tố về 2 tội cưỡng dâm và tham ô tài sản Xã hội chủ nghĩa, Bùi Văn Nam bị truy tố 2 tội tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa và nhận hối lộ.

 

 

 

7/3/1979

BAN BÍ THƯ RA CHỈ THỊ VỀ VIỆC PHÂN RÕ PHẠM VI TRÁCH NHIỆM, QUYỀN HẠN GIỮA NGÀNH CÔNG AN VÀ CÁC TỔ CHỨC CỦA ĐẢNG VỀ CÔNG TÁC BẢO VỆ ĐẢNG.

 

 

          Trong những năm qua với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình lực lượng CAND đã góp phần tích cực vào việc xây dựng và bảo vệ Đảng, tuy nhiên do chưa có những quy định thống nhất nên còn có sự lẫn lộn giữa trách nhiệm của ngành Công an với chức năng của các tổ chức Đảng về công tác này. Để khắc phục tình trạng đó ngày 7/3/1979, Ban Bí thư ra Chỉ thị số 68 CT-TW về việc phân rõ phạm vi, trách nhiệm, quyền hạn giữa ngành Công an và tổ chức Đảng về công tác bảo vệ Đảng, chỉ thị quy định. " Cơ quan Công an các cấp theo chức năng, nhiệm vụ đã được Đảng và Nhà nước quy định, có trách nhiệm chính là làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội nhằm góp phần củng cố, tăng cường chuyên chính vô sản, xây dựng và phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân; tiến hành đấu tranh chống bọn phản cách mạng và các bọn phạm tội khác, giữ gìn trật tự an ninh trong xã hội để bảo vệ Đảng, bảo vệ tài sản Xã hội chủ nghĩa.... Việc xây dựng nội bộ Đảng và công tác bảo vệ nội bộ Đảng là do các cấp uỷ Đảng, các chi bộ và cơ quan có trách nhiệm của Đảng đảm nhiệm".

Đây là một chỉ thị quan trọng, xuyên suốt từ thời kỳ những năm 1979 - 1980 đến nay đối với công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Là nền tảng cơ bản của công tác Công an bảo vệ Đảng, bảo vệ nội bộ mà cho đến nay vẫn còn giá trị. Giúp cho cơ quan Công an các cấp xác định rõ phạm vi trách nhiệm trong giải quyết một số vấn đề có liên quan đến cán bộ Đảng viên và tổ chức Đảng.

 

 

20/3/1979

PHÁ VỠ ÂM MƯU LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN CÁCH MẠNG

CỦA TỔ CHỨC "LỰC LƯỢNG VIỆT NAM TỰ  DO "

 

          Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân xã Tân Nghĩa - Hàm Tân thì vào đầu tháng 2/1979 các tên: Lê Tuyến, Cao Tấn Tài, Nguyễn Anh, Võ Văn Bình, Lê Thị Ngãi, Nguyễn Thị Nhẫn cả gia đình đi đâu không rõ. Sau một thời gian, quần chúng phát hiện và báo cáo cho cơ quan Công an biết: tại Núi Bể, thuộc huyện Hàm Tân  các tên trên sống lén lút, bí mật đào hầm, chặt cây làm lán, trại để tập hợp lực lượng chống lại cách mạng.

Trong đêm 30/1/1979, đồn Công an Ngã Ba, cây số 46 (Hàm Tân) kiểm soát hành chính bắt giữ Đinh Minh Vương, người xã Tân Nghĩa và thu hồi một bản tuyên ngôn, cương lĩnh, điều lệ và một số tài liệu khác của tổ chức "Lực lượng Việt Nam tự do". Qua khai thác Vương, ta biết việc này do Trần Thắng Tài âm mưu chỉ đạo. Ngày 20/3/1979 Công an huyện Hàm Tân truy bắt các tên trên tại Núi Bể. Ngày 21/3/1979 Ty Công an Thuận Hải (cũ) tiến hành bắt Trần Thắng Tài, Trần Ngọc ánh và khám phá thu hồi 2 khẩu súng AK, 51 viên đạn, 5 quyển sổ viết tay có nội dung phản động, 1 bản "Huấn thị điều hành căn cứ địa" và một số tài liệu khác có liên quan đến "Lực lượng Việt Nam tự do".

Qua đấu tranh khai thác, Trần Thắng Tài cùng đồng bọn đã thú nhận tội lỗi. Từ tháng 10/1978, Trần Thắng Tài đề xướng thành lập tổ chức phản động lấy tên là "Lực lượng Việt Nam tự do" cùng với Phạm Nhật Huy, Đặng Văn Khiết hành động.

Tổ chức "Lực lượng Việt Nam tự do" hoạt động chưa đầy 1 năm đã bị ta phát hiện và triệt phá nhanh, kết thúc vụ án. Truy tố đồng bọn trước pháp luật, riêng Trần Thắng Tài tử hình.

 

 

7/1979

TỔ CHỨC TRUY BẮT VÀ TIÊU DIỆT SỐ PHẠM NHÂN

CƯỚP SÚNG,TRỐN TRẠI CẢI TẠO HUY KHIÊM

 

 

          Ngày 25/7/1979 tại trại cải tạo Huy Khiêm xảy ra vụ phạm nhân lợi dụng lúc lao động bên ngoài tổ chức đánh cảnh vệ, cướp súng đạn, mũ,  áo Công an chạy trốn vào rừng tìm tàn quân để chống lại Cách mạng gồm các tên : Thái Phi Kích, Trương Thanh Thuận, Hoàng Điền, Phan Ngọc Trang, Trần Văn Được, Bùi Văn Chương, Hoàng Minh Thế, Nguyễn Văn Tuyển, Đinh Văn Quyền, Nguyễn Như Lộc, Nguyễn Văn Long.

Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng Công an, ban giám thị trại, dân quân tự vệ  đã có kế hoạch bao vây truy bắt bọn chúng. Đồng thời ra lệnh truy nã tại các bến xe, bến tàu và nhiều nơi khác nhất là ở 2 huyện Hàm Tân ,Đức Linh vì vậy qua 7 ngày đêm bao vây lần lượt 9 tên đã bị bắt . Riêng 2 tên Nguyễn Văn Long, Nguyễn Như Lộc tỏ thái độ ngoan cố và có hành động chống trả nên đã bị lực lượng truy kích bắn chết .

Qua khai thác các tên bị bắt  khai:

Thái Phi Kích và đồng bọn  là sĩ quan ngụy có nhiều tội ác với nhân dân, đang tập trung cải tạo, hắn có tư tưởng trốn trại từ lâu và đã lôi kéo, móc nối đồng bọn tham gia , chuẩn bị, đến ngày 25/7/1979 chúng cướp súng, đánh cảnh vệ để trốn trại chạy theo bọn tàn binh ngoài rừng chống chính quyền cách mạng .

Hành động của Thái Phi Kích rất táo bạo trắng trợn, có tổ chức, có sự chuẩn bị chu đáo nhằm mục đích trốn cải tạo, phản Cách mạng vì vậy để nghiêm khắc trừng trị ,Ty Công an đã đề nghị Viện kiểm sát tỉnh truy tố Thái Phi Kích cùng đồng bọn về tội " Phản Cách mạng " theo điều 15 pháp lệnh ngày 30/10/1967. Toà án Tỉnh đã xử phạt tù chung thân Thái Phi Kích, đồng bọn chịu nhiều mức án khác nhau .

 

 

27/7/1979

BẮT KHẨN CẤP ĐỐI TƯỢNG ÂM MƯU

BẠO ĐỘNG CHỐNG PHÁ CÁCH MẠNG

 

          Qua nguồn tin từ quần chúng, tại thôn Tân Lý, xã Tân Bình huyện Hàm Tân có một tổ chức âm mưu hoạt động chống phá Cách mạng do tên Nguyễn Hoàng Dân cầm đầu. Chúng dự định 20h30 ngày 27/7/1979 sẽ hành động ám sát một số cán bộ chủ chốt trong thôn, xã, phá kho cướp vũ khí,

Sau khi nhận được nguồn tin, Công an tỉnh đã cử lực lượng thẩm tra và nhanh chóng quyết định phá án, bắt toàn bộ đối tượng trước giờ chúng âm mưu hành động.

 

Đúng 18 giờ cùng ngày Công an tổ chức bao vây bắt 13 tên trong đó có 1 số tên đang chuẩn bị quần áo, lương thực, tiền bạc trốn lên rừng để hoạt động chống phá cách mạng lâu dài.