Tìm kiếm

Liên Kết Website


Công an Bình Thuận biên niên sự kiện lịch sử - Chương I (1/1978 - 7/1978)
Thứ 6, 17 Tháng 7 2009 21:17

Đầu năm 1978

Ty Công an Thuận Hải đón nhận cờ luân lưu đơn vị thi đua xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

          Với những thành tích đã đạt được trong năm 1977 về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong đó nổi bật là thành tích đấu tranh chống bọn phản động Fulro, Ty Công an đã được trao tặng lẵng hoa của Bác Tôn nhân dịp Quốc khánh 2/9, tặng cờ xuất sắc cho Công an vũ trang, 8 đơn vị được công nhận đơn vị quyết thắng, 7 cá nhân được công nhận chiến sỹ quyết thắng, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã trao tặng nhiều bằng khen cho hàng chục đơn vị, chiến sỹ và vinh dự được Bộ nội vụ tặng cờ luân lưu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ trọng thể đón rước cờ của Bác, đồng chí Lê Quốc Thân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ nội vụ đã về dự, đồng chí Bí thư tỉnh uỷ, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cùng toàn thể các cấp lãnh đạo, các đồng chí có thành tích xuất sắc và cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh có mặt.

 

 

3/1978

MỞ CHIẾN DỊCH PHỤC VỤ CẢI TẠO

 CÔNG THƯƠNG NGHIỆP TƯ BẢN TƯ DOANH

 

 

          Thực hiện Chỉ thị số 115/TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 23/3/1978, toàn Miền

Nam bước vào chiến dịch cải tạo công thương nghiệp tư bản, tư doanh.

Mục tiêu của cải tạo là đưa hệ thống thương nghiệp vào sự quản lý thống nhất của Nhà nước, vận động những người buôn bán kinh doanh cá thể đi vào sản xuất, trực tiếp làm ra của cải cho xã hội.

Lực lượng Công an tỉnh được huy động vào việc bảo vệ cuộc cải tạo công thương nghiệp tư bản, tư doanh đã chặn đứng âm mưu phá hoại của kẻ địch, sự chống đối của các phần tử ngoan cố, không tiếp nhận sự cải tạo của Nhà nước, ổn định tình hình, ổn định giá cả, tránh mọi diễn biến phức tạp về an ninh góp phần vào thành công chung của chủ trương cải tạo của Đảng và Nhà nước.

 

 

3/1978

 PHÁ VỤ ÁN PHẢN ĐỘNG

"DÂN QUÂN PHỤC QUỐC"  Ở HÀM TÂN

 

           Ngày 8/3/1977 được sự chỉ đạo của cái gọi là "Trung ương", Lâm Ngọc Minh triệu tập những tên: Võ Văn Hai, Nguyễn Văn Bảy, Lê Hoàng Sơn, Huỳnh Kim Muỗn là những tên nguỵ quân, nguỵ quyền, đảng phái phản động cũ chưa chịu cải tạo tổ chức họp tại nhà của Võ Văn Hai, đường Trương Vinh Ký ở LaGi - Hàm Tân để thành lập tổ chức phản động với danh xưng " Dân quân phục quốc ", chúng tự phong hàm, phân cấp. Đầu năm 1978 Lê Viết Ký vào Sài Gòn nhận được một số quyết định bổ nhiệm chức vụ, chính cương, điều lệ, cờ, con dấu từ cái gọi là "Trung ương". Sau đó tên Lâm Ngọc Minh quyết định thành lập trung ương đoàn SS33 và vào Sài Gòn báo cáo cấp trên, được "Trung ương" chỉ thị về thay đổi tên gọi như: Mặt trận dân tộc tự quyết", "Lực lượng liên bang Đông Dương", "Mặt trận nhân dân cứu quốc", "Dân quân phục quốc" và cuối cùng là "Đặc khu Bình Tuy". Chỉ trong một năm chúng đã tập hợp được 64 tên, hình thành 2 bộ khung hành chính và quân sự.

Âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tổ chức phản động này là tuyên truyền nói xấu chế độ XHCN, khơi gợi cái thời "vàng son" của chúng cho những tên nguỵ quân, nguỵ quyền, đảng phái phản động cũ chưa chịu cải tạo, tập hợp lực lượng gây rối, gây bạo loạn, kết hợp trong ngoài nhằm lật đổ chính quyền cách mạng.

Ngày 2/3/1978 sau khi nắm chắc tình hình của tổ chức phản động này, ta tiến hành phá án bắt giữ 40 tên, hầu hết là cầm đầu, cốt cán, tích cực hoạt động trong tổ chức phản động này. Tịch thu toàn bộ giấy tờ, chính cương, điều lệ, cờ, dấu và một số tài sản khác của số đối tượng cầm đầu.

Tháng 7/1980, Toà án nhân dân tối cao xử phúc thẩm đã tuyên án: Lâm Ngọc Minh tử hình, Nguyễn Văn Bảy, Lê Hoàng Sơn tù chung thân.

 

 

11/3/1978

 PHÁ TAN TỔ CHỨC " MẶT TRẬN PHỤC QUỐC "

HOẠT ĐỘNG CHỐNG PHÁ CHÍNH QUYỀN CÁCH MẠNG.

 

 

          Năm 1976, tên Nguyễn Trọng Thuỷ trốn địa phương (Hóc Môn) lên Sài Gòn và gặp Nguyễn Văn Đông (nguyên đại uý - Trung tâm huấn luyện Quang Trung) để móc nối người vào tổ chức phản động "Mặt trận phục quốc".

Tháng 5/1977, lực lượng công an nắm được tin tên Nguyễn Trọng  Thuỷ từ thành phố Hồ Chí Minh ra Phan Thiết lén lút cư trú các nơi như ga xe lửa, tiểu khu 28 Đức Nghĩa - Phan Thiết, thôn Phú Sum - Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam để nắm tình hình và tuyên truyền móc nối người vào tổ chức phản động. Trong thời gian này Thuỷ có quen thị Tư và sống ở nhà Tư như vợ chồng. Đây là một địa điểm thuận lợi  cho Nguyễn Trọng Thuỷ cư trú hoạt động chống phá cách mạng.

Đầu tiên Thuỷ gặp Nguyễn Hữu Tân nguyên trung sỹ cảnh sát nguỵ để tuyên truyền, y nói tình hình chiến tranh biên giới Việt Nam - Campuchia căng thẳng, tàn quân đang tập hợp. Hiện nay đã có cấp trên (Trung ương) đóng ở Sài Gòn và phát triển tổ chức khắp nơi khi có thời cơ thì phối hợp hành động, nổi dậy lật đổ chính quyền cách mạng, phục hồi lại chế độ nguỵ quân nguỵ quyền. Nguyễn Hữu Tân  móc nối Ngô Như Kéo là trung sỹ nguỵ và được Nguyễn Trọng Thuỷ giao nhiệm vụ lôi kéo, móc nối vùng nông thôn Phú Sum - Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam. Từ Ngô Như Kéo tuyên truyền có thêm Nguyễn Văn Nga, Nguyễn Văn Được và Lê Ngọc Sơn cùng xã vào tổ chức. Cùng thời gian này Thuỷ tuyên truyền, lôi kéo được Võ Văn Hốt, Lưu Quang Tám, Trần Văn Tung ở Đức Nghĩa, Phan Thiết vào tổ chức.

Khi tổ chức hình thành tên Thuỷ giao nhiệm vụ cho tên Tân phụ trách thị xã Phan Thiết có trách nhiệm nắm tình hình, hoạt động của các cơ quan nhà nước và nhân dân trong thị xã, vẽ sơ đồ phường, thường xuyên báo cáo cho Nguyễn Trọng Thuỷ, phân công Trần Văn Trung phụ trách phường Đức Nghĩa, Ngô Như Kéo phụ trách xã Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam. Trong vòng từ đầu 5/1977 chúng đã tuyên truyền, kết nạp được 11 tên hình thành 2 vùng hoạt động (thị xã Phan Thiết và xã Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam), lấy cờ 3 que làm cờ của tổ chức và in phù hiệu.

Đầu 2/1978 Nguyễn Trọng Thuỷ vào thành phố Hồ Chí Minh lấy 2 lá cờ 3 que đem treo ở Ga xe lửa Phan Thiết, đồng thời  rải truyền đơn phản động từ Ngã Hai (Hàm Mỹ) đến Đức Long, Đức Thắng - Phan Thiết.

Ngày 11/3/1978, lực lượng công an tiến hành phá án, tên Nguyễn Trọng Thuỷ vội vàng đem đốt phù hiệu để phi tang. Ta đã bắt 11 tên, thu một máy chữ ( Thuỷ ăn trộm ở UBND phường Đức Nghĩa) truyền đơn, giấy than, phù hiệu và cờ 3 que.  Nguyễn Trọng Thuỷ cùng đồng bọn bị truy tố trước pháp luật.

 

 

25/4/1978

PHÁ VỠ TỔ CHỨC

"LỰC LƯỢNG PHỤC HƯNG TỔ QUỐC VIỆT NAM"

 

         

          Tên Lê Trung Sơn nguyên là lính biệt động quân nguỵ tháng 11/1977 trên đường đi thăm con ở Tây Ninh trở về Bình Thuận gặp Nguyễn Kỳ Thịnh trên chuyến tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết. Qua chuyện trò nghe Thịnh tuyên truyền về tổ chức phản cách mạng "Lực lượng phục hưng Tổ quốc Việt Nam" ở thành phố Hồ  Chí Minh  được nước ngoài giúp sức lật đổ chế độ mới. Lê Trung Sơn lôi kéo em ruột là Lê Xuân Thanh cùng Trần Đẩu, Trần Công Minh vào tổ chức. Đầu năm 1978 Nguyễn Kỳ Thịnh ra Bình Thuận gặp Đẩu, Sơn, Minh tại nhà Lê Xuân Thanh, y tự xưng là cán bộ Trung ương về giao nhiệm vụ và thông báo công nhận tổ chức "Lực lượng phục hưng Tổ quốc Việt Nam" mảng Bình Thuận gọi là S2 và chỉ đạo Lê Trung Sơn cùng đồng bọn tích cực tuyên truyền móc nối thêm người vào tổ chức.

Âm mưu của tổ chức này là tập hợp lực lượng tại chỗ, liên kết chặt chẽ với các tổ chức phản cách mạng khác, tìm cách liên lạc, móc nối với bọn tàn quân còn ẩn náu ngoài rừng và bọn phản động bên ngoài. Chúng chuẩn bị phương tiện, vũ khí, tài liệu khi có thời cơ thì kích động quần chúng nổi dậy chống phá chính quyền cách mạng.

Sau khi lôi kéo được một số tên. Cuối tháng 12/1978 Lê Trung Sơn, Đẩu, Thanh họp tại nhà Đẩu quyết định cử Đẩu vào thành phố Hồ Chí Minh gặp Nguyễn Kỳ Thịnh để báo cáo và xin truyền đơn, vũ khí về hoạt động. Nguyễn Kỳ Thịnh chưa đồng ý và chỉ đạo bọn Sơn, Đẩu phải tìm cách liên lạc với bọn tàn quân ở núi TàZôn chờ ngày hành động. Giữa lúc chúng đang ráo riết hoạt động thì ngày 25/4/1978 ta tiến hành phá án, bắt ngăn chặn và đấu tranh xử lý toàn bộ số đối tượng trong tổ chức này.

 

2/5/1978

 BẢO VỆ TUYỆT ĐỐI AN TOÀN THU

VÀ ĐỔI TIỀN TRÊN ĐỊA BÀN TOÀN TỈNH

Để thống nhất đồng tiền chung trong cả nước, ngày 2/5/1978 Chính phủ ra lệnh đổi tiền trên phạm vi toàn quốc. Ban chỉ đạo đã giao trách nhiệm cho Ty Công an trực tiếp lập danh sách trưng dụng cán bộ công nhân viên chức các ngành liên quan, lực lượng Công an làm nòng cốt để hình thành các tổ đổi tiền trong tỉnh.

Trước công việc đột xuất, cấp bách và vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội, ban lãnh đạo Ty Công an đã phát lệnh chiến đấu, tập trung cán bộ chiến sỹ  xuống cơ sở làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn việc chuyển tiền, vận chuyển tài liệu của Trung ương về các kho, các bàn đổi tiền, bảo vệ nguồn tiền thu đổi, chống địch và bọn tội phạm đánh cướp nguồn tiền đổi cho nhân dân, chống tẩu tán tài sản, phân tán nguồn tiền để được đổi với số lượng lớn, đảm bảo trật tự an ninh không để các đối tượng xấu xuyên tạc, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực trong thu, đổi tiền.

Qua ba ngày đổi tiền, cán bộ chiến sỹ Công an đã làm tròn nhiệm vụ được phân công, bảo vệ an toàn tuyệt đối nguồn tiền thu đổi và các bàn đổi tiền trên phạm vi toàn tỉnh.

 

7/1978

CÔNG AN TỈNH THỰC HIỆN KẾ HOẠCH 778 CỦA BỘ

 

          Từ cuối năm 1977 các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động chống phá ta về chính trị, kinh tế, ngoại giao và mở rộng chiến tranh biên giới Tây Nam,  gây rối ở biên giới phía Bắc, xâm phạm hải phận, tìm cách gây phỉ, gây bạo loạn... hòng đẩy đất nước ta vào tình trạng vừa có chiến tranh xâm lược quân sự bên ngoài vừa có bạo loạn ở bên trong.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, tháng 7/1978 Bộ Nội vụ mở Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 33 và triển khai kế hoạch phòng chống bạo loạn, lấy tên là "Kế hoạch 7/78".

Thực hiện kế hoạch 778/KH-BNV của Bộ Nội Vụ (nay là Bộ Công an), Ty Công an Thuận Hải đã triển khai thực hiện trong các cấp Công an đồng thời đẩy mạnh công tác lãnh đạo chỉ huy, tổ chức cán bộ, Hậu cần, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động cho cán bộ chiến sỹ. Vì vậy tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm góp phần thực hiện thắng lợi  "Kế hoạch 778" của Bộ.