Chip xử lý 32bit vẫn còn là chip “chủ lực”
Thứ 4, 29 Tháng 10 2008 10:51
Trung tâm Nghiên cứu đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC, trực thuộc đại học Quốc gia TP.HCM) vừa được tập đoàn IBM (Mỹ) chuyển giao đặc tính kỹ thuật, sơ đồ thiết kế, tài liệu và quy trình chế tạo – sản xuất chip vi xử lý 32bit trên nền tảng công nghệ 65 nanomet (nm), 90nm và 130nm.
Theo Th.S Ngô Đức Hoàng, giám đốc ICDREC, bộ vi xử lý 32bit hiện đang được sử dụng hầu hết các thiết bị kỹ thuật số cao cấp như máy tính xách tay, thiết bị lưu trữ, điện thoại di động, thiết bị kết nối internet băng thông rộng (router ADSL), card mạng, thiết bị giải trí số cầm tay, đầu đọc DVD… Việc ICDREC tiếp nhận chuyển giao công nghệ và quy trình sản xuất chip 32bit trước hết là để các chuyên gia về nghiên cứu chip Việt Nam làm chủ quy trình công nghệ bộ vi xử lý chip 32bit, sinh viên các chuyên ngành điện tử làm quen với các dòng chip xử lý, sau đó mới tiến đến công đoạn sản xuất sản phẩm hàng hoá. Th.S Hoàng nói rằng: “Ít nhất phải mất một năm mới nắm được quy trình thiết kế, đặc điểm của dòng chip 32bit, sau đó mới nghĩ đến chuyện sản xuất thành hàng hoá. Chúng tôi đã thành công trong việc sản xuất hàng hoá chip 8bit để ứng dụng vào các sản phẩm của tập đoàn điện lạnh Hoà Phát”.
Trừ chip xử lý dành cho một số dòng máy tính chuyên dụng như máy trạm, máy chủ và một số model máy tính cao cấp đã chuyển sang dòng 64bit, còn lại các sản phẩm kỹ thuật số khác vẫn còn đang “chuộng” dòng vi xử lý 32bit. Theo một chuyên gia về chip, hầu hết những sản phẩm số hiện nay chưa cần dùng đến chip 64bit (có một số thiết bị điện tử cấp thấp dùng cả chip 8bit) vì những ứng dụng hiện tại cũng như giá thành sản xuất chip 32bit mới tạo ra sự cạnh tranh về giá thành sản phẩm tổng thể.
( Theo SGTT)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: