Tìm kiếm

Liên Kết Website


Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc đồ uống có cồn mua trên mạng
Thứ 5, 17 Tháng 10 2019 00:00

Hiện trạng sản xuất, phân phối đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc, nhất là các sản phẩm bán trên mạng Internet, đã và đang là vấn đề nhức nhối không chỉ của các cơ quan chức năng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng Việt.

Trong bối cảnh thương mại điện tử và kinh tế số phát triển mạnh trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đã mở cửa cho phép các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet, kèm theo những điều kiện chặt chẽ nhằm quản lý nghiêm lĩnh vực này.

Với công nghệ tích hợp, chỉ cần một chiếc Smartphone, người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc sản phẩm rượu, tránh mua mua phải rượu giả.

Bước đi được đông đảo người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp hưởng ứng, song cũng đặt ra cho người tiêu dùng thách thức làm sao đảm bảo đúng nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm như khi mua tại các nhà phân phối chính thức.

Thống kê của Hiệp hội Rượu bia nước giải khát cho biết, 80% sản phẩm đồ uống có cồn hiện không được dán tem – đồng nghĩa với việc chất lượng của sản phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Điều này không chỉ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Nắm bắt được xu thế và nhu cầu xác định tính xác thực của người tiêu dùng đối với các mặt hàng này, “Ứng dụng xác định và xác thực rượu nhập khẩu chính hãng” do Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam nghiên cứu, xây dựng và phát triển đã ra đời, dự kiến chính thức ra mắt ngày 10-10 tới, mở cánh cửa giúp người tiêu dùng tương tác với công ty nhằm xác định nguồn gốc sản phẩm.

Đại diện Pernod Ricard Việt Nam cho biết công ty đã hợp tác lâu dài với các cơ quan chức năng trong công cuộc phòng chống hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau hơn 2 tháng thử nghiệm, ứng dụng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Ứng dụng xác định và xác thực rượu nhập khẩu chính hãng là hệ thống miễn phí, không yêu cầu người dùng phải cài đặt, tương thích với hầu hết các thiết bị di động thông minh hiện có trên thị trường có kết nối mạng.

Được xây dựng dựa trên nền tảng Công nghệ mã QR (Mã phản hồi nhanh), ứng dụng giúp người dùng truy xuất nguồn gốc rượu bằng 3 bước đơn giản: Quét mã QR được dán trên cổ chai, xác nhận độ tuổi được phép truy cập hệ thống (trên 18 tuổi) và xác định sản phẩm đang có trùng khớp với kết quả từ hệ thống.

Cuối cùng, người dùng chỉ cần nhập 3 mã số bí mật được in dưới lớp vỏ bảo vệ của sản phẩm/dưới lớp nhãn của mã QR nếu sản phẩm được sử dụng vào mục đích thưởng thức hoặc nhập số điện thoại di động để nhận thông tin xác minh từ Pernod Ricard Việt Nam nếu sản phẩm được sử dụng cho mục đích làm quà tặng.

Cơ sở dữ liệu của toàn bộ Ứng dụng được Tập đoàn Pernod Ricard nói chung và Pernod Ricard Việt Nam nói riêng xây dựng thành một hệ thống khép kín và được đồng bộ, quản lý từ nhà máy đến hệ thống, ứng dụng và cuối cùng là tới tay người dùng.

Bên cạnh đó, mã QR và mã số bí mật là một cặp duy nhất không trùng lặp cho từng sản phẩm cũng giúp tăng cường tính bảo mật của hệ thống. Thông qua ứng dụng, người dùng còn có thể cung cấp thông tin nếu phát hiện sản phẩm không chính hãng hoặc các vấn đề khác liên quan trực tiếp cho nhà nhập khẩu, phân phối chính hãng.

Theo báo CAND
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: