Vừa bị tố "đọc trộm" Gmail, Google lại "dính" bê bối Chrome
Thứ 6, 13 Tháng 7 2018 10:21

Hàng triệu người dùng hai trình duyệt Google Chrome và Mozilla Firefox có thể đã vô tình cung cấp toàn bộ lịch sử duyệt web tới các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba - Robert Theaton, một kỹ sư phần mềm ở San Francisco, cho biết.

Robert Theaton đã phát hiện một plugin (phần ứng dụng mở rộng) phổ biến cho Google Chrome và Mozilla Firefox, đã ghi lại mọi thứ người dùng trực tuyến. Plugin tích hợp vào hai trình duyệt trên được thiết kế cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện các trang web xuất hiện bên trong trình duyệt web nhưng nó đã bị phần mềm gián điệp chiếm quyền điều khiển.

Đáng chú ý, plugin này đang có hơn 1,8 triệu người dùng trên toàn thế giới và có thể đã ghi lại lịch sử duyệt web của tất cả những người sử dụng nó.

Tệ hơn, dữ liệu duyệt web này có thể được liên kết với các thông tin chi tiết nhận dạng người dùng, khiến họ dễ bị tấn công bởi tin tặc và tội phạm tống tiền.

Plugin Stylish nhúng vào Chrome âm thầm ghi lại mọi hoạt động của người dùng.

Phần mềm trên có tên gọi là Stylish, đã ghi lại lịch sử duyệt web của người dùng kể từ tháng 1-2017, thời điểm nó bắt đầu thuộc quyền sở hữu của công ty SimilarWeb.

Viết trên blog của mình, Robert Theaton cho biết chỉ cần một yêu cầu theo dõi có chứa một cookie và một số nhận dạng để liên kết vĩnh viễn tài khoản người dùng với hệ thống nhận dạng theo dõi của Stylish và cả Stylish lẫn SimilarWeb sẽ có tất cả dữ liệu lịch sử duyệt web. Điều đó cho thấy kết quả tìm kiếm thực tế của Google có thể được theo dõi và lưu trữ.

Mozilla đã loại bỏ phần mở rộng Stylish từ Firefox Add-ons. Trong khi đó, Google loại bỏ ứng dụng trên một cách không rõ ràng, tuy nhiên, liên kết đến tiện ích mở rộng Stylish trên Chrome Web Store đã không thể truy cập được.

Phát hiện trên là diễn biến mới nhất tiếp theo vụ bê bối Gmail đã cho phép ứng dụng của bên thứ ba truy cập vào email của người dùng.

Trong vụ việc của Gmail, các phần mở rộng của bên thứ ba đã yêu cầu sự cho phép của người dùng khi cài đặt nhưng các thông báo xin phép đã lợi dụng sự chủ quan của đa số người dùng để tiếm quyền truy cập dữ liệu bên trong dịch vụ.

Theo báo CAND (tổng hợp)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: