Kính tái lập đồng hồ sinh học cơ thể
Thứ 6, 13 Tháng 7 2018 10:10

Khi phải làm việc với những giờ giấc thay đổi bất thường hay phải sống trong suốt những tháng mùa đông lạnh giá và du lịch đến những vùng có múi giờ khác nhau, tâm trạng cũng như năng suất lao động của con người chắc chắn sẽ bị tác động tiêu cực.

Một loạt nghiên cứu cho thấy liệu pháp ánh sáng có thể giúp chúng ta điều chỉnh đồng hồ sinh học cơ thể để từ đó có được giấc ngủ ngon thích nghi với môi trường mới lệch múi giờ. Đó là lý do thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu cho ra đời cặp kính Re-Timer (Đặt lại giờ) hay thiết bị đeo cung cấp liệu pháp ánh sáng giúp người sử dụng có được giấc ngủ ngon.

Re-Timer - được sản xuất dựa trên công trình nghiên cứu kéo dài 25 năm của Trường Tâm lý học Đại học Flinders (Australia) - cho phép điều chỉnh đồng hồ sinh học bằng cách rọi ánh sáng 100% không có UV (tia cực tím) trực tiếp vào tế bào cảm thụ ánh sáng của đôi mắt.

Re-Timer được thiết kế với phần gọng nhẹ tương tự như kính mát thông thường và tròng kính được tích hợp dãy đèn LED chiếu sáng màu xanh với các cường độ và màu sắc khác nhau giúp cơ thể tái lập đồng sinh học để từ đó sản sinh ra melatonin - hormon giúp cơ thể đi vào giấc ngủ - và từ đó tái lập đồng hồ sinh học cho người sử dụng. Người đeo có 2 lựa chọn về cường độ ánh sáng thích hợp cho đôi mắt và dãy đèn LED chiếu ánh sáng bên dưới mống mắt để mô phỏng ánh sáng tự nhiên.

Theo nhà sản xuất, Re-Timer hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Ánh sáng chính là một trong những yếu tố quan trọng mang lại giấc ngủ ngon. Ngoài ra, trang web nhà sản xuất cặp kính còn giới thiệu Sleep-Timing Calculator (công cụ tính thời gian ngủ), Jet-Lag Calculator (công cụ tính Jet-Lag) và ứng dụng Re-Timer Fitbit để đo đạc mức độ hiệu quả mà công nghệ mang lại cho người dùng.

Tuyển thủ Australia Aaron Mooy phong độ với Re-Timer.

Jet-Lag là hội chứng mệt mỏi bất thường xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến (từ Đông sang Tây hoặc ngược lại). Sự thay đổi đột ngột giữa ngày/đêm của nơi khởi hành và điểm đến khi phải di chuyển qua nhiều múi giờ khác nhau chính là nguyên nhân gây xáo trộn nhịp điệu sinh học trong cơ thể và không thể thích nghi nhanh chóng với múi giờ mới của nơi đến. Re-Timer có giá 149 bảng Anh (khoảng 195,8 USD).

Giáo sư Leon Lack, người đứng đầu phát minh này, khuyên nên đeo kính trong 3 ngày liền, với khoảng 50 phút mỗi ngày sau khi thức dậy vào buổi sáng để điều chỉnh tốt hơn đồng hồ sinh học cơ thể. Nếu không ngủ được, kính sẽ giúp kéo dài được thời gian ngủ, giúp cơ thể tỉnh táo. Giáo sư Leon Lack cho biết ánh sáng từ cặp kính Re-Timer kích thích não bộ để điều chỉnh đồng hồ sinh học cơ thể.

Giáo sư Leon Lack và kính Re-Timer.

Trong sự kiện thể thao toàn cầu World Cup 2018, Craig Duncan - giáo sư lãnh đạo bộ phận khoa học thể thao của đội tuyển Australia (còn gọi là Socceroos) sử dụng Re-Timer cho các cầu thủ khi phải trải qua chuyến bay dài đến vùng có múi giờ khác biệt. Socceroos lần đầu tiên sử dụng Re-Timer là vào cuối năm 2017.

Theo báo CAND

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: