Công nghệ bảo vệ động vật hoang dã
Thứ 3, 16 Tháng 1 2018 17:02

Các hệ thống nhận diện khuôn mặt đã được sử dụng cho mọi thứ, từ bảo mật sân vận động đến mở khóa điện thoại.

Nhưng con người không phải là sinh vật duy nhất cần nhận diện. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một hệ thống đáng tin cậy có thể phân biệt khuôn mặt của loài vượn cáo bụng đỏ với loài linh trưởng.

Hệ thống được gọi là LemurFaceID, có thể tăng cường các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã bằng cách cho phép các nhà sinh vật học xác định và theo dõi các loài động vật chỉ tìm thấy ở vùng hoang dã của Madagascar, mà không cần phải dùng thuốc an thần để gắn thẻ chúng. Các nhà khoa học cũng đã sử dụng nhận diện khuôn mặt của cá. Vào năm 2016, dự án FishFace của Nature Conservancy đã nhận được giải thưởng trị giá 750.000 USD từ Google để phát triển ứng dụng điện thoại thông minh có thể sử dụng trên các tàu đánh cá trên toàn thế giới. Công nghệ này có thể cung cấp chi phí thấp để quản lý thủy sản, cho phép theo dõi chính xác hơn các loài cá và những loài đang giảm sản lượng.

Trên khắp thế giới, nông dân đang ngày càng khai thác các công nghệ mới để tăng năng suất. Trạm không gian và vệ tinh cung cấp hình ảnh hồng ngoại đo được tốc độ quang hợp của cây. Các cảm biến được dùng để theo dõi độ ẩm của cây trồng và cho phép nông dân điều khiển máy bơm tưới từ điện thoại thông minh.

Ngay cả thùng nước cũng đã được sử dụng công nghệ cao: Bộ thu nước mưa không dây WatchDog dùng đo nhiệt độ và lượng mưa chính xác, biến nông dân thành các nhà khí tượng học. Tất cả dữ liệu này có thể được tổng hợp để giúp người trồng trọt chọn thời điểm, vị trí gieo hạt, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật. Việc giám sát bằng công nghệ sẽ giảm cả chi phí lao động lẫn chất thải môi trường.

Nông dân Mỹ sử dụng công nghệ cao
Nông dân Mỹ sử dụng công nghệ cao.

Theo KHCN

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: