Tình cờ phát hiện lỗ hổng an ninh hàng không
Thứ 4, 13 Tháng 12 2017 10:10

Trường hợp của ông Neil Clulow, 50 tuổi, hành nghề cắt tóc ở thị trấn Halesowen, thuộc địa hạt West Midlands miền trung Vương quốc Anh, được liệt vào dạng hy hữu chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành hàng không dân dụng quốc tế.

Sự việc diễn ra khi ông N. Clulow lên đường sang Tây Ban Nha tham dự lễ sinh nhật một người đồng nghiệp. Ông khởi hành từ sân bay quốc tế Birmingham, thủ phủ hành chính của địa hạt West Midlands để bay đến thành phố cảng Alicante ven bờ Địa Trung Hải.

Ông N. Clulow dùng tấm hộ chiếu của bạn gái xuất ngoại trót lọt.

Khi làm thủ tục nhận phòng tại một khách sạn gần trung tâm thành phố, nhân viên tiếp tân cương quyết từ chối N. Clulow, bởi giấy tờ tùy thân do ông xuất trình không khớp với danh xưng người đã đặt phòng trực tuyến trước đấy...

Té ra vị khách đến từ xứ sương mù đã sử dụng hộ chiếu của… cô bạn gái Karen Clift, người mà N. Clulow đang sống chung tại Halesowen. Do quá vội vì sắp đến giờ bay, ông đã “vơ đại” cuốn hộ chiếu trong chiếc ngăn kéo chuyên biệt, dùng để đựng giấy tờ cần thiết của cả 2 người, rồi lật đật bắt taxi phóng ra phi trường đúng lịch trình tham dự lễ sinh nhật

Điều đáng nói ở đây cớ sao một “đấng mày râu” mắt nâu đầu hói như ông N. Clulow, điềm nhiên dùng hộ chiếu của người khác giới với mái tóc dài vàng óng, cùng cặp mắt màu xanh khác biệt trong ảnh nhân thân đính kèm, lại có thể “qua mặt” mọi khâu kiểm tra an ninh - cả ở Birmingham cũng như tại Alicante?

Sự việc chỉ vỡ lở khi ông N. Clulow xuất hiện trong tòa lãnh sự Anh ở thành phố Valencia, tường trình sự việc xin cấp lại giấy tờ tùy thân hòng trở về quê nhà. Nhưng do hộ chiếu của đương sự không bị mất hay hư hỏng, nên phải chờ người thân gửi bản gốc sang Tây Ban Nha để mua vé khứ hồi.

Về phần mình, đại diện sân bay quốc tế Birmingham cho biết với những hành khách lên máy bay chỉ mang theo hành lý xách tay, không có hành lý ký gửi như trường hợp của N. Clulow, thì chỉ phải xuất trình thẻ lên máy bay trước khi vào phòng chờ cách ly. Trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách thuộc về hãng vận chuyển.

Do không cố tình cải trang như những kẻ có mục đích mờ ám khác, mà hoàn toàn từ sự chủ quan vô ý nên vụ việc của ông N. Clulwov được giới truyền thông liệt vào dạng độc nhất vô nhị; cũng là bài học về sự bảo đảm an ninh hàng không giữa bối cảnh bọn tội phạm quốc tế đang dùng đủ mọi mưu mô, hòng “qua mặt” giới hữu trách.

Báo CAND (theo Morning Star)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: