“Đá mặt trăng” chỉ là hàng giả
Thứ 2, 31 Tháng 8 2009 20:51
       Một viên đá được các phi hành gia Mỹ trên con tàu Apollo 11 lấy từ mặt trăng năm 1969 và tặng cho Thủ tướng Hà Lan khi đó hóa ra chỉ là... hàng giả.
 
Đá mặt trăng chỉ là hàng giả            
"Viên đá mặt trăng" thực chất chỉ là gỗ hóa thạch.
 
Những người quản lý tại bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, nơi viên đá đã thu hút hàng nghìn du khách tới tham quan mỗi năm, gần đây mới phát hiện ra rằng “viên đá mặt trăng”, có giá khoảng 500.000USD, thực ra chỉ là miếng gỗ hóa thạch.

Tuy nhiên, bà Xandra van Gelder, một dại diện của bảo tàng, cho hay Rijksmuseum sẽ vẫn giữ viên đá như một vật lạ. “Đó là một câu chuyện lý thú với những câu hỏi vẫn chưa có lời giải. Chúng ta có thể bật cười vì nó”.

Vào năm 1969, Thủ tướng Hà Lan khi đó là Willem Drees đã được 3 phi hành gia Mỹ Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin tặng khi họ đi vòng quanh thế giới sau chuyến thám hiểm mặt trăng trên con tàu Apollo 11 cách đây 50 năm.

J. William Middendorf, cựu đại sứ Mỹ tại Hà Lan, đã chuyển viên đá cho Thủ tướng Drees và báu vật này sau đó được tặng lại cho bảo tàng Rijksmuseum sau khi ông Drees qua đời năm 1988.

“Tôi vẫn còn nhớ là ông Drees rất thích viên đá này. Nhưng nó không phải là hàng thật và tôi không hay biết gì về điều đó”, ông Middendorf nói.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã gửi tặng các viên đá mặt trăng cho hơn 100 quốc gia sau các sứ mệnh thám hiểm mặt trăng vào năm 1969 và những năm 1970.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Lan đang tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tự do ở Amsterdam nói rằng chỉ cần nhìn qua họ đã biết viên đá không phải từ mặt trăng - một kết luận đã được chứng thực bởi các cuộc kiểm tra khoa học.

 

 

                                                                                                            An Bình
                                                                                                          Theo AFP


Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: