500 tỉ USD "bốc hơi" mỗi năm do biến đổi khí hậu
Thứ 6, 28 Tháng 8 2009 23:09

Liên hợp quốc ước tính, từ năm 2030 trở đi, thế giới có thể sẽ bị thiệt hại từ 40-170 tỉ USD/năm cho các biện pháp ngăn chặn nước biển dâng cao, bù đắp mất mát về con người và thiệt hại về cơ sở hạ tầng-hậu quả của sự biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện Môi trường Quốc tế và Đại học Hoàng gia
London mới công bố cho thấy con số thiệt hại này có thể lớn gấp 3 lần con số nói trên, tức là sẽ vào khoảng 500 tỉ USD/năm.

Con số ước tính của Liên hợp quốc thấp hơn vì số liệu do Thỏa thuận khung về thay đổi khí hậu của Liên hợp quốc (UNFCCC) đưa ra đã không tính đến nhiều nhân tố như sự gia tăng của bão lụt trong những năm qua, dịch bệnh ngày càng nhiều và những "dịch vụ sinh thái" bị tác động như lượng mưa hay những đám mây do rừng mưa nhiệt đới tạo ra.

Giáo sư Martin Parry, cựu chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, đồng tác giả của bản nghiên cứu, còn cho biết con số ước tính trước đây cũng không tính đến thiệt hại liên quan đến những lĩnh vực quan trọng như năng lượng, chế tạo, bán lẻ, khai mỏ và du lịch.

Ông cho rằng mức thiệt hại thậm chí sẽ còn tăng hơn nữa nếu tính cả các yếu tố như di cư và tị nạn.

Nghiên cứu mới này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh về môi trường do Liên hợp quốc tổ chức sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại
Copenhagen (Đan Mạch).

Tại hội nghị này các nước sẽ phải nỗ lực đạt được một thỏa thuận mới thay cho Nghị định thư
Kyoto về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính sắp hết hiệu lực.

Hiện chính phủ các nước phát triển - được cho là thủ phạm thải nhiều khí CO2 nhất - mới chỉ cam kết khoảng 60 tỉ USD/năm hỗ trợ cho những nỗ lực của thế giới chống lại những tác động tiêu cực của sự biến đổi khí hậu.

Giáo sư Parry cho rằng một thỏa thuận toàn cầu chỉ có khả năng được thông qua chừng nào khoản hỗ trợ này được tăng lên nhiều hơn nữa./.

                                                                                                      Theo TTXVN/Vietnam+

 


Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: