Nghiên cứu công nghệ góp phần giảm hàng nhập khẩu
Thứ 6, 28 Tháng 8 2009 15:55
Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghiệp tiến tới thay thế hàng nhập khẩu...

f
Khoan thăm dò khai thác than ở Quảng Ninh. Ảnh tư liệu.

Đó là nội dung hội thảo khoa học “Chương trình KC.06/06-10 với sản xuất các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu” do Bộ KH - CN tổ chức tại Hà Nội vào ngày 25/5.

TS. Phạm Hữu Giục, Phó Chủ nhiệm Chương trình KC.06/06-10 cho biết, trong lĩnh vực công nghiệp, về trình độ khoa học có 4 đề tài, dự án, đã công bố 17 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong nước.  

Nhiều nhiệm vụ về công nghệ được nghiệm thu và đánh giá cao như: Công nghệ tuyển than chất lượng xấu bằng huyền phù tự sinh đạt được các chỉ tiêu tương đương khu vực; công nghệ cơ giới hoá khai thác than bằng giàn chống thuỷ lực tự hành đang dần thay thế cho các công nghệ khai thác năng suất thấp và kém an toàn trước đây; công nghệ GPS được áp dụng trong việc chế tạo một loạt các thiết bị giám sát hành trình phương tiện vận tải bộ và lắp trên tàu thuỷ; các giải pháp công nghệ, thiết bị bảo vệ môi trường.  

Ngoài ra, các giải pháp công nghệ tiên tiến khác cũng được các chủ nhiệm đề tài, dự án cập nhật triển khai, thậm chí đề xuất thay đổi công nghệ so với ban đầu. 

Cho đến nay đã có 2 nhiệm vụ đã nghiệm thu cấp nhà nước và 1 đề tài được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Các đề tài, dự án cũng tham gia đào tạo, tập huấn cho trên 250 cán bộ, công nhân kỹ thuật.  

Một số thành quả nghiên cứu từ các đề tài nói trên sẽ góp phần giảm bớt nhập nội các công nghệ nước ngoài, hàng hoá nước ngoài. 

TS Phạm Hữu Giục cho biết thêm: tuy doanh thu từ thương mại hoá các sản phẩm của đề tài, dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp KC.06/06-10 chỉ đạt khoảng hơn 20% tổng doanh thu thương mại hoá các sản phẩm của cả Chương trình (69/332 tỷ VND).  

Dự kiến đến hết năm 2010, sẽ có khoảng 11 đề tài, dự án được cấp bằng độc quyền sáng chế hoặc giải pháp hữu ích. 

                                                                                              Theo VN net)

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: