Tìm kiếm

Liên Kết Website


BẢO VỆ TUYẾN LƯỚI ĐIỆN CAO ÁP: TRÁCH NHIỆM CỦA CẢ CỘNG ĐỒNG
Thứ 5, 30 Tháng 7 2020 15:06

 

Hệ thống tuyến lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận với 03 trạm biến áp và 07 tuyến đường dây 220Kv, 500 Kv mạch kép là bộ phận của hệ thống lưới điện quốc gia có vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của cả nước cũng như địa phương. Trong đó, đặc biệt quan trọng là hệ thống truyền tài 500 Kv giữ vai trò điều tiết, truyền tải toàn bộ công suất trên 4.000 MW từ Trung tâm điện lực Vĩnh Tân hòa lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu điện năng của khu vực phía Nam gồm cả các vùng kinh tế trọng điểm như Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương.

Tuyến lưới điện cao áp đi qua địa bàn tỉnh có tổng chiều dài 616,67 km trải dài hầu khắp các huyện, thị xã, thành phố, có nhiều đoạn đi qua các khu vực rừng núi hiểm trở, xa khu dân cư, qua các địa bàn phức tạp về dân tộc, tôn giáo và an ninh nông thôn nên tình hình an ninh trật tự trên toàn tuyến có nhiều phức tạp. Bên cạnh đó, với tính chất quan trọng nên tuyến lưới điện cao áp cũng là mục tiêu mà các phần tử xấu trong và ngoài nước luôn nhắm đến để tiến hành các hoạt động phá hoại gây thiệt hại về kinh tế cũng như bất ổn về an ninh chính trị.

Thực tế trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc xâm hại công trình lưới điện cao áp. Trong đó đáng kể đến là các vụ trộm cắp vật tư, thiết bị tại các trụ điện, trạm biến áp, các vụ đốt nương làm rẫy, canh tác nông nghiệp, xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ lưới điện đã làm ảnh hưởng đến an toàn của toàn hệ thống. Đặc biệt trong thời gian gần đây tại một số địa phương như Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc thường xảy ra tình trạng khai thác đất, cát trái phép gây sạt lở, sụt lún dẫn đến nguy cơ ngã đổ công trình lưới điện. Điển hình trong tháng 10/2019, trên tuyến đường dây 500 Kv Vĩnh Tân – Sông Mây đoạn qua xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong đã phát hiện nhiều vị trí người dân tổ chức khai thác cát trái phép trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Một số vị trí khai thác đã xâm hại nghiêm trọng đến hạ tầng lưới điện. Hành vi nói trên không những đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người đang khai thác cát dưới lưới điện mà còn gây ra tình trạng sạt lở, ngã đổ trụ điện tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của cả hệ thống.

Từ thực trạng trên, trong thời gian qua Công an tỉnh Bình Thuận đã xác định công tác phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tuyến lưới điện cao áp luôn là nhiệm vụ công tác trọng tâm, hàng đầu. Qua đó, đã chỉ đạo các lực lượng chức năng mà đầu mối là Phòng An ninh kinh tế trực tiếp tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể và Chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống lưới điện cao áp. Trong đó, đặc biệt là đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng và triển khai Đề án Đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện 500kV trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (phê duyệt tại Quyết định số 1237/QĐ-UBND ngày 02/6/2020) nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện 500kV. Bên cạnh đó, Phòng An ninh Kinh tế đã chủ động ký kết Quy chế phối hợp với Công ty Truyền tải điện 3 và Truyền tải điện Bình Thuận trong đảm bảo ANTT tuyến lưới điện cao áp. Đổng thời duy trì thường xuyên mối quan hệ phối hợp với Cấp ủy, chính quyền địa phương để làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tranh thủ sự đồng thuận, ủng hộ, tạo sự gắn kết chung tay của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện cao áp.

Kết quả trong 03 năm từ 2018 đến 2020, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với các đơn vị ngành điện đã phát hiện và xử lý 09 vụ việc xâm phạm an toàn lưới điện, tổ chức 16 đợt tuyên truyền lồng ghép hoạt động xã hội từ thiện với hàng ngàn lượt người tham gia. Nhờ đó mà trong thời gian gần đây, nhất là trong 06 tháng đầu năm 2020, tình hình ANTT trên các tuyến đường dây cao áp cơ bản được đảm bảo, chưa xảy ra các vụ việc nghiêm trọng gây mất điện trên diện rộng. Lưới điện cao áp được vận hành an toàn, cung cấp ổn định nguồn năng lượng phục vụ sản xuất kinh doanh và an ninh quốc phòng cho cả tỉnh và toàn khu vực.

Phát huy những nỗ lực và kết quả đạt được, trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Thuận nói chung và Phòng An ninh kinh tế nói riêng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với ngành điện và chính quyền địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh tuyến lưới điện cao áp cũng như toàn hệ thống điện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó còn cần có sự chung tay góp sức của mỗi người dân và cộng đồng để đường dây truyền tải điện luôn được vận hành an toàn, liên tục đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước./.

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: