Tìm kiếm

Liên Kết Website


Cảnh báo nhiều nguy cơ gây hỏa hoạn trong mùa khô
Thứ 3, 19 Tháng 5 2020 09:28

Cháy nhà trong khu dân cư.

Cháy rừng trồng.

Cháy vườn thanh long.

Đó là những vụ hỏa hoạn thường xảy ra trong mùa khô mà lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Bình Thuận đã quyết liệt xử lý trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc khống chế những đám cháy trong mùa khô gặp rất nhiều khó khăn nên thiệt hại giảm thiểu không đáng kể.

Hậu quả là: nhiều tài sản bị mất mát và hư hại nghiêm trọng, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Cháy được coi là “giặc”, vì “giặc lửa” luôn là hiểm họa, nó gây ra hậu quả lớn, thiệt hại nhiều tài sản và có thể là sinh mạng của con người, nên hầu hết người dân đều nhận thức được nguy cơ và hậu quả của cháy nổ, nhất là trong giai đoạn mùa nắng, khí hậu hanh khô như hiện nay. Tuy nhiên, điểm lại các vụ cháy xảy ra trong thời gian qua mà lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã huy động lực lượng cứu chữa cùng với công tác khám nghiệm hiện trường, tìm ra nguyên nhân của từng vụ cháy và kết luận điều tra đều có yếu tố chủ quan của chủ sở hữu.

Trong điều kiện thời tiết cục bộ, khô hạn, nắng nóng kéo dài, do con người chủ quan hoặc bất cẩn trong việc sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện sẽ xảy ra cháy, nổ, dẫn đến cháy lan, cháy lớn, nếu không kịp thời  điện báo cho cơ quan chức năng thì việc chữa cháy sẽ rất khó khăn và không thể lường trước được hậu quả.Thực tế trong mùa khô năm nay, đáng chú ý là tình hình cháy rừng trồng, cháy vườn cây có giá trị kinh tế tại một số vùng nông thôn thuộc các địa phương như: thành phố Phan Thiết, huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc có chiều hướng gia tăng.

Một số vụ cháy gần đây đã xảy ra gây nhiều thiệt hại lớn như: vụ cháy 06 hec ta rừng keo lá tràm khoảng 03 năm tuổi tại thôn 2, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do người dân ở gần đó đốt củi khô rồi bỏ đi. Ngọn lửa gặp gió lớn xảy ra cháy lan ra vườn thanh long, sau đó cháy lớn hết khu vực và thiêu rụi rừng keo lá tràm cách đó khoảng 200 mét. Tại khu vực rừng tràm bị cháy có thực bì khô, dày, nhiều bụi cây khô, địa hình phức tạp vị trí cháy không thuận tiện cho phương tiện xe chữa cháy di chuyển dập lửa, khiến ngọn lửa càng lan nhanh ra diện rộng. Sau nhiều giờ lực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy, ngọn lửa tại các điểm trên cơ bản đã được dập tắt.

Ngày 27 và 28/4/2020 tại thôn Kim Bình và thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc xảy ra cháy vườn thanh long. Người dân địa phương cho biết, vụ cháy xảy ra do người dân đốt cỏ khô, thời tiết lúc này nắng nóng, gió lớn nên ngọn lửa đã cháy lan ra toàn khu vực, cháy luôn vườn thanh long hơn 200 trụ thanh long đang trong giai đoạn sinh trưởng. Các vụ cháy đều được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Bình Thuận huy động lực lượng, phương tiện dập tắt đám cháy kịp thời.

Có thể nhận thấy, những vụ cháy xảy ra đã thiệt hại nhiều tài sản, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Theo thống kê của cơ quan chức năng, tình hình cháy trên địa bàn tỉnh Bình Thuận từ đầu năm 2020 cho đến nay diễn biến phức tạp, số vụ cháy tăng và mức độ thiệt hại nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2019, đáng chú ý là cháy rẫy, cháy vườn thanh long và cháy rừng trồng chiếm 37,9% trên tổng số vụ cháy đã xảy ra.

Một đám cháy phải hội đủ các điều kiện như: thời tiết khô, vật liệu dể cháy và mồi lửa. Trong đó, thời tiết là yếu tố quan trọng nhất và cũng thay đổi nhiều nhất đối với các vụ cháy, các yếu tố của thời tiết như: nhiệt độ và tốc độ gió đều ảnh hưởng đến tốc độ và cường độ lây lan của đám cháy. Cho nên, trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, hanh khô tại tỉnh Bình Thuận như hiện nay rất dể xảy ra cháy lan, cháy lớn. Vì vây, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cứu nạn và cứu hộ Công an tỉnh luôn thường trực sẳn sàng để tiếp nhận thông tin và xử lý các hình huống cháy nổ; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia và chấp hành tốt các quy định của công tác phòng cháy, chữa cháy trong mùa khô. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, cập nhật diện tích khô hạn và dự báo cấp độ cháy rừng để có kế hoạch chủ động ứng phó. Cơ quan chức năng và các địa phương trong tỉnh sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy mà để gây ra hậu quả lớn./.

Hoàng Phương

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: