Hiệu quả từ mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” ở thôn Phú Mỹ, xã Hàm Mỹ (Hàm Thuận Nam)
Thứ 2, 28 Tháng 5 2018 14:31

Thôn Phú Mỹ nằm phía Đông Bắc xã Hàm Mỹ, phía Đông giáp thôn Tiến Hưng và Tiến Hòa xã Tiến Lợi (Phan Thiết), phía Tây giáp thôn Phú Hưng, phía Bắc giáp sông Cà Ty và xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc), có tuyến Quốc lộ 1A đi qua nên rất phức tạp về tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Trên địa bàn xã hiện có 05 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương về tội mua bán tàng trữ ma túy và 33 người nghiện ma túy thì ở thôn Phú Mỹ đã có 02 đối tượng và 15 người nghiện. Do đó, sẽ tiền ẩn nguy cơ gia tăng số người sử dụng và nghiện ma túy trên địa bàn thôn nói riêng và xã Hàm Mỹ nói chung.

Trước tình hình trên, vào tháng 09/2017 Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đã tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy, UBND xã giải pháp xây dựng mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” ở thôn Phú Mỹ gồm 11 thành viên để tập trung lực lượng làm tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục đối tượng, vận động người nghiện tự nguyện cai nghiện tại cơ sở cai nghiện của tỉnh, tham gia uống thuốc thay thế Methadone và lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện vào diện quản lý giáo dục tại địa phương theo Nghị định 111/CP của Chính phủ và lập hồ sơ đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc.

(Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị)

Nhằm đánh giá tình hình và kết quả đạt được, từ đó rút ra những tồn tại, hạn chế đề ra những giải pháp để kịp thời chấn chỉnh nhằm đưa hoạt động của mô hình đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao. Ngày 16/5/2018, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và PCTP, TNXH xã Hàm Mỹ đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” tại Nhà văn hóa xã. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an huyện Hàm Thuận Nam, chỉ huy một số Đội nghiệp vụ thuộc Công an huyện liên quan, Đảng ủy, UBND, thành viên Ban chỉ đạo xã, cán bộ cốt cán cơ sở và các thành viên nòng cốt của Tổ mô hình.

Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hướng dẫn của Ban chỉ đạo xã, các thành viên của Tổ mô hình đã phát huy vai trò trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Tiến hành 72 đợt vận động cá biệt, tổ chức họp dân 02 buổi để tuyên truyền; phối hợp với Công an xã lập hồ sơ đưa 04 đối tượng vào quản lý giáo dục tại xã theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP của Chính phủ; có 03 trường hợp (Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Ngọc Vương, Ngô Văn Đô) lo tu chí làm ăn, không còn biểu hiện la cà, tụ tập, hút, chích chất ma túy; không có đối tượng ma túy mới phát sinh, các hoạt động vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thôn đã giảm so với trước.

(Ảnh: Đ/c Huỳnh Trọng Phương -  Chủ tịch UBND xã trao

Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc)

Ghi nhận những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND xã Hàm Mỹ đã trao Giấy khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, hướng dẫn và tổ chức xây dựng, duy trì hoạt động mô hình. Đồng thời đề nghị 01 cá nhân để Chủ tịch UBND huyện khen trong dịp Hội nghị sơ kết 3 mô hình điểm ở cấp huyện.

Qua sơ kết 06 tháng hoạt động mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” đã đánh giá được tính hiệu quả, thiết thực và được sự đồng lòng, ủng hộ của quần chúng nhân dân tại địa bàn thôn. Đây là cơ sở để Ban chỉ đạo xã nghiên cứu, nhân rộng ra các thôn còn lại nhằm nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phòng chống tệ nạn ma túy ở địa phương trong thời gian tới./.

Quang Nam – PV28

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: