Kết quả qua một năm hoạt động mô hình“Tổ tự phòng về an ninh trật tự” thôn Xuân Tài, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết
Thứ 3, 08 Tháng 5 2018 09:12

Mô hình “Tổ tự phòng về An ninh trật tự ” thôn Xuân Tài xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết được Đảng ủy, UBND xã Phong Nẫm ký quyết định số 98/QĐ-UBND ngày 19/5/2017 thành lập với 5 thành viên nòng cốt, được lựa chọn trong số thanh niên, có tâm huyết, tự giác tham gia công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Lãnh đạo phòng PV28 tham dự sinh hoạt định kỳ

cùng các thành viên nòng cốt mô hình

Qua một năm hoạt động, mô hình đã khẳng định được vị trí quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, thể hiện nổi bật rõ nét nhất trên một số nội dung đó là: Ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân đã được nâng lên, nhân dân đã tích cực tham gia công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn. Quần chúng nhân dân ngày càng gắn bó với các thành viên tổ nòng cốt, nhiều hộ đã ủng hộ, sẵn sàng cung cấp thông tin liên quan đến tình hình ANTT, giúp cho lực lượng Công an kịp thời xử lý hiệu quả tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở; trong năm đã cung cấp 82 tin báo, tố giác liên quan đến an ninh trật tự; 100% tin báo của cán bộ và nhân dân đã được tổ nòng cốt mô hình trân trọng tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Đặc biệt, ngay sau khi bắt giữ vụ tàng trữ ma túy ở tổ nhân dân tự quản số 10, tối ngày 03/02/2018, thôn đã kịp thời tổ chức họp dân của riêng khu vực này để tuyên truyền phát động. Qua đó nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân trong đấu tranh với các loại tệ nạn xã hội tại địa phương; Đây là cách hay, hiệu quả thiết thực góp phần quan trọng trong việc đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương ngày càng phát triển.

Do đoạn đường trước ga, rộng, đẹp lại vắng người qua lại vì thế một số thanh thiếu niên các địa bàn giáp ranh thường tụ tập, tổ chức đua xe, chạy lạng lách, rú ga, nẹt bô, dàn hàng ngang chạy vào ban đêm trên đoạn đường này, hầu như tuần nào cũng có ít nhất 1 vụ đua xe tự phát diễn ra gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Sau khi thành lập mô hình anh em tổ mô hình đã phân công thành viên theo dõi diễn biến và tổ chức tổ công tác kịp thời giải tán khi số này vừa mới manh nha. Với phương châm mưa dầm thấm lâu, giáo dục đi đôi với xử lý kiên quyết nhằm răn đe chung. Từ việc anh em tuyên truyền giải thích, thông qua phân tích hậu xảy ra nhằm thuyết phục đối tượng, gắn với lập biên bản và báo cho gia đình và địa phương nơi cư trú hoặc trường học…Vì thế từ từ khi mô hình đi vào hoạt động đến nay, tình hình trên đã được hạn chế đến mức thấp nhất.

Thành viên tổ nòng cốt đang hướng dẫn ổn định trật tự giao thông tại sân ga Phan Thiết

Bên cạnh đó tình hình trật tự an toàn giao thông trước cổng ga thường xuyên xảy ra phức tạp, tình trạng do tranh giành khách và kẹt đường do đậu xe không đúng quy định, gây mất trật tự và mỹ quan đô thị thường xuyên xảy ra… Những ngày đầu tổ nòng cốt mô hình đi vào hoạt động, có một số lái xe, kể cả lái xe một vài cơ quan không chấp hành, anh em tổ nòng cốt mô hình luôn bình tĩnh và kiên trì giải thích, thuyết phục, thậm chí có một vài lái xe gây gổ và cãi vã lớn tiếng, nhưng anh em vẫn ôn tồn thuyết phục, nói rõ về thực trạng thời gian đã qua và yêu cầu cần phải ổn định trật tự trước cổng ga. Nhờ đó cho đến nay trật tự khu vực trước cổng ga được ổn định, thực sự đi vào nề nếp, quy củ, gọn gàng, không còn tình trạng hổn độn do tranh giành khách và kẹt đường do đậu xe ngổn ngang.

Trật tự sân ga đã đi vào nề nếp, tạo mỹ quan hình ảnh đẹp trong lòng du khách

Xác định công tác tuần tra kiểm soát, tuần tra vũ trang là biện pháp, cách làm hiệu quả trong việc ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm, vì thế năm qua tổ nòng cốt mô hình đã tổ chức đi tuần tra hàng trăm lượt vào ban đêm, thời gian không theo quy luật cụ thể, với trên hàng ngàn km trên địa bàn thôn, hàng tuần tổ tiến hành tuần tra 2 hoặc 3 đêm, thậm chí 4 đêm khi có yêu cầu. Có những đoạn đường nhiều đêm đi 2 hoặc 3 tua. Nhờ đó đã kịp thời phát hiện 2 vụ tàng trữ, mua bán chất ma túy, thu giữ hơn 10 tép Heroin và dụng cụ hút chích ma túy, lập biên bản chuyển giao Công an xã hàng trăm trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, cùng một số tang vật như mô tô không giấy tờ hoặc bỏ trốn để lại. Qua đó đã kịp thời nhắc nhở nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện thực hiện tốt theo quy định pháp luật. Ngoài ra còn kịp thời tham gia bảo vệ hiện trường 15 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên quốc lộ IA đoạn qua thôn…cho Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ.

Với những nỗ lực của các thành viên tổ nòng cốt mô hình đã đạt được trong năm qua trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn thôn. Các thành viên tổ nòng cốt mô hình đã vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh; UBND xã tặng nhiều giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Góp phần quan trọng vào xây dựng địa bàn thôn đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự; phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoạt động của mô hình “Tổ tự phòng về an ninh trật tự” thôn Xuân Tài, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đối với công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn thôn, góp phần tạo điểm nhấn, tô đậm thêm nét đẹp của thành phố du lịch biển, xứng danh với tên gọi “ Phan Thiết, nghĩa tình, thủy chung, biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, để lại dấu ấn và hình ảnh đẹp, trong lòng du khách đến với Bình Thuận ./.

Nguyến Anh Tuấn - PV28

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: