BCĐ về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và PCTP, TNXH xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam tổ chức lễ ra mắt mô hình “Camera an ninh” phòng chống tội phạm
Thứ 6, 27 Tháng 4 2018 09:11

Thuận Quý là xã ven biển của huyện Hàm Thuận Nam, có diện tích tự nhiên 5002,5ha, với dân số 812 hộ/ 3797 nhân khẩu/2719 nhân khẩu từ 14 tuổi trở lên, được chia thành 3 thôn (Thuận Cường, Thuận Minh, Thuận Thành). Đặc điểm là địa bàn giáp ranh với xã Tiến Thành (Phan Thiết); xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) và có các tuyến đường giao thông liên xã thuận lợi. Mặt khác xã Thuận Quý có 20% lao động biển; 70% lao động trồng thanh long; 10% lao động buôn bán nhỏ và lao động làm việc trong các khu du lịch, từ đó kéo theo các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí nên đây là địa bàn lý tưởng để các loại tội phạm, tệ nạn phát sinh, phát triển. Đáng chú ý là các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, ma túy, cờ bạc,... có chiều hướng gia tăng.

Những năm gần đây, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã phát triển mạnh; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ngày càng được chú trọng; các ban ngành đoàn thể xã đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cũng cố và duy trì hoạt động của các mô hình “Tự quản, tự phòng” hiện có trên địa bàn. Qua đó ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo ANTT tại địa phương. Tuy nhiên tình hình ANTT gần đây diễn biến phức tạp, qua thống kê từ năm 2017 đến nay trên địa bàn xã đã xảy ra 15 vụ trộm cắp, cướp tài sản (chủ yếu là trộm bóng điện chong thanh Long) với tổng thiệt hạn hơn 1 tỉ đồng. Thủ đoạn của tội phạm chủ yếu dùng xe mô tô chạy khắp các tuyến đường trong xã để quan sát, lợi dụng sơ hở của bà con, không người trông coi ở các khu vực xa dân cư nhằm trộm cắp tài sản như: bóng điện, máy bơm nước, xe mô tô…Bên cạnh đó, một bộ phận thanh, thiếu niên thường tụ tập thành nhóm đua xe, nẹt pô, lạng lách, tụ tập ở các ngã ba, ngã tư đường uống rượu đánh nhau gây rối, chủ yếu tập trung trên các tuyến đường trọng yếu. Hầu hết các vụ việc vi phạm về an ninh, trật tự thường là các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh, nơi có các tuyến đường giao thông thuận lợi, khi thực hiện hành vi phạm tội để dễ bề tẩu thoát khỏi hiện trường, không để lại dấu vết và nhận dạng đối tượng phạm tội, phương tiện gây án, nên lực lượng công an xã đã rất khó khăn trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

(Ảnh: Toàn cảnh lễ ra mắt mô hình Camera an ninh”

xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam)

Căn cứ tình hình trên và thực hiện ý kiến chỉ đạo của BCĐ huyện Hàm Thuận Nam, BCĐ xã Thuận Quý về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, UBND xã đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn xã hưởng ứng, tự nguyện đóng góp kinh phí gần 60 triệu để lắp đặt 12 mắt camera an ninh tại các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự. Sau 3 tháng khảo sát và đưa vào hoạt động thử nghiệm đã cho thấy camera an ninh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp lực lượng công an xã dễ dàng giám sát các đối tượng vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn xã. Ngày 24/4/2018 Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống tội phạm xã Thuận Quý tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Camera an ninh xã Thuận Quý” tại hội trường UBND xã.

Đây là mô hình được xã hội hóa, mô hình mới, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống, trấn áp tội phạm. Với tính chất nắm bắt nhanh chóng, kịp thời, chính xác hành vi vi phạm pháp luật, “Camera an ninh” sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội, giúp xã đạt tiêu chí 19 về “xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên”.

Thuận Bình – PV28

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: