Công tác quản lý tạm giữ, tạm giam góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm
Thứ 3, 10 Tháng 2 2009 10:23
Chấp hành chỉ đạo của Bộ về tổ chức triển khai thực hiện quy chế tạm giữ, tạm giam trong lực lượng CAND theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP, sau Hội nghị tập huấn của Bộ, Công an tỉnh Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu để quán triệt và triển khai thực hiện trong toàn thể CBCS, nhất là đối với lực lượng trực tiếp làm công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù. 
            
 Trong 10 năm qua, việc tiếp nhận người tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng thủ tục, quy trình, quy định; có thực hiện việc phân loại để bố trí giam giữ theo đúng đối tượng. Việc trích xuất người bị tạm giam, tạm giữ được thực hiện nghiêm túc, an toàn không để xảy ra sai sót. Công tác tuần tra, canh gác bảo vệ, kiểm tra, giám sát được thực hiện 24/24h theo lịch cụ thể.
          Đã chú trọng công tác giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam chấp hành đúng nội quy, quy chế; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, định kỳ đối với các buồng giam nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn những trường hợp đưa vật cấm vào nơi giam giữ, phòng chống trốn trại, tự sát và nạn “đầu gấu” trong buồng giam. Công tác bảo vệ, quản chế bị can, bị cáo trong khi trích xuất đi xét xử, khám, chữa bệnh, chuyển trại được thực hiện đúng quy trình, quy định, không để xảy ra trốn, thông cung hoặc vi phạm khác.
Việc bố trí cho người bị tạm giữ, tạm giam được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa chỉ thực hiện khi có sự đồng ý của các cơ quan đang thụ lý vụ án.
Đối với người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm quy chế, nội quy thì tuỳ theo tính chất, mức độ đều bị áp dụng hình thức kỷ luật theo quy định hoặc được đưa vào buồng kỷ luật.
 Hàng tháng hai lần tổ chức cho thân nhân người bị tạm giữ, tạm giam đến thăm tiếp nuôi, gửi, nhận quà. Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh cho can phạm theo định kỳ hoặc đột xuất, đối với những trường hợp bị bệnh nặng được chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời.
           Hàng ngày cứ 20 can phạm được cấp phát 01 tờ Báo Nhân dân đọc vào buổi sáng, có Nhà tạm giữ được trang bị loa truyền thanh của huyện, thành phố hoặc tổ chức nghe rađiô vào các buổi tối. Riêng Trại tạm giam có hệ thống đài phát thanh, các nhà giam chung có ti vi (phát lúc 17h đến 21h hàng ngày, chủ yếu là xem thời sự và tin tức địa phương).
Một số phạm nhân không biết chữ đã được tổ chức dạy học văn hoá theo chương trình phổ cập xoá mù để biết đọc, biết viết.
Việc phân loại thi đua theo định kỳ được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Những trường hợp được xếp loại cải tạo khá, tốt đều được xét đề nghị giảm án, tha tù hoặc đặc xá theo quy định; qua 10 năm đã tổ chức 09 đợt xét duyệt đề nghị đặc xá cho 547 phạm nhân theo Quyết định của Chủ tịch nước; tổ chức 24 đợt xét đề nghị tha tù trước thời hạn cho 473 phạm nhân; giảm án từ 01 tháng đến 18 tháng cho 1.192 phạm nhân. Những người được đặc xá, giảm án, tha tù về lại địa phương phần lớn đều ổn định cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng, số người tái phạm ít, không đáng kể.
          Cùng với nhiệm vụ cải cách hành chính của Công an tỉnh, Trại tạm giam đã lắp đặt máy điện thoại để tổ chức cho phạm nhân liên lạc với thân nhân, gia đình, quá trình hoạt động có sự kiểm soát chặt chẽ về an ninh và đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định đã ban hành.
 Trại tạm giam của Công an tỉnh từ một đơn vị, chi bộ yếu kém, qua 10 năm đã từng bước củng cố, xây dựng và tiến bộ đáng kể, không để xảy ra việc chống phá trại, không để xảy ra nạn “ đầu gấu, đại bàng”. Sáu năm đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, 02 năm đạt danh hiệu đơn vị Tiên tiến, chi bộ luôn là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.
Nhìn chung, trong 10 năm thực hiện công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, Trại tạm giam và Nhà tạm giữ đã chấp hành nghiêm, có nhiều nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý giam giữ và thi hành án phạt tù, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.
Thu Hà
 
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: