Triều cường cuốn nhà ra biển
Thứ 5, 18 Tháng 12 2008 15:11
BTO-  Trong mấy ngày qua, sóng lớn dâng cao khiến đời sống của bà con các làng chài ven biển Phan Thiết luôn bị đe dọa. Trong khi làng chài ở phường Phú Hài luôn thấp thỏm mất nhà thì ở khu phố 5, phường Đức Long, sóng đã cuốn 5 căn nhà ra biển, 15 căn khác đang đứng trước nguy cơ đổ sập.
 
Qua một đêm, những căn nhà kề biển bỗng dưng bị sóng dữ vồ lấy và cào ra biển. Mất nhà, 5 hộ dân ở đây với hơn 20 nhân khẩu trở thành người vô gia cư. Họ đành phải xin ở nhờ nhà bà con trong xóm. Mọi sinh hoạt, công ăn việc làm đều đảo lộn.
Trong khi đó, những hộ dân còn ở lại không khỏi thấp thỏm lo âu cho tính mạng của cả gia đình. Anh Nguyễn Thái An có 2 đứa con nhỏ, từ ba hôm nay, cứ chạng vạng tối là vợ chồng anh đem con đi gửi ở nhà bà ngoại trên xóm Câu (thuộc KP 4 - phường Đức Long) cho an toàn.
Mấy hôm nay, triều cường tiếp tục dâng cao. Khu vực sạt lở kéo dài dọc bờ biển Đức Long khoảng 300 mét. Cả xóm không ai ngủ được vì lo sợ. Anh Trương Quang Trung, người dân sống trong khu vực sạt lở nặng, nói thảm: “Nghề biển đã không đủ ăn. Nay mai, miếng đất này đổ ra biển, chắc cả nhà em ra ngoài đường đi ăn xin!”
Mặc dù tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, nhưng UBND phường Đức Long vẫn chưa có giải pháp nào hỗ trợ trước mắt cho người dân. Bức bách trước mối nguy hiểm, người dân đã tự động mua bao cát làm kè chắn sóng tạm bợ.
Hôm qua (16/12), Văn phòng BCH PCLB&TKCN tỉnh Bình Thuận, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy lợi và Phòng kinh tế Tp.Phan Thiết đã thành lập đoàn công tác đến khảo sát tại 2 phường Phú Hài và Đức Long. Dựa trên mức độ nguy hiểm của từng khu vực và thiệt hại đã xảy ra, đoàn khảo sát sẽ đề xuất với UBND thành phố Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận tìm phương án đảm bảo an toàn cho gần 80 hộ dân đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường tại Phú Hài và Đức Long, đồng thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại vượt qua khó khăn.
                                              (Báo Bình Thuận)


 
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: