Phường Bình Hưng: Những kết quả đạt được trong công tác xây dựng mô hình “Thuyền an toàn ”về ANTT
Thứ 3, 26 Tháng 1 2010 09:30
 
          Bình Hưng là một phường trọng điểm về ANTT của thành phố Phan Thiết, được phân bố hành chính gồm 9 khu phố và 76 tổ nhân dân tự quản. Đời sống nhân dân chủ yếu là hành nghề đánh bắt khai thác, chế biến hải sản…

         Phường Bình Hưng có 3 khu phố nằm sát bờ kè sông Cà Ty, có số lượng lớn tàu thuyền neo đậu, sau khi được giải tỏa để hình thành tuyến đường mới, nơi đây, trở thành nơi kinh doanh buôn bán những món ăn đặc sản biển, đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch đến thưởng thức và tham quan thắng cảnh. Bên canh nhưng thuận lợi do biển mang lại thì tình hình về ANTT cũng có nhưng diễn biến hết sức phức tạp, bọn tội phạm hình sự hoạt động như: băng nhóm lưu mạnh,cướp giật, trộm cắp, móc túi và các tệ nạn xã hội khác cũng thường xuyên xảy ra, khiến cho người dân và du khách đến đây hết sức hoang mang, lo sợ.
          Thấy được tình hình đó, Đảng ủy và Chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo kịp thời đến các ban ngành, đoàn thể kết hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, mà trọng tâm là công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng củng cố các mô hình quần chúng tự quả về ANTT trong đó có mô hình về “Thuyền an tòan” về ANTT đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể cùng cán bộ và nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ.
          Địa bàn phường Bình Hưng có 87 đơn vị thuyền hành nghề khai thác các mặt hàng hải sản khác nhau, có trên 1.500 lao động biển, toàn phường chiếm 40% dân số hành nghề khai thác chế biến thủy hải sản…Xuất phát từ ý thức và sự cần thiết để bảo vệ lợi ích, tính mạng, tài sản của chủ phương tiện và người lao động biển, UBND phường chỉ đạo Công an phường phối hợp với Hội Nông Ngư dân khảo sát, lập kế hoạch tham mưu thành lập mô hình “Thuyền an toàn ” về ANTT.00.00cang ca.jpg - 3.68 Mb
          Để mô hình “Thuyền an toàn” về ANTT, tiếp tục đi vào hoạt động có hiệu quả, nhằm đảm bảo tình hình ANTT cho ngư dân, thông qua công tác sinh hoạt ngư dân, trưng cầu ý kiến xây dựng của chủ phương tiện, Công an phường đã chủ động tham mưu cho Cấp ủy, UBND xây dựng 10 quy ước và bản cam kết 8 nội dung, qua đó, mở Hội nghị chuyên đề có 102 cán bộ cốt cán và chủ phương tiện, tài công tham gia. Hội nghị được đông đảo bà con ngư dân đồng tình, ủng hộ, trên cơ sở nội dung cam kết, từng chủ phương tiện, tài công có trách nhiệm phổ biến nội dung quy ước cho các thuyền viên của mình thực hiện. Để thuận tiện cho việc tuyên truyền sinh hoạt thuận lợi, trong 87 đơn vị thuyền được chia thành 5 tổ ngành nghề, mỗi tổ có tổ trưởng và tổ phó, duy trì sinh hoạt mỗi tháng 1 lần.
          Trên cơ sở quy ước nội dung cam kết “Thuyền an toàn”, chủ phương tiện, tài công khi hành nghề phải chấp hành các quy định về thủ tục giấy phép ngành nghề, khi ra khơi đánh bắt, phải kiểm tra các trang thiết bị an toàn, quá trình hành nghề phải tuân thủ các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cấm sử dụng chất nổ, chất độc để đánh bắt, sử dụng lao động phải có trách nhiệm tuyên truyền cho họ về ý thức chấp hành pháp luật và quy ước “Thuyền an toàn” của địa phương, người sử dụng lao động từ nơi khác đến phải đăng ký tạm trú với Công an phường, mọi thuyền viên phải thực hiện tốt “Mục tiêu 3 giảm”, nếu thuyền viên vi phạm thì chủ phương tiện phải chịu một phần trách nhiệm liên đới, khi neo đậu phải đúng nơi quy định và phải chấp hành nghiêm Luật giao thông đường thủy… Việc làm trên tiếp tục được sự đồng thuận của ngư dân, nên từ ngày thành lập và củng cố đến nay mô hình “Thuyền an toàn” đã đi vào hoạt động có hiệu quả. Tình hình trộm cắp tài sản, đánh nhau gây rối giảm trên 90% số vụ, vi phạm khai thác nguồn lợi thủy giảm đáng kế (giảm trên 90% số vụ). Các chủ thuyền đã bắt giao Công an phường 2 đối tượng trộm cắp tài sản trên thuyền. Ý thức cảnh giác và tinh thần đấu tranh, phòng chống tội phạm của ngư dân được nâng lên; góp phần thực hiện tốt “Mục tiêu 3 giảm” ở địa phương, mô hình trên được phát huy tác dụng hiệu quả cao.
          Để tiếp tục phát huy tác dụng về mô hình “Thuyền an toàn” về ANTT ở địa phưởng, Đảng ủy, UBND, phường Bình Hưng chỉ đạo định kỳ 6 tháng, 1 năm phải tổ chức sơ tổng kết nhằm rút kinh nghiệm cách làm hay của các chủ thuyền để nhân rộng. Thường xuyên tổ chức sinh hoạt cho các chủ thuyền để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình hoạt động. Đồng thời, phải coi trọng việc khen thưởng, biểu dương những điển hình, gương người tốt, việc tốt để không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong phong trào tòan dân bảo vệ ANTQ ở địa phương./.
 
                                                                                                Thu Hà
         
 
 
         
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: