Tổ phụ nữ tự quản về trật tự an toàn giao thông
Thứ 2, 25 Tháng 1 2010 14:30
 
          Trong những năm qua với tốc độ phát triển kinh tế xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, với đặc thù phường Hàm Tiến thành phố Phan Thiết là địa phương có tuyến du lịch trọng điểm của Tỉnh và Thành phố, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan nghĩ dưỡng tại địa phương ngày càng đông, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

          Cũng với sự phát triển đó, tốc độ đô thị hóa ngày càng một phát triển, tuy nhiên, vẫn còn có những hạn chế nhất định, tình hình tai tệ nạn xã hội cũng nhen nhóm phát triển. Đặc biệt, tình hình tai nạn giao thông ở địa phương cũng tăng đáng kể, có năm lên đến 10 vụ làm chết 10 người, tình hình vi phạm về trật tự an toàn giao thông cung khá phổ biến. Công tác đảm bảo an toàn giao thông mặc dù được tăng cường, nhiều biện pháp đã được triển khai thực hiện nhưng kết quả vẫn còn hạn chế, tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn còn diễn ra, nhiều trường hợp người tham gia giao thông không chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ.
          Để góp phần vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người dân; Hưởng ứng chủ trương của trên về đảm bảo trật tự ATGT đường bộ nơi địa bàn dân cư, với sự chỉ đạo của Ban ATGT, Ban chấp hành Hội phụ nữ phường đã xây dựng mô hình “Phụ nữ tự quản ATGT”. Qua đó, thành lập nhóm “phụ nữ tự quản về ATGT- trật tự đô thị” từ tháng 9/2008 đến nay đã xây dựng được 2 nhóm với 30 thành viên tham gia; trong đó, Chi Hội trưởng Chi Hội phụ nữ khu phố làm nhóm trưởng.
          Những năm trước đây, nói về trật tự ATGT- trật tự đô thị (TTĐT) nơi dân cư còn nhiều hạn chế nên chị em vẫn chưa nhận thức được nhiều những quy định của pháp luật liên quan đến ATGT và TTĐT vì thế nhiều chị em, con em của hộ còn vi phạm nhiều. Hội đã vận động chị em tham gia vào nhóm trật tự ATGT thông qua sinh hoạt định kỳ, nhằm tuyên truyền, nhắc nhỡ cho nên các thành viên đã nhận thức được Luật ATGT như thế nào là đúng, đặc biệt mỗi thành viên đã có bản cam kết thực hiện. Hội phụ nữ cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhỡ các nhóm sinh hoạt theo định kỳ hàng tháng, để đánh giá trong tháng các thành viên thực hiện tốt các quy ước đã đề ra, nếu thành viên nào vi phạm sẽ được nhắc nhở và chấn chỉnh kịp thời.
          Sau khi thành lập nhóm tự quản về TTATGT, Hội phụ nữ đã phối hợp với Ban ATGT, Công an phường tổ chức 1 đợt học tập Luật giao thông đường bộ và tổ chức 1 buổi hái hoa dân chủ tìm hiểu về Luật giao thông và các văn bản Lụât có liên quan, tất cả các thành viên đều đồng tình hưởng ứng tổ chức thực hiện có hiệu quả.
          Tình hình vi phạm, liên quan đến tai nạn giao thông, việc lấn chiếm lòng, lề đường để mua bán kinh doanh chị em đã nhận thức nhiều và các thành viên đã cam kết không để bản thân và người thân trong gia đình vi phạm về ATGT-TTĐT. Qua kiểm điểm đánh giá hàng tháng từ khi thành lập đến nay chưa có thành viên nào vi phạm phát luật về TTATGT- TTĐT; các thành viên trong gia đình của nhóm cũng không có trường hợp nào xảy ra tai nạn, vi phạm Lụât giao thông và bị xử lý trường hợp nào.
          Việc thành lập nhóm tự quản về ATGT cũng không có gì khó khăn vất vả cho các thành viên, mà đây chính là động lực giúp cho bản thân và gia đình của hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật; là để tự tránh đi những mất mát thiệt thòi về tình mạng và tài sản cho chính bản thân và gia đình mình và cũng là để góp phần của mình vào công tác chung cho xã hội. Việc duy trì được nhóm lâu dài và không để các thành viên vi phạm đó là điều cần thiết đối với Hội phụ nữ phường Hàm Tiến, cho nên ngoài công tác của Hội, cũng như công tác phối hợp với địa phương, Hội rất quan tâm đến nhóm phụ nữ tự quản về ATGT. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và Luật lệ ATGT cho tất cả Hội viên phụ nữ nói riêng thì trước hết trong đội ngữ cán bộ phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, thường xuyên tham gia phối hợp với Công an phường tạo điều kiện để Hội phụ nữ thực hiện tốt và đạt hiệu quả cao trong công tác liên tịch phụ nữ với công an, góp phần cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc ngày càng phát triển rộng khắp và ổn định trật tự xã hội trên địa bàn thành phố Phan Thiết./.
 
                                                                                      Thu Hà
         
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: