Tấm lòng từ thiện của chị Thúy
Thứ 4, 09 Tháng 12 2009 21:19

     BT- Có thể nói, chị Châu Thị Kim Thúy - chủ tiệm nhang đèn tại số 145 Trần Phú, Đức Nghĩa (Phan Thiết) là người nghĩ ra mô hình “Bếp ăn từ thiện” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gạo thì có doanh nghiệp Lộc Tú và Mai Trang lo, còn chị đi mua sắm dụng cụ nấu ăn. Hàng ngày, chị bỏ tiền túi đi chợ rồi trực tiếp nấu. Mọi khoản thu chi, chị đều vô sổ sách theo dõi rất rõ ràng. Đó là những chén cháo nghĩa tình mà chị đã dành cho những bệnh nhân nghèo.
     Với chị Thúy, làm từ thiện không có nghĩa là bố thí mà thể hiện cho được cái lòng nhân, lòng trắc ẩn thương người. Vì vậy, chị lại nghĩ đến những bệnh nhân nghèo đang điều trị dài ngày ở Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh. Chị khởi xướng và được sự trợ giúp của Chi hội Chùa Phật Quang. Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh ra đời. Ngày khai trương có cả lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và đại diện một số ban ngành. Hoạt động được một thời gian ngắn, bếp ăn từ thiện tạm ngưng do chưa có phép của ngành chức năng, sau đó Chi hội chùa Phật Quang rút lui.
     Lấy danh nghĩa là thành viên Mặt trận Tổ quốc tỉnh, chị xin phép hoạt động trở lại. Chị nói: “Vậy là một mình ên (quê chị ở Cần Thơ) tự xuất tiền túi lo cho mỗi ngày 60 suất ăn”. Hiện tại bếp ăn được sự hỗ trợ thường xuyên của vựa cá Mười Tiền mỗi tháng 600 ngàn đồng, có khi là cá. Ngoài ra còn có sự đóng góp thường xuyên của ông Bảy Thức mỗi tháng 1 triệu đồng, doanh nghiệp Tùng Nga 200 ngàn đồng, Sơn Phúc Thái 200 ngàn đồng, tiệm điện Công 200 ngàn đồng, Công ty Kim Phương 600 ngàn đồng… một mạnh thường quân khác mỗi tháng hỗ trợ 300 ký gạo. Thiếu thốn bao nhiêu chị bỏ tiền túi ra bù đắp để mỗi ngày bảo đảm cho 85 suất ăn. Không có sự trợ giúp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh nên việc trực tiếp điều hành bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện Y học dân tộc của chị Thúy có thể xem là việc làm từ thiện dài hơi nhất trong suốt hơn 3 năm nay.

Chị Kim Thúy với công việc hàng ngày

Những việc làm từ thiện của chị Thúy và những người bạn nhiều lắm đến nỗi chị không nhớ chi tiết. Chị chỉ nhớ những việc làm mới đây như vào một buổi sáng, lãnh đạo Thành ủy Phan Thiết điện báo tin cho chị hay có hai em nhỏ, một 9 tuổi, một 20 tháng tuổi ở Tiến Thành bị nổ bình ga chết. Ngay trong sáng đó, chị vận động thêm doanh nghiệp Lộc Tú và Mai Trang đến tận nhà thăm hỏi và tặng 5 triệu đồng để lo mai táng cho hai cháu. Ngoài ra, các chị còn tặng 20 tấm tôn để lợp lại nhà.
     Tại Đại hội Khuyến học tỉnh vừa qua, với tư cách là Ủy viên Ban chấp hành Hội Khuyến học, chị tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho học sinh nghèo vượt khó. Đầu năm học mới này để tiếp sức đến trường cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, thông qua Hội Khuyến học Bắc Bình và Hội Khuyến học Hàm Cần, chị đã tặng 10 chiếc xe đạp. Hàng năm cứ vào dịp Trung thu hay đầu năm học chị liên hệ với chính quyền xã Thuận Hòa, Hàm Trí, La Dạ (HTB) tặng quà cho các cháu. Để hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi khắc phục hậu quả của cơn bão số 9 vừa qua, chị cùng những người bạn như bản thân chị ủng hộ 30 triệu đồng, Mai Trang 30 triệu đồng, Bửu Sơn Ngự Tứ 10 triệu đồng, Lộc Tú 15 triệu đồng, Tân Việt Phát 15 triệu đồng. Thế rồi đại diện cho nhóm, chị và bà Mai Quyên (Tám Từ) - chủ doanh nghiệp Mai Trang, sư thầy Giác Viễn bỏ tiền túi thuê xe ra Quảng Ngãi tặng 500 suất quà, mỗi suất trị giá 200 ngàn đồng gồm gạo, mì tôm.

     Tại Bình Thuận chị Châu Kim Thúy, bà Mai Quyên, chị Nguyễn Thị Phúc- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ và 5 sư cô được Phân ban phụ trách ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam mời dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ XI, tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 28/12 - 3/1/2009. Điều đó có nghĩa Phân ban phụ trách nữ giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ghi nhận tấm lòng từ thiện của chị!
                                                    
(theo Bình Thuận Online)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: