Tìm kiếm

Liên Kết Website


CẢNH GIÁC TỘI PHẠM “CƯỚP GIẬT TÀI SẢN”
Thứ 6, 05 Tháng 7 2019 10:26

 

Thời gian gần đây, tình trạng cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố Phan Thiết có nhiều diễn biến phức tạp. Để phòng chống có hiệu quả loại tội phạm nguy hiểm này, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng thì hơn ai hết mọi người cần phải nâng cao ý thức cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của chính mình.


Theo thống kê của cơ quan chức năng, thời gian từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố Phan Thiết xảy ra hàng chục vụ cướp giật tài sản, đa phần xảy ra trên các tuyến giao thông. Điều này cho thấy, hiện nay đường giao thông vẫn là địa bàn hoạt động chủ yếu của loại tội phạm này. Với thủ đoạn đi theo nhóm, bọn chúng dùng xe mô tô phân khối lớn, chạy lòng vòng trên các tuyến đường, thấy người nào có tài sản để sơ hở như: vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, treo túi xách trên ba ga, trên cổ xe máy, hay đeo dây chuyền có giá trị trên cổ mà không có biện pháp che chắn... thì bọn chúng ra tay cướp giật tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Nạn nhân phần lớn là phụ nữ, bởi phụ nữ thường mang nhiều trang sức, tài sản có giá trị bên người, đồng thời khi bị giật tài sản, họ bị hoảng sợ, mất kiểm soát, ít có khả năng đuổi bắt.

Điển hình, như: vụ cướp giật xảy ra vào chiều 26/12/2018, đối tượng Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1984, trú tại xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, bị Công an phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết cùng với người dân bắt gọn khi thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Trước đó, đối tượng Nguyễn Thành Trung đã điều khiển xe máy trên đường Trần Phú, gần khu vực Bệnh viện An Phước, thuộc thành phố Phan Thiết thì phát hiện chị Nguyễn Thị Thu Sương, trú tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết đang chở con đi học về, trên cổ có đeo 1 sơi dây chuyền vàng nên đối tượng này đã áp sát, giật sợi dây chuyền của chị Sương và tẩu thoát, khi đến trước khu vực Bệnh viện An Phước thì bị tổ tuần tra Công an phường Phú Trinh cùng người dân khống chế, bắt giữ.

Mới đây, vụ cướp giật dây chuyển vàng của chị Nguyễn Thị Phượng, ở Khu phố 1, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, xảy ra ngày 27/3/2019, khi chị đang điều khiển xe máy chở con đi học, trên đường về nhà, đến đoạn gần Nhà trẻ Bông Trắng, trên đường Thủ Khoa Huân, thuộc khu vực phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, bất ngờ bị đối tượng Lê Thành Nhân, sinh năm 1987, thường trú tại tỉnh Đồng Nai, điều khiển xe máy mang biển số kiểm soát 60U1 – 0478, áp sát, ra tay cướp giật sợi dây chuyền trên cổ chị Phượng, rồi rồ ga bỏ chạy.

Không chỉ cướp giật tài sản của người đi trên đường, các đối tượng còn vào tận nhà, cửa tiệm, nơi làm việc... để thực hiện hành vi phạm tội. Và nguyên nhân sơ hở, mất cảnh giác của người dân, đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi để đối tượng cướp giật chiếm đoạt tài sản một cách dễ dàng.

Vụ cướp giật điện thoại di động tại một tiệm nét thuộc phường Đức Long, thành phố Phan Thiết, xảy ra vào ngày 19/3/2019 cũng vì sơ hở, mất cảnh giác của chị Nguyễn Thị Yến Nhi, ở xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của mình, cần hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị khi đi trên đường. Quan sát phát hiện có người khả nghi bám theo, cần hết sức bình tĩnh, tìm chỗ đông người để được giúp đỡ. Nếu bị đối tượng cướp giật tài sản, phải bình tĩnh, chú ý ghi, nhớ đặc điểm nhận dạng, hướng tẩu thoát của đối tượng; nhanh chóng báo Cơ quan Công an nơi gần nhất, để việc truy bắt đối tượng được kịp thời, nhanh chóng thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại./.

Thu Hà

 

 

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: