Kết quả bước đầu thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phát tù tái hòa nhập công đồng”
Thứ 2, 18 Tháng 3 2019 16:02

Thời gian qua, công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Việc tiếp nhận, phân công cơ quan, tổ chức xã hội, gia đình tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng đang cư trú tại các xã, phường, thị trấn đã góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 

Những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cơ bản được ổn định; tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế, tuy nhiên có nơi, có lúc vẫn còn diễn biến phức tạp. Hàng năm, có gần 900 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú, tổng số người chấp hành xong án phạt tù chưa được xóa án tích đang cư trú tại địa phương hiện nay là 5 nghìn người. Thực tiễn cho thấy, những người có quá khứ lầm lỗi khi trở về địa phương cư trú họ còn gặp rất nhiều khó khăn về tư tưởng, đời sống kinh tế, phần lớn trong số họ có trình độ học vấn thấp, bản thân không có nghề nghiệp việc làm ổn định, sự mặc cảm về quá khứ tội lỗi cùng với sự xa lánh của cộng đồng đã tác động, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tái hòa nhập cộng đồng của họ. Vì vậy, nếu không có sự quan tâm vào cuộc của các ngành chức năng, của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự tham gia giúp đỡ của cộng đồng xã hội thì con đường hoàn lương của họ lại càng thêm nhiều khó khăn và sẽ rất dễ dẫn đến tái phạm, vi phạm pháp luật.

Với vai trò là cơ quan thường trực tham mưu triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được tha tù thù trước thời hạn có điều kiện, thời gian qua Công an tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác này. Đặc biệt là đã chủ động tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được tha tù trước thời gian có điều kiện và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2017-2022” trên địa bàn tỉnh và đã tổ chức hội nghị triển khai đến lãnh đạo, cán bộ chủ chốt các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Sau khi được triển khai, Đề án đã nhanh chóng được các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cụ thể hóa bằng những kế hoạch, chương trình, biện pháp cụ thể. Riêng Công an tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, điển hình như: đã tổ chức 14 lớp tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho gần 1.500 lượt cán bộ chiến sĩ, cán bộ chủ chốt ở các ban ngành, đoàn thể các cấp về công tác điều tra, khảo sát tình hình người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú và công tác tiếp nhận, tổ chức quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đã tổ chức tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho hơn 200 can, phạm nhân tại các nhà tạm giữ Công an cấp huyện và trại tạm giam Công an tỉnh, nhằm cung cấp kiến thức, định hướng và nâng cao khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú. Đã đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 51 phạm nhân, tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 17 phạm nhân chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, nhà tạm giữ, đã nhận rõ tội lỗi, ăn năn hối cải và tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra.

Chủ trì, phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền pháp luật, tư vấn về thủ tục vay vốn, học nghề, việc làm cho hơn 600 lượt người, lồng ghép cấp phát trên 15.000 tờ gấp tuyên truyền về công tác tái hòa nhập cộng đồng đến cán bộ, nhân dân. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giáo dục cá biệt cho gần 200 lượt người chấp hành xong án phạt tù có tư tưởng bi quan, tiêu cực, giúp họ từ bỏ ý định tái phạm. Hướng dẫn các thủ tục tiếp nhận đăng ký cư trú cho 560 người, làm thủ tục cấp  giấy CMND cho 336 người; huy động nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đã giúp đỡ, giới thiệu việc làm cho hơn 53 người.

Đã có nhiều cách làm hay, nhiều mô hình, điển hình tiến tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; quản lý giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi đã được xây dựng và phát huy hiệu quả. Hiện có 5 mô hình đang hoạt động hiệu quả trong thực hiện việc cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư được nhân rộng, triển khai thực hiện tại 40 xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Phan Thiết, Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Qua đó, Công an tỉnh đã hỗ trợ kinh phí 15 triệu đồng cho 05 mô hình, tiếp tục chỉ đạo Công an các địa phương nghiên cứu vận dụng, tập trung nhân rộng những mô hình đã hoạt động có hiệu quả, tham mưu, hướng dẫn xây dựng các mô hình mới, triển khai thí điểm ở những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự và những địa phương có nhiều người tha tù trước thời hạn có điều kiện, người chấp hành xong án phạt tù về cư trú.

Một trong những mô hình mang lại hiệu quả đó là Mô hình “Hội cựu chiến binh tham gia cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” của xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh. Từ năm 2013- 2017, đã tổ chức gặp gỡ tuyên truyền, giáo dục trên 200 lượt người lầm lỗi, giới thiệu vay vốn cho 20 người với số tiền 220 triệu đồng, giới thiệu học nghề, giới thiệu việc làm cho 45 người có việc làm và thu nhập ổ định. Đến tháng 10/2018, đã có 80 người chấp hành xong án phạt tù tiến bộ, có công ăn việc làm, cuộc sống ổn định, nhiều người đã vươn lên thành hộ khá, giàu. Hội cựu chiến binh xã Vũ Hòa nhiều năm liền được nhận bằng khen từ các cấp chính quyền về thành tích hoạt động của mô hình, trong đó có 04 bằng khen, giấy khen tập thể và 11 giấy khen cá nhân.

Tiếp đó, Mô hình "Tọa đàm, đối thoại với người và gia đình người chấp hành xong án phạt tù" được triển khai tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, nay đã được nhân rộng đến 14 xã, thị trấn trong toàn huyện. Mô hình này đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ, qua đó có biện pháp chia sẽ, giúp đỡ họ phù hợp, thiết thực.

Hay Mô hình “Hội cựu chiến binh cảm hóa, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương” của xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, cũng đã tạo điều kiện giúp đỡ cho 56 người chấp hành xong án phạt tù. Hàng năm, đều tổ chức các đợt thăm hỏi, động viên, khích lệ những trường hợp này. Hội đã vận động được 25 suất quà trị giá 6.200.000 đồng tặng cho những người chấp hành tốt có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Lễ, Tết; vận động được 1.450.000 đồng giúp đỡ cho 01 người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Đã giúp 12 người vay vốn ngân hàng chính sách với số tiền là 434 triệu đồng; giúp đỡ cho 12 người có việc làm ổn định, 02 người được đi học.

Ngoài ra, Mô hình “Quỹ nhân dân với an ninh trật tự” của xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc là một mô hình mới vừa được xây dựng và ra mắt trong năm 2018, bước đầu đã vận động được 110 triệu đồng, cho 4 người chấp hành xong án phạt tù vay 60 triệu đồng .v.v…Những người lầm lỗi sau khi chấp hành xong án phạt tù, đã được tạo công ăn việc làm, hỗ trợ kinh phí, dạy nghề, giới thiệu việc làm. Nhiều người lầm lỗi, bằng sức lao động của mình đã không những vươn lên làm giàu chính đáng, không những trở thành những ông chủ thực sự, mà còn giúp được nhiều người đồng cảnh ngộ. Điển hình như: Anh Ngô Liên Hoàn, ở phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, hiện anh là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, xây dựng, dịch vụ, thương mai, đã tạo công ăn việc làm cho hơn 50 người có quá khứ lầm lỗi và có nguy cơ vi phạm pháp luật có công việc ổn định và tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng hỗ trợ cho cho địa phương làm công tác xã hội từ thiện; hay anh Nguyễn Văn Khanh, ở Thôn Đức Bình, huyện Tánh Linh, chủ cơ sở tái chế vật liệu phế thải, tạo việc làm cho hơn 20 người, với mức thu nhập từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Có thể thấy, công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình trong thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng ngày càng được chú trọng. Số người chấp hành xong án phạt tù có việc làm, thu nhập ổn định ngày càng nhiều; tỷ lệ tái phạm, vi phạm pháp luật giảm 0,81% so với năm 2017 (năm 2017 là 2,82%, năm 2018 là 2,11%). Hiệu quả bước đầu của Đề án đã góp phần làm hạn chế sự gia tăng của tội phạm, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng không phải là công việc một sớm một chiều mà từng cá nhân, tổ chức hay một lực lượng nào có thể quan tâm hết được mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của chính bản thân họ thì rất cần đến sự chung tay, góp sức đầy trách nhiệm của mọi người để giúp những người có quá khứ lầm lỗi có cơ hội được sửa chữa, làm lại cuộc đời, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

Thu Hà

 

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: