Công an huyện Hàm Thuận Nam nỗ lực kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy
Thứ 5, 09 Tháng 8 2018 10:39

Hiện nay, tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy tại huyện Hàm Thuận Nam diễn biến phức tạp. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi và với phương thức hoạt động liên địa bàn, các đối tượng liên kết chặt chẽ với nhau và hoạt động phạm tội bất cứ lúc nào khi thấy thuận lợi đã đặt ra cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa phương nhiều thách thức.

Công an huyện Hàm Thuận Nam cho biết, nguồn ma túy xâm nhập vào địa phương chủ yếu do các đối tượng vận chuyển từ Tp. Hồ Chí Minh và từ các địa bàn lân cận như Hàm Tân, thị xã La Gi và Tp. Phan Thiết. Đáng chú ý, tình hình sử dụng ma túy tổng hợp đang diễn ra phức tạp, tập trung tại một số xã nằm trên Quốc lộ 1A như Hàm Mỹ, Hàm Minh, Hàm Cường, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam…Qua khảo sát, toàn huyện có 10/13 xã, thị trấn có người nghiện và sử dụng chất ma túy với 170 đối tượng đang được quản lý tại địa phương, tăng 28 đối tượng so với năm 2017.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tập trung triển khai các giải pháp công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy nhằm kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và sự lây lan của tệ nạn ma túy. Nổi bật là tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo quyết liệt công tác lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện ma túy vào quản lý theo Nghị định 111 và lập hồ sơ xét duyệt đưa đối tượng nghiện vào cơ sở bắt buộc theo Nghị định 221 của Chính phủ với kết quả đạt được đều vượt chỉ tiêu, cụ thể: Trong 6 tháng qua, đã lập hồ sơ và đưa 32 đối tượng vào giáo dục tại xã, phường, thị trấn (vượt 88,23%), đưa 21 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (vượt 71,42%). Ngoài ra, Công an huyện cũng đã phân công cán bộ theo dõi, giúp đỡ 15 trường hợp điều trị bằng Methadone và vận động 5 trường hợp đi cai nghiện tự nguyện.

Với mục tiêu “Làm cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh và những đối tượng có nguy cơ cao nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy”, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của huyện tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ma túy bằng nhiều hình thức; trong đó, đã phát huy hiệu quả một số mô hình, như: “Tổ phụ nữ tuyên truyền phòng chống ma túy” tại thôn Tà Mon (xã Tân Lập), thôn Dân Bình (xã hàm Kiệm), KP Lập Bình (thị trấn Thuận Nam), “Thôn tự quản phòng, chống lây lan ma túy” tại thôn Phú Cường (xã Hàm Cường), thôn Phú Mỹ (xã Hàm Mỹ), thôn Thuận Thành (xã Thuận Quý)…

Đặc biệt, đã tập trung lực lượng nắm chắc địa bàn, đối tượng để đấu tranh xử lý các đối tượng. Đầu năm đến nay, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 14 vụ/ 14 đối tượng và khởi tố 14 vụ/14 bị can mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và thu giữ nhiều tang vật có liên quan; phát hiện, lập danh sách các điểm phức tạp về ma túy và đã triệt xóa được 6 điểm phức tạp trên địa bàn huyện.

Những kết quả nói trên cho thấy sự nỗ lực của Công an Hàm Thuận Nam trong kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này thì cần tăng cường hơn nữa việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là huy động các cấp, các ngành và nhân dân cùng tham gia phòng chống ma túy để đấu tranh triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy đang có những diễn biến phức tạp tại một số địa bàn cơ sở./.

THÀNH LONG

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: