Lập bản đồ cứu trợ thiên tai cho miền Trung
Thứ 6, 17 Tháng 11 2017 14:37

Ngay khi xảy ra bão lũ, cán bộ Hội Chữ thập đỏ ở các địa phương sẽ cập nhật ngay hình ảnh, thiệt hại ở từng ấp, xã lên bản đồ. Những thông tin hữu ích này sẽ giúp các mạnh thường quân biết đồng bào thiên tai bị thiệt hại gì, đang cần giúp cái gì và nên giúp ở đâu.

Ngày 15/11, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã cho ra mắt Dự án hỗ trợ khắc phục và phòng chống thiên tai “Miền Trung yêu thương” do Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ (VCRC) tổ chức thực hiện. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ bền vững cho 14 tỉnh/thành miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận) nhằm giúp người dân ứng phó và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thông tin, hình ảnh thiệt hại do thiên tai, bão lũ sẽ được cán bộ Hội Chữ thập đỏ và các đội phản ứng nhanh cập nhật trên bản đồ cứu trợ
Thông tin, hình ảnh thiệt hại do thiên tai, bão lũ sẽ được cán bộ Hội Chữ thập đỏ và các đội phản ứng nhanh cập nhật trên bản đồ cứu trợ

Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết: “Trong những năm qua, Việt Nam đặc biệt là các tỉnh thành miền Trung liên tục đối mặt với nhiều thiên tai nghiêm trọng. Dự án “Miền Trung yêu thương” ra đời hướng đến hỗ trợ đồng bào 14 tỉnh miền Trung, ứng phó nhanh chóng cũng như kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai, biến đổi khí hậu gây ra”.

“Qua dự án, những khóa tập huấn kỹ năng phòng chống bão lụt sẽ được tổ chức thường xuyên trên cơ sở thực tế của từng địa phương. Đặc biệt, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn từ các hoạt động của dự án “Miền Trung yêu thương” sẽ nâng cao ý thức của người dân về công tác phòng chống và khắc phục thiên tai 1 cách chủ động và hiệu quả hơn”, bà An cho biết thêm.

Hợp phần quan trọng nhất của dự án là xây dựng bản đồ cứu trợ cho miền Trung với sự hỗ trợ từ cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp và đội phản ứng nhanh ở từng tỉnh. Với cơ cấu hoàn chỉnh trải rộng đến từng xóm ấp, cán bộ Hội Chữ thập đỏ sẽ nhanh chóng cung cấp hình ảnh, thông tin thiệt hại do bão lũ tại địa phương của mình. Từ những thông tin, hình ảnh đó, đồng bào cả nước sẽ nhanh chóng tiếp cận được thông tin vùng bão lũ 1 cách chi tiết và đầy đủ.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ - mô tả: “Bản đồ google maps sẽ được tích hợp trên website của dự án mientrungyeuthuong.vn. Khi xảy ra thiên tai, cán bộ Hội Chữ thập đỏ các địa phương và đội phản ứng nhanh ở từng tỉnh sẽ sử dụng nút check in để cập nhật hình ảnh họ ghi nhận được với địa điểm được định vị chính xác trên bản đồ”.

“Thông qua bản đồ cứu trợ, những nhà hảo tâm sẽ dễ dàng cập nhật, lựa chọn cách thức tiếp cận và hỗ trợ bà con đang trong vùng bị thiên tai, tránh trường hợp một vùng bị bão, lụt tập trung nhiều chuyến hàng từ thiện từ các mạnh thường quân nhưng những vùng bị thiệt hại khác lại không được biết tới để được hỗ trợ”, ông Khởi cho biết thêm.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ, đang trình bày các nội dung chính của dự án Miền Trung yêu thương
Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ, đang trình bày các nội dung chính của dự án Miền Trung yêu thương

Ngoài ra, đội phản ứng nhanh ở từng tỉnh cũng sẽ hỗ trợ công tác điều phối, cung cấp thông tin, hướng dẫn các đoàn cứu trợ từ thiện cho địa phương bị thiên tai. Website của dự án cũng cập nhật kịp thời diễn biến của thời tiết, dự báo thiên tai từ các cơ quan chuyên môn như Trung tâm khí tượng Quốc gia; cập nhật số liệu chính xác số liệu thiệt hại 1 cách nhanh nhất sau bão lũ nhằm giúp bà con có thể ứng phó, khắc phục thiên tai một cách hiệu quả và kịp thời.

Cũng trong buổi lễ này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tiếp nhận 5,45 tỷ đồng của Hội Chữ thập đỏ 16 tỉnh, thành và doanh nghiệp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 12 (bão Damrey).

Từ đầu năm đến nay, thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có gần 150 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ tiền, hàng trị giá hơn 8,35 tỷ đồng góp phần hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả các đợt thiên tai. Riêng chương trình nhắn tin “Vì đồng bào vùng lũ” qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 (từ ngày 9/8 – 8/11) đã huy động được hơn 116.000 tin nhắn ủng hộ, tương đương hơn 2,3 tỷ đồng.

Theo Tùng Nguyên (Báo Dân Trí)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: