Tìm kiếm

Liên Kết Website


Mô hình “Chức sắc tôn giáo và nhân sĩ trí thức tham gia giữ gìn an ninh trật tự”
Thứ 5, 09 Tháng 2 2017 10:35

Thôn Cảnh Diễn xã Phan Thanh nằm cách trung tâm xã hơn 12 km về hướng Đông, giáp ranh với thôn Thái Thành xã Hồng Thái và thôn Tịnh Mỹ xã Phan Thanh, có tuyến quốc lộ 1A đi qua trên 600m. Tổng dân số hiện nay có 262 hộ/ 1396 khẩu, đa số là người Chăm theo đạo Bani, đời sống của nhân dân chủ yếu sống bằng nghề làm nông. Địa giới hành chính nêu trên rất thuận lợi cho việc giao lưu phát triển, kinh tế, xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cũng gặp nhiều khó khăn nhất định, nhất là tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại nhất là tình hình thanh thiếu niên trong thôn hàng đêm tụ tập thành nhóm gây hiềm khích vô cớ rồi dùng gạch đá, hung khí tự tạo đánh nhau, gây thương tích với số thanh niên thôn giáp ranh đã gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa và tài sản; tạo ra nhiều tâm lý lo lắng bức xức trong nhân dân.

Xuất phát từ tình hình trên và nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa trong chức sắc tôn giáo, thực hiện có hiệu quả mục tiêu “3 giảm” chủ động phòng ngừa tội phạm, đảm bảo ANTT. Trên cơ sở kết quả cuộc họp chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức và tín đồ trong thôn về việc thống nhất nhân sự tham gia giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm và được sự đồng tình cao. Ban Công an xã đã báo cáo và tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã đề ra Kế hoạch khảo sát, xây dựng mô hình “Chức sắc tôn giáo và nhân sĩ trí thức tham gia giữ gìn an ninh trật tự”.

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, sáng ngày 20/01/2017, Lễ ra mắt mô hình được tổ chức tại nhà văn hóa thôn Cảnh Diễn, xã Phan Thanh. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng PV28, PA88 Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện Bắc Bình, Ban Dân vận Huyện ủy, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các tổ chức đoàn thể và đặc biệt là sự có mặt của các thành viên tham gia mô hình.

(Toàn cảnh Lễ ra mắt mô hình)

Mô hình “Chức sắc tôn giáo và nhân sĩ trí thức tham gia giữ gìn an ninh trật tự” được thành lập sẽ góp phần huy động, tập hợp quần chúng tín đồ tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội, quản lý, giáo dục con em có dấu hiệu vi phạm, không để xảy ra tình trạng tụ tập băng nhóm đánh nhau, gây rối trật tự công cộng; gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

(Đại diện các thành viên của mô hình ra mắt hoạt động)

Những hoạt động trên bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương còn có sự chủ động, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của chức sắc tôn giáo và nhân sỹ trí thức trong việc chung tay tham gia giữ gìn ANTT. Đây là nét mới cần phải được phát huy nhân rộng nhằm tạo sức loa tỏa trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các địa bàn dân tộc, tôn giáo trên toàn tỉnh./.

Quang Nam – PV28

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: