Bình yên trên Cảng Phan Thiết
Thứ 5, 04 Tháng 8 2016 08:45

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng hơn 150 mô hình tự quản, tự phòng. Các mô hình này đang phát huy có hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở. Trong đó, mô hình “Tổ liên quân phòng, chống tội phạm” phường Đức Thắng là một trong những điển hình.Phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, có Cảng Phan Thiết nằm trên địa bàn. Đây là đầu mối lưu thông mua bán hải sản và cũng là nơi cung ứng các dịch vụ hậu cần nghề cá rất đa dạng và phong phú. Đây là khu vực tập trung rất đông người với nhiều thành phần khác nhau, ở các địa phương trong và ngoài tỉnh đến đây làm ăn, sinh sống. Với đặc điểm như vây, những năm vừa qua khu vực Cảng Phan Thiết và các khu phố lân cận đã xảy ra nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

 

 Tình trạng các nhóm nhân công bốc xếp tranh giành bến bãi mâu thuẫn, sử dụng hung khí đánh nhau, trộm cắp tài sản, có vụ việc mang tính chất rất manh động, liều lĩnh; hoạt động mua bán trái phép các chất ma túy của các đối tượng cũng ngày càng gia tăng, phương thức hoạt động tinh vi. Tệ nạn xã hội, nhất là số đề, cá cược bóng đá diễn ra phổ biến. Các đối tượng có tiền án, tiền sự thường xuyên đến đây lưu trú. Tình hình này, tập trung tại các khu phố 4, 5, 6, 7, khu vực  bên trong Cảng Phan Thiết và địa bàn giáp ranh với khu phố 7, phường Lạc Đạo, thành phố Phan Thiết.

Bà Phạm Thị Một, ở khu phố 5, phường Đức Thắng làm việc và sinh sống tại địa bàn này. Nhiều năm qua, bà Một đã chứng kiến cảnh thanh niên thường xuyên tụ tập rượu say gây rối đánh nhau, phức tạp hơn là tình trạng cố ý gây thương tích, giết người do mâu thuẫn cá nhân, nguyên nhân xã hội và bức xúc hơn khi tội phạm ma túy lộng hành trong khu dân cư.

  Nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực này là do nhận thức của một bộ phận người dân còn hàn chế, nên việc chấp hành pháp luật chưa nghiêm. Một số người chưa có ý thức cảnh giác và tính tích cực trong phòng, chống tội phạm. Nhiều gia đình thiếu quan tâm giáo dục con em. Một số ban ngành, đoàn thể, Ban điều hành các khu phố còn xem nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự là nhiệm vụ của các lực lượng Công an phường. Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phòng, chống tội phạm ở các khu phố chưa được phát huy. Sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự còn thiếu liên kết .

Từ thực trạng trên, Công an phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết đã đề xuất giải pháp xây dựng mô hình “Tổ liên quân Phòng chống tội phạm”. Mục đích xây dựng mô hình này nhằm phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở, đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng Quân sự, Bảo vệ dân phố và Đội bảo vệ Ban Quản lý Cảng Phan Thiết trong việc phối hợp với Công an phường thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm.

Mô hình “Tổ liên quân Phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng thành lập, được Uỷ ban nhân dân phường Đức Thắng phân công nhiệm vụ và ban hành nội quy, quy chế hoạt động cụ thể. Các thành viên Tổ liên quân, luôn phiên thường trực 24/24 giờ, để kịp thời tiếp nhận thông tin của nhân, báo cáo Công an phường để giải quyết khi xảy ra tình huống phức tạp. Đồng thời, thường xuyên tuần tra, kiểm soát địa bàn phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm .

 Chỉ tính trong tháng 5/2016, “Tổ liên quân phòng, chống tội phạm” phường Đức Thắng đã bắt quả tang 01 đối tượng đột nhập vào nhà dân trộm cắp 01 laptop, 02 điện thoại di động, 01 loa nghe nhạc trị gía tài sản khoảng 11 triệu đồng, sau đó bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an phường xử lý. Phối hợp cùng Công an phường ngăn chặn kịp thời 04 vụ đánh nhau, bắt 07 đối tượng. Bắt quả tang 01 vụ 04 đối tượng đánh bạc tại khu phố 4, phường Đức Thắng thu giữ trên 6,9 triệu đồng.  Ngoài ra, Tổ liên quân còn trực tiếp giải quyết tại chỗ 03 vụ việc vi pham pháp luật, hòa giải thành công 03 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh thành điểm nóng.

 

           Đây là những kết quả đạt được trong thời gian qua khi mô hình “Tổ liên quân phòng, chống tội phạm” phường Đức Thắng đi vào hoạt động. Nhân dân địa phương phấn khởi, khi trật tự xã hội tại khu vực này đã đi vào ổn định. Đáng quan tâm là Cảng Phan Thiết đã được bình yên như lời của nhiều người dân thu mua hải sản tại đây chia sẻ với chúng tôi. Sự bình yên đó là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết ngày một phát triển bền vững./.

 

 

                                               HOÀNG PHƯƠNG

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: