CẢM NHẬN TỪ MỘT CHUYẾN VỀ NGUỒN
Thứ 3, 11 Tháng 11 2014 12:25

 

Hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của ngành, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp tổ chức cho Hội viên và Đoàn viên thanh niên một chuyến về nguồn tại Trung ương Cục miền Nam thuộc tỉnh Tây Ninh. Trong bài viết này,  xin giới thiệu vài nét về Khu căn cứ Trung ương Cục miền nam cũng như những cảm nhận sau một chuyến được về thăm lại chiến trường xưa.

 

 

5 năm đã trôi qua, cái cảm giác bồi hồi, sâu lắng lại tràn về mỗi khi được   thăm  khu Căn cứ Trung ương cục miền nam tại tỉnh Tây Ninh. Mỗi lần đi là mỗi lần có thêm những trãi nghiệm sâu sắc về những con người trung kiên, anh dũng, những thế hệ cha ông đã ngã xuống vì hòa bình, vì độc lập hôm nay.

Khởi hành trễ hơn mọi khi, nhưng mọi người đều đến từ rất sớm, ai cũng háo hức, vui vẻ chuẩn bị cho chuyến tham quan về nguồn, khu căn cứ chỉ huy cuộc cách mạng miền Nam năm xưa. Xe bắt đầu lăn bánh rời thành phố Phan Thiết, bỏ lại sau lưng những bụi đường, những công việc bề bộn hàng ngày. Tuy đoạn đường cũng khá xa, mất gần cả một ngày mới đến được nhưng trên xe các bạn đoàn viên, hội viên lúc nào cũng rôm rả tiếng cười đùa, miêng luôn cất cao bài hát “Chúng tôi là người chiến sĩ Công an Việt Nam giữ thanh bình yên vui cuộc sống”.

Vượt hơn 400 cây số, khoảng 4 giờ chiều là đoàn chúng tôi đến nơi, tập kết ngay tại khu nhà lưu niệm của Công an tỉnh Bình Thuận.  Mọi thành viên trong đoàn cảm thấy dễ chịu hơn khi đặt chân đến khu di tích Trung ương Cục miền Nam. Căn cứ Trung ương Cục miền Nam đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1990. Tọa lạc tại Rùm Đuôn, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh 60km, cách biên giới Việt Nam - Campuchia 3km.

Chẳng ngại mệt nhọc, tất cả các đoàn viên- hội viên chúng tôi, người cầm chổi, người cầm cuốc, xẻng nhanh chóng bắt tay ngay vào vệ sinh xung quanh khu nhà lưu niệm; người treo băng rôn khẩu hiệu, bắt điện thắp sáng, người quét dọn, hốt rác xung quanh,… đây cũng là một phần việc mà Ban tổ chức đã lên chương trình. Nét mặt ai cũng hân hoan với niềm tự hào khi nghĩ rằng mình đang được về với cội nguồn, nơi được cho là vùng đất thiêng liêng, huyền thoại với nhiều chiến tích lẫy lừng của các thế hệ cha anh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trời cũng tối dần, Ban tổ chức đoàn đã sắp xếp, bố trí chương trình, phân công cử người phụ trách theo từng tổ, nhóm để thuận lợi trong việc quản lý đoàn viên, hội viên.

Một ngày đã trôi qua rất nhanh, ai nấy cũng thao thức chờ đón một ngày mới  bắt đầu với những hoạt động trãi nghiệm đầy lý thú. Mọi người nhanh chóng tập trung ngay dưới sân, quân phục chỉnh tề, chuẩn bị cho buổi lễ báo công trước tượng đài của đồng chí Phạm Hùng, nguyên là  Bí Thư Trung ương Cục Miền Nam lúc bấy giờ. Trong không khí trang nghiêm, lễ dâng hương cũng được tiến hành  trong tình yêu thương giữa những người đồng đội. Tất các thành viên trong đoàn như được hồi tưởng lại những chiến công oanh liệt của các thế hệ ông cha năm xưa đã không tiết máu xương để tô thắm cho non song Việt Nam hôm nay và trong sâu thẳm từng cán bộ đoàn viên, hội viên đều thầm hứa rằng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, cống hiến sức trẻ vì sự bình yên cuộc sống và hạnh phúc cho nhân dân.

Để minh chứng cho những chiến tích lịch sử ấy, Ban tổ chức đã đưa Đoàn vào tham quan khu trưng bày di tích lịch sử, những hình ảnh tư liệu của cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam. Được tận mắt chứng kiến những dụng cụ sinh hoạt và phương tiện vũ khí chiến đấu thô sơ, mới thấy phần nào sự khó khăn, gian khổ của cách mạng Việt Nam. Đứng trước muôn vàn thách thức khó khăn nhưng với lòng quyết tâm và ý chí sắt đá “dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn, chúng ta vẫn quyết giành lại độc lập”, quân và dân ta đã không tiếc máu xương đáp trả những cuộc tấn công của kẻ thù để giữ vững được khu căn cứ chỉ huy cách mạng miền Nam. Cuối cùng cách mạng Việt Nam đã chiến thắng, dân tộc Việt Nam đã chiến thắng, ngày 30/4/1975 nhân dân ta đã giành lại độc lập thống nhất đất nước. Giờ đây, cùng nhau đứng trong căn nhà mái lá trung quân, được nghe các hướng dẫn viên kể những câu chuyện về một thời chiến đấu, một thời đạn bom của những con người đã đi vào huyền thoại như: Đồng chí Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Chí Thanh… Những tấm gương chiến đấu, hy sinh của thế hệ đi trước làm cho chúng ta hôm nay thật cảm phục và tự hào.

Là khu di tích quốc gia nên công tác bảo vệ khá nghiêm ngặt, vì thế mà hiện nay tại đây còn có một số diện tích đất rừng nguyên sinh đáng kể, góp phần bảo tồn, làm tôn thêm ý nghĩa của khu căn cứ cách mạng năm xưa, nơi những thế hệ cha anh tham gia kháng chiến đã từng lưu trú.

Có thể nói, qua chuyến đi hầu hết các đồng chí hội viên, đoàn viên thanh niên đều như thấy được một phần lịch sử tái hiện lại trước mắt, những điều mà trước đây chỉ được học tập qua sách vở. Nếu như trước đây, chỉ nghe bếp Hoàng Cầm và mái nhà lợp lá Trung quân thì giờ đây cái bếp nổi tiếng ấy và mái nhà lợp bằng lá Trung quân đã hiện ra trước mắt. Dọc khu di tích là những hố bom B52, minh chứng cho sự ác liệt của chiến tranh để lại. Toàn bộ khu di tích nằm dưới tán rừng rậm nguyên sinh, với nhiều loài cây rừng quí hiếm, làm giảm đi cái nắng nóng của mùa khô xứ Nam kì . Chuyến đi về thăm Trung ương Cục không chỉ đưa Đoàn về thăm một địa chỉ đỏ cách mạng, mà còn nhắc nhở cán bộ chiến sĩ Công an Bình Thuận tự nhìn lại mình, cần phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương đất nước, để mãi xứng đáng là con cháu của một dân tộc Việt Nam anh hùng.

Sau một vòng tham quan Khu di tích, đoàn trở về lại khu vực tập trung nghỉ ngơi, ăn trưa để chuẩn bị tinh thần cho các trò chơi được diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.

Đúng 15 giờ, phần sôi nổi nhất chuyến đi đó là phần tham gia các trò chơi do Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Mục đích của các trò chơi là tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong đội . Các đội đã hòa mình vào các trò chơi một cách rất vui vẻ và thoải mãi, vui vẻ bên nhau như một gia đình, ai cũng hào hứng và cháy hết mình. Thật sự nếu không có chuyến về nguồn này, thì mọi người ít có dịp để có thể gặp gỡ nhau, giao lưu để tụ họp cùng vui chơi và trò chuyện.

Điều chúng tôi cứ tiết nối hoài là buổi tọa đàm về chủ đề “Nói đi đôi với làm” đã không thực hiện được vì thời tiết quá xấu. Nhưng điều đọng lại trong tâm của mỗi CBCS Công an Bình Thuận là các thế hệ cha anh chúng ta đã chiến thắng cuộc chiến tranh khốc liệt một cách hào hùng bằng chính sức lực và trí tuệ của mìn; mở ra một trang sử mới cho nước Việt Nam độc lập, tự do. Bản thân mỗi CBCS càng nhận thấy trách nhiệm của mình phải phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn sự bình yên cho Tổ Quốc./.

 

Thu Hà

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: