Sinh động, hiệu quả qua Hội thi “Công an Bình Thuận với văn hóa giao thông”
Thứ 2, 29 Tháng 9 2014 16:44

Văn hóa giao thông đã và đang là một vấn đề thời sự được xã hội quan tâm, là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện có hiệu quả chủ trương lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực giao thông, nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, góp phần xây dựng một xã hội văn minh làm hạn chế đến mức thấp nhất về số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông.

Công an tỉnh tổ chức Hội thi Văn hóa giao thông với mục đích nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Bình Thuận nói riêng góp phần thực hiện mục tiêu 3 giảm về tai nạn giao thông tại địa phương; Thông qua hội thi xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND trong gương mẫu chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, thực hiện văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông vì hạnh phúc, an lành của chính bản thân mình, vì mỗi gia đình và vì sự phát triển của cộng đồng, thịnh vượng của đất nước. Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham gia hội thi, cũng như trong mỗi khán giả và Công an các đơn vị địa phương đi tham gia.

Hội thi diễn ra trong 3 ngày 27, 28 và 29/4/2014. về tham dự Hội thi “Công an Bình Thuận với Văn hóa giao thông” năm nay, có 17 đội dự thi với trên 100 thanh viên của Công an 9 huyện thị xã, thành phố và các đơn vị được ghép từ khối cảnh sát, khối an ninh và khối xây dựng lực lượng Công an tỉnh. Do điều kiện khó khăn, xa xôi nên Đội của Công an huyện Phú Quý đã không vào đất liền để cùng tham gia hội thi. Mỗi đội tuyển có 5 thành viên chính thức trong đó có 1 là đội trưởng và 02 dự bị. Mỗi đội thi đã lần lượt trải qua 3 phần thi bắt buộc đó là: Chúng tôi nói về mình, Kiến thức của Chúng tôi và Hoạt động của Chúng tôi đã thể hiện nhiều nội dung tuyên truyền về Luật giao đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt và các văn bản có liên quan; cách xử lý tình huống thực tế để kiềm chế tai nạn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; cách nhận biết bảng chỉ dẫn giao thông,….đặc biệt là văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông và khi thực thi nhiệm vụ.

Bằng hình thức sân khấu hoá, từ những nội dung của Luật an toàn giao thông khô cứng, đã được các đội thi thể hiện và truyền tải qua các bài hát, các vở kịch sinh động, hấp dẫn, tạo không khí sôi nổi và lôi cuốn từ phía người xem.

Ở phần thi Chúng tôi nói về mình, thông qua hình thức hò vè, tấu, thơ, ca… các đội thi đã giới thiệu về các thành viên trong đội mình, giới thiệu về đặc điểm, tình hình giao thông trên địa bàn, các hoạt động tuyên truyền về ATGT của đơn vị mình và thông điệp gửi đến cuộc thi. Mặc dù đây là loại hình sân khấu hóa tuy ngắn, lại rất khó diễn đạt nhưng trong sắc phục Công an nhân dân, các đội thi đều thể hiện rất tốt, rất tự tin, bản lĩnh và dứt khoát, đó cũng là những phẩm chất tốt đẹp cần có của người chiến sĩ Công an hiện nay. Hội thi Công an Bình Thuận với văn hóa giao thông ngoài việc tiếp tục phổ biến, tuyên truyền luật giao thông đường bộ, còn hướng cho CBCS và cộng đồng cùng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc thể hiện ý thức văn hóa khi tham gia giao thông đó là văn hóa “Nhường”, “nhường đường, nhường chỗ, nhường lối đi” để mọi người đều được an toàn, hạnh phúc.

Sau phần thi Chúng tôi nói về mình đầy hào hứng thì phần thi “Kiến thức của Chúng tôi” về giao thông có phần trầm lắng do các đội thi phải tập trung cao độ để trả lời những câu hỏi sao cho đúng luật và thật chính xác; mỗi lượt thi gồm 5 đội mỗi đội, mỗi đội có 3 người, bốc thăm chọn 1 gói câu hỏi gồm các câu hỏi kiến thức về ATGT do Ban tổ chức đưa ra và trả lời dưới hình thức trắc nghiệm. Phần thi xử lý tình huống về an toàn giao thông, các đội bốc thăm lựa chọn và phân công đại diện đưa ra cách giải quyết xử lý tình huống của đội mình. Ưu điểm của phần thi này là hầu hết các đội đều trả lời đúng, chính xác, lưu loát và đầy đủ nội dung theo đúng câu hỏi về Luật đặt ra, về văn hóa ứng xử, cũng như cách xử lý tình huống, tuy nhiên vẫn còn hạn chế ở một số đội thi khi trả lời câu hỏi đều bỏ qua phần tự liên hệ thực tế và rút ra ý nghĩa và bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.

Phần thi được khán giả cổ vũ nhiều nhất trong suốt thời gian diễn ra hội thi là phần thi “Hoạt động của chúng tôi”; Có thể nói đây là phần thi chính của Hội thi vì nó thu hút sự đầu tư của các đội về nhiều mặt như: con người, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng, nhạc… cũng với hình thức sân khấu hoá là kịch ngắn, tiểu phẩm, các đội đã mang đến cho hội thi đa dạng màu sắc trong cuộc sống với những nội dung tuyên truyền sát với thực tế về tình hình an toàn giao thông ở địa phương mình. Trong đó có những vấn đề bức xúc về tình hình vi phạm trật tự ATGT, ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi gia đình và cộng đồng dân cư như: việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường gây mất mỹ quan đô thị và ATGT; uống rượu bia khi điều khiển ô tô, xe gắn máy; đỗ xe lấn chiếm lòng đường…Ba tiêu chí của Văn hóa giao thông là nhận thức và hành động- trách nhiệm với bản thân và cộng đồng- thái độ ứng xử khi tham gia giao thông lúc xảy ra va chạm giao thông, đều được các đội thi quan tâm, đặt ra với nhiều tình huống để khắc họa, làm rõ những hoạt động xử lý tình huống của đội mình, nhất là của người chiến sĩ Công an nhân dân với Văn hóa giao thông. Nỗi bật nhất là tiểu phẩm “Cũng là trách nhiệm” của đơn vị ghép PH41, PX15, PX13, PX16, Xí nghiệp Xây lắp 19/4; “Phu nhân của Xếp” của đơn vị ghép PC81B, PC67, PC81; Đáng chú ý là tiểu phẩm “Tôi đã làm gì” của đơn vị ghép PV11, PV27, PV28, PV24, PX14; Đây là những tác phẩm được ban giám khảo và khán giả đánh giá cao đã mang lại cho người xem nhiều ấn tượng và đầy cảm xúc. Nội dung vở kịch đơn giản chỉ là một giấc mơ của một kẻ phạm tội, đã gây ra cái chết cho nhiều mãnh đời bất hạnh. Qua lối diễn xuất của các diễn viên không chuyên, từng nhân vật trong tiểu phẩm cũng dần được lột tả một cách xuất sắc, lối di chuyển đạo cụ hợp lý, cộng thêm ánh sáng sinh động, huyền ảo khiến cho khán giả xem phải hồi hợp dõi theo đến phút cuối cùng; Người xem đã thấy được tác hại và cái giá phải trả của những kẻ ngạo mạng, coi trời bằng vung.Qua tác phẩm này cũng thể hiện sự chuẩn mực của đạo đức truyền thống nói chung và văn hóa giao thông nói riêng trong giai đoạn hiện nay.

Hội thi “Công an Bình Thuận với văn hóa giao thông” là dịp để cán bộ chiến sĩ có điều kiện giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, học hỏi để cập nhật thêm những kiến thức về an toàn giao thông. Có thể nói hội thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực với tinh thần nhiệt tình và đầy trách nhiệm của Công an các đơn vị địa phương. Thông qua hội thi, nhận thức của từng CBCS về pháp luật an toàn giao thông ngày càng nâng cao; từ đó, hình thành ý thức tự giác trong mỗi CBCS về chấp hành luật giao.

Sau 3 ngày tham gia hội thi Công an Bình Thuận với văn hóa giao thông, Ban tổ chức hội thi đã lần lượt trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho từng nội dung thi. Kết quả chung cuộc, đội ghép đến từ đơn vị PH41, PX15, PX16, PX13, XNXL19/4 đã đạt giải nhất toàn đoàn; đội ghép PV11, PV27, PV28, PV24, PX14 và đội Công an thành phố Phan Thiết lần lượt được nhận giải nhì và giải ba toàn đoàn.

Hội thi khép lại nhưng đã để lại nhiều ý nghĩa to lớn và ấn tượng tốt đẹp trong mỗi Cán bộ chiến sĩ tham gia và khán giả cổ vũ. Từ hội thi đã tuyên truyền sâu rộng pháp luật về giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn Luật, trong đó trọng tâm là quy tắc ứng xử và văn hóa giao thông; đã làm chuyển biến mạnh mẽ ý thức tự giác của CBCS trong việc chấp hành các quy tắc giao thông, các quy định của pháp luật và khi thực thi nhiệm vụ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, đem lại sự bình an, hạnh phúc cho người tham gia giao thông./.

Thu Hà

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: