Khen thưởng người cầm loa chạy khắp làng kêu gọi bà con chạy lũ
Thứ 3, 24 Tháng 10 2017 14:43

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký quyết định khen thưởng thành tích đột xuất cho ông Nguyễn Xuân Đạm - Trưởng trạm Khí tượng Thủy văn Mù Căng Chải (Yên Bái) và ông Cà Văn Biên - Trưởng bản Huổi Nặm (xã Nậm Păm, huyện Mường La, Sơn La) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dự báo khí tượng thủy văn và phòng tránh thiên tai.

Mù Cang Chải ngổn ngang, tan hoang sau trận lũ quét (Ảnh: Trần Thanh).

Mù Cang Chải ngổn ngang, tan hoang sau trận lũ quét (Ảnh: Trần Thanh).

 

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đợt mưa lũ vừa qua, với vai trò là Trạm trưởng Trạm Khí tượng Thủy văn Mù Căng Chải, ông Nguyễn Xuân Đạm cùng các cán bộ nhân viên của Trạm theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ trên địa bàn phụ trách.

Đặc biệt, ngày 2/8, Trạm Khí tượng Thủy văn Mù Căng Chải đã thông báo, cảnh báo và kịp thời tham mưu cho địa phương trong việc phòng tránh mưa lũ; chủ động gửi tin nhắn có nội dung thông báo, nhận định tình hình mưa lũ đến các số máy di động của Ban phòng chống thiên tai của huyện và UBND huyện; được phát trên Đài Phát thanh huyện.

Khi xảy ra lũ, cán bộ nhân viên của Trạm Khí tượng Thủy văn Mù Căng Chải cũng đã tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Cũng trong khoảng thời gian từ 21h30 ngày 2/8 đến sáng ngày 3/8, trên địa bàn một số xã của huyện Mường La xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được trên 150mm, gây ra lũ ống, lũ quét trên suối Nặm Păm, xã Nặm Păm, xã Nặm Chiến và thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

Trước tình hình trên và ngay trong mưa lũ nguy hiểm, ông Cà Văn Biên- Trưởng bản Huổi Nặm đã chủ động dùng loa chạy khắp bản để thông báo và kêu gọi bà con nhân dân trong bản sơ tán, di dời và chạy thoát khỏi đợt lũ ống, lũ quét trong đêm 2/8. Việc này đã góp phần làm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người dân trong bản. Nhờ vậy, cả bản chỉ có 1 người bị thương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, thời gian qua, trên khắp các vùng miền đất nước, nhiều tập thể, cá nhân đã có nhiều sáng tạo, chủ động trong các hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, phòng tránh thiên tai, góp phần quan trọng để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân.

Theo Thế Kha (Báo Dân Trí)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: