Tìm kiếm

Liên Kết Website


Nguy cơ lộ dữ liệu cá nhân bởi ứng dụng chặn cuộc gọi
Thứ 3, 27 Tháng 8 2019 09:30

Một loạt ứng dụng có chức năng chặn cuộc gọi làm phiền tưởng như vô hại nay lại trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng với người dùng di động khi dữ liệu thông tin cá nhân có thể bị lộ bất cứ lúc nào.

Từ lâu nay, đối với người dùng di động không chỉ iOS, Android hay thậm chí là Window mobile đều luôn coi tính năng chống làm phiền, trong đó tính năng chặn cuộc gọi đối với những số điện thoại không được mong chờ là điều vô cùng quan trọng. Chính bởi vậy, sự nở rộ của hàng chục, thậm chí là hàng trăm ứng dụng khác nhau được các nhà phát triển cung cấp cho người dùng đem đến rất nhiều sự lựa chọn.

Tưởng chừng như tất cả chỉ dừng lại ở mục đích cung cấp dịch vụ chặn cuộc gọi theo nhu cầu người dùng tuy nhiên cảnh báo được đưa ra bởi Dan Hastings - nhà nghiên cứu bảo mật thuộc Tập đoàn NCC mới đây sau khi nghiên cứu phát hiện ra nguy cơ về bảo mật đối với một loạt ứng dụng có chức chặn cuộc gọi trên thiết bị di động.

Cụ thể, cảnh báo của nhà nghiên cứu Dan Hastings điểm tên 3 ứng dụng Hiya, Truecaller và TrapCall có nguy cơ chia sẻ dữ liệu riêng tư từ thiết bị của người dùng với các công ty phân tích của bên thứ ba.

Trong số 3 ứng dụng này, ứng dụng Truecaller có phần nổi bật hơn cả khi được cung cấp miễn phí nhưng lại có rất nhiều tiện ích. Có thể kể tới như tính năng theo dõi ai là người gọi đến; chặn các cuộc gọi không muốn nếu phát hiện đó là spammmer hay cuộc gọi quảng cáo; tìm kiếm tên người dùng khác hay thông tin liên quan đến số điện thoại bất kỳ…

Tuy nhiên, khi người dùng sử dụng Truecaller lại vô tình cung cấp toàn bộ dữ liệu danh bạ cho nhà phát triển phần mềm này. Và không có bất cứ điều gì đảm bảo những thông tin không bị lộ ra ngoài hay thậm chí là bán cho bên thứ ba.

Đối với hai ứng dụng còn lại trong danh sách đen, nhà phát triển ứng dụng  Hiya phủ nhận thông tin mà nhà nghiên cứu Dan Hastings trong khi đó nhà phát triển TrapCall cho biết, họ đã thay đổi chính sách của mình.

B.C (t/h)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: