Tìm kiếm

Liên Kết Website


Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao
Thứ 5, 01 Tháng 9 2016 13:49

Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công an… là những Bộ đứng đầu trong danh sách chậm thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng, Chính phủ giao. Với nhóm các địa phương, những thành phố lớn nhất cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng là những điển hình bị nhắc nhở…

Tổ công tác của Thủ tướng thực hiện việc kiểm tra tại Bộ Tài chính hôm 26/8 vừa qua.
Tổ công tác của Thủ tướng thực hiện việc kiểm tra tại Bộ Tài chính hôm 26/8 vừa qua.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra hôm qua, 31/8, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương 8 tháng đầu năm 2016 và kết quả kiểm tra tại Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính.

Báo cáo của Tổ công tác thể hiện, theo số liệu thống kê, một số bộ, cơ quan, địa phương có nhiều nhiệm vụ quá hạn chưa thực hiện là Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công an, Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng…
Kết quả kiểm tra tại đơn vị đầu tiên - Bộ KH-ĐT (ngày 25/8), số nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn còn nhiều. Theo thống kê trên Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi, từ ngày 1/1/2016 đến 22/8/2016, tổng số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao là 241 nhiệm vụ. Trong số 87 nhiệm vụ đến hạn phải thực hiện có 73 nhiệm vụ đã hoàn thành, còn 14 nhiệm vụ đã quá hạn chưa thực hiện. Ngay trong số 73 nhiệm vụ đã hoàn thành có tới 63 nhiệm vụ hoàn thành quá hạn (chiếm 86,3%).
Cuộc kiểm tra với Bộ Tài chính 1 ngày sau đó, cho thấy Bộ đã triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao khá tốt. Tổng số nhiệm vụ được giao là 170. Trong số 100 nhiệm vụ đến hạn phải thực hiện có 95 nhiệm vụ đã hoàn thành, còn 5 nhiệm vụ chưa thực hiện.
Không co kéo lợi ích về Bộ
Đánh giá nguyên nhân việc chậm thực hiện nhiệm vụ, đối với Bộ KH-ĐT, tổ công tác nhận định, lãnh đạo Bộ cần sâu sát hơn nữa trong chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao. Lãnh đạo Bộ cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành; đồng thời thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức.
Tổ công tác yêu cầu khắc phục triệt để các nguyên nhân chủ quan từ phía Bộ KH-ĐT. Bộ cần chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ giao quá hạn thực hiện, đồng thời tích cực rà soát, đôn đốc triển khai các nhiệm vụ đang trong hạn thực hiện, tránh để tái diễn tình trạng quá hạn, đặc biệt một số nhiệm vụ cấp bách, như khoản 2.000 tỷ đồng bố trí cho các dự án thủy lợi cấp bách phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.
“Đồng thời, trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, thay vì tư tưởng co kéo thẩm quyền về Bộ, cơ chế xin cho, Bộ cần phân cấp mạnh mẽ trong quản lý vốn đầu tư công; rà soát, cắt bỏ tất cả những gì là rào cản, là giấy phép con gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, không phù hợp với quan điểm, tư tưởng xây dựng Chính phủ liêm chính, Chính phủ hành động, kiến tạo, hướng tới người dân và doanh nghiệp” – báo cáo của tổ công tác nêu rõ.
Chấm dứt tình trạng địa phương "chạy" dự toán
Đối với Bộ Tài chính, Tổ công tác lưu ý, Bộ này cần có biện pháp nhắc nhở về ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ với một số đơn vị và các công chức được giao triển khai thực hiện nhiệm vụ để quá hạn. Phải chủ động và quyết liệt hơn trong đôn đốc, phối hợp với các bộ, cơ quan trong việc xử lý các vấn đề có tính liên ngành.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính cần tiếp tục thay đổi cách lập, duyệt dự toán thu ngân sách, bảo đảm công khai, minh bạch, sát thực tế. Chấm dứt tình trạng lãnh đạo địa phương lên “xin” giao dự toán thấp để có phần vượt thu cao so với dự toán. Tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực thuế, hải quan, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong lĩnh vực này. Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả hoạt động của ngành thuế, hải quan.
Đối với 5 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, Bộ trưởng Tài chính trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng lãnh đạo, chuyên viên của từng đơn vị, xác định rõ thời gian hoàn thành; đồng thời chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trong hạn theo tinh thần không chờ đến hạn mới thực hiện. Bộ cần khẩn trương, tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thể chế, chính sách, đặc biệt là việc xây dựng Nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế, Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017…
Tổ công tác khẳng định sẽ kịp thời đề nghị Thủ tướng biểu dương các Bộ, cơ quan, địa phương làm tốt, đồng thời phát hiện, kiến nghị Thủ tướng phê bình, xử lý các cá nhân, tập thể yếu kém; nêu tên các Bộ, cơ quan, địa phương làm tốt, các bộ, cơ quan, địa phương yếu kém, bị phê bình.
Kết luận nội dung này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện; kiên quyết không để chậm trễ và thực hiện kém chất lượng, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể, báo cáo Chính phủ tại phiên họp hàng tháng.
Tổ công tác của Thủ tướng phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, tiếp tục kiểm tra các bộ ngành, địa phương khác còn nợ đọng nhiều nhiệm vụ, thường xuyên báo cáo Thủ tướng những vướng mắc phát sinh và biện pháp giải quyết.

P.Thảo

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: