Sau 3 năm thực hiện Luật Đường sắt: TNGT giảm.
Thứ 3, 19 Tháng 5 2009 16:42
 
Trong 3 năm qua, cả nước xảy ra 1.107 vụ TNGT đường sắt, làm chết 495 người, bị thương 655 người, so với 3 năm trước khi thực hiện Luật Đường sắt giảm được 8 vụ (0,7%), giảm 76 người chết (13,3%) và 64 người bị thương (9,1%).
 
Để Luật Đường sắt đi vào cuộc sống, ngành Đường sắt đã phối hợp với lực lượng CSGT, Công an các địa phương và các ngành chức năng tổ chức 1.609 đợt tuyên truyền các quy định của pháp luật về giao thông đường sắt cho 1.088.600 lượt người dân (trong đó có gần 300.000 học sinh các cấp); phát 284.960 tờ rơi, kẻ vẽ 266 pa nô, áp phích lớn về ATGT đường sắt, tổ chức ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT đường sắt cho 15.280 hộ dân sinh sống dọc đường sắt; tập huấn, tuyên truyền về ATGT đường sắt cho 5.155 giáo viên, tổ chức thi tìm hiểu Luật Đường sắt tại 16 trường học; đưa nội dung trật tự ATGT đường sắt vào giảng dạy chính khóa ở các bậc học. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, tập huấn Luật Đường sắt cho 42.000 cán bộ công nhân viên đường sắt, duy trì và nhân rộng các phong trào, cuộc thi trong ngành Đường sắt và phong trào “Em yêu đường sắt quê em”, “Thanh niên tình nguyện cảnh giới đường ngang”, “Cổng trường an toàn” ở các trường học dọc các tuyến đường sắt...
 
          Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT đường sắt và công an các địa phương đã tăng cường nắm tình hình, điều tra cơ bản, kiểm tra và giám sát trật tự ATGT trên các tuyến đường sắt, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, giải quyết tình hình phức tạp nổi lên. Lực lượng CSGT của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt đã bố trí 4.500 lượt cán bộ chiến sĩ kiểm tra trật tự an toàn trên các chuyến tàu khách trọng điểm, trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc chấp hành Luật Đường sắt của khách đi tàu, việc chấp hành quy trình quy phạm của cán bộ chiến sĩ đường sắt.
 
          Cảnh sát đường sắt, công an các địa phương đã chủ trì, phối hợp với công an quận, huyện, thị, các đơn vị đường sắt tổ chức hàng trăm đợt kiểm tra, giám sát tại các ga, dọc các tuyến đường sắt. Đồng thời, mở các đợt cao điểm, tập trung phối hợp, giải quyết những tình hình phức tạp nổi lên trên các tuyến đường sắt như tệ ném đất lên tàu ở khu vực miền Trung; sử dụng goòng bàn vận chuyển hàng hóa trái phép, câu móc, quăng ném hàng hóa trên khu gian Đồng Đăng - Lạng Sơn; vận chuyển củi, gỗ trái phép trên tàu và quăng ném dọc đường ở khu vực đèo Hải Vân (Đà Nẵng), đèo Khe Nét (Quảng Bình); tình trạng đu bám nhảy tàu, hàng rong vào ga, lên tàu buôn bán gây mất trật tự, an toàn từ ga Kim Liên đến ga Lăng Cô trên tuyến Thống Nhất...
 
          Lực lượng CSGT đường sắt đã phối hợp với các lực lượng của C14, C15, C17 đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản những địa bàn đường sắt phức tạp, qua đó nắm tình hình, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy hoạt động trên địa bàn đường sắt, báo cáo lãnh đạo Tổng cục cảnh sát chỉ đạo các cục nhiệm vụ có liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn. Đã phối hợp truy xét 170 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên đường sắt (1 vụ cướp, 1 vụ chống người thi hành công vụ, 1 vụ gây rối trật tự, 2 vụ vận chuyển chất nổ...).
 
           Những kết quả trên đã góp phần quan trọng trong giữ ổn định tình hình trật tự ATGT đường sắt, kiềm chế và làm giảm TNGT.
                                                                 Theo Bạn Đường   
 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: